Mỹ tăng cường quân sự tại Iceland đối phó với sự hiện diện của Nga

  • 12/09/2015 14:43
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Bộ Ngoại giao Iceland vừa xác nhận rằng chính phủ Mỹ đã bày tỏ sự quan tâm và đang cân nhắc khả năng tái triển khai quân đội tới hòn đảo này để đối phó với sự hiện diện ngày càng tăng của Nga.

Hồi đầu tuần, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Bob Work đã đến thăm Iceland và thị sát một căn cứ quân sự thuộc Sân bay quốc tế Keflavik vốn đã từng được sử dụng làm trung tâm trung chuyển và đồn trú của quân đội Mỹ tại đây.

Theo truyền thông địa phương, các vụ máy bay quân sự Nga gần đây được cho là đã tiếp cận gần không phận Iceland đã gây nên mối quan ngại thực sự lớn đối với cả Iceland và Mỹ.

Nga từ lâu đã có các chuyến bay áp sát Iceland, nhưng gần đây họ đã thực hiện nhiều chuyến bay vòng quanh quốc đảo này. Và kết quả là “Iceland đã bày tỏ sự quan tâm đến việc tăng cường hợp tác quân sự với Mỹ”.
Trực thăng Mỹ đang huấn luyện tại Căn cứ Keflavik hồi năm 2006

Trực thăng Mỹ đang huấn luyện tại Căn cứ Keflavik hồi năm 2006

Trực thăng Mỹ đang huấn luyện tại Căn cứ Keflavik hồi năm 2006

Kênh truyền hình địa phương RUV đã liên lạc với Bộ Ngoại giao Iceland để phỏng vấn về vấn đề này và được các quan chức ngoại giao xác nhận rằng Mỹ đã bày tỏ sự quan tâm đến khả năng đưa các phương tiện quân sự trở lại Iceland, nhưng đến nay chưa có cuộc đàm phán chính thức nào giữa hai nước về vấn đề này được tổ chức.

Căn cứ không quân của hải quân Keflavik từng là căn cứ chính của quân đội Mỹ khi họ hiện diện tại Iceland từ khoảng 10 trở về trước.

Tuy nhiên, căn cứ này đã được đóng cửa vào năm 2006 khi các phương tiện quân sự cuối cùng của quân đội Mỹ rút khỏi hòn đảo này và hiện tại căn cứ đang được Lực lượng bảo vệ bờ biển Iceland sử dụng.

Tin cùng chuyên mục