Số vụ NATO chặn máy bay Nga tăng kỷ lục tại Baltic

  • 01/08/2015 22:21
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Trong các đợt tuần tra trên không trong 2 tuần qua, các máy chiến đấu của NATO đã ngăn chặn số lượng kỷ lục các máy bay chiến đấu Nga tại khu vực Baltic.

Theo liên minh quân sự này, các máy bay chiến đấu của Bỉ, Italia, Na Uy, và Anh được biên chế thực hiện sứ mệnh tuần tra không phận Baltic đã ngăn chặn tổng số 22 chiếc máy bay chiến đấu Nga khi chúng bay qua khu vực này với một số đội hình khác nhau trong 2 tuần cuối tháng 7-2015.

Máy bay chiến đấu Typhoon của Anh áp tải máy bay Nga hôm 24-7

Máy bay chiến đấu Typhoon của Anh áp tải máy bay Nga hôm 24-7

Theo tờ Thời báo Tài chính (Financial Times), các quan chức NATO cho biết, liên minh quân sự này đã triển khai hơn 250 phi vụ lên chặn các máy bay quân sự của Nga trong năm 2015 trên toàn câu Âu, nhiều hơn bất cứ thời điểm nào kể từ khi kết thúc Chiến tranh Lạnh. Trong đó, 120 vụ diễn ra tại khu vực Baltic.

"Năm 2014, hoạt động của không quân Nga gần biên giới NATO đã gia tăng cả về số lượng và sự phức tạp", tờ Thời báo Tài chính dẫn lời một quan chức NATO cho biết.

Quan chức NATO trên còn cáo buộc rằng: "Các máy bay Nga thường không bật thiết bị nhận và phát tín hiệu, không thông báo kế hoạch bay, và không liên lạc với các cơ quan kiểm soát không lưu", nên có thể gây nguy hiểm cho các máy bay khác.

Tin cùng chuyên mục