Hy Lạp từ chối tiếp nhận gần 1.000 người tị nạn ở biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ

  • 11/03/2020 14:44
  • 0 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Các quan chức Hy Lạp ngày 10-3 cho biết, đã có gần 1.000 người tị nạn nỗ lực vượt biên từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Hy Lạp trong vòng 24 giờ qua, tuy nhiên, quân đội nước này đã thắt chặt tại các cửa khẩu biên giới.

Hy Lạp từ chối tiếp nhận gần 1.000 người tị nạn ở biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ ảnh 1

Binh sĩ và cảnh sát Hy Lạp tìm cách ngăn chặn người di cư vượt biên trái phép

Trong một báo cáo ngắn gọn về tình hình tại khu vực biên giới, giới chức Hy Lạp cho biết, đã có 963 người tị nạn bị ngăn chặn không cho vượt biên trái phép vào Hy Lạp trong khoảng thời gian từ 6h sáng 9-3 tới 6h sáng hôm sau, trong đó có 52 người bị bắt giữ. Những người tị nạn bị bắt chủ yếu đến từ Syria, Afghanistan và Iran.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan vào ngày 28-2 đã ra quyết định mở cửa biên giới nước này để cho phép những người tị nạn có mong muốn rời đến các quốc gia châu Âu khác.

Trong bài phát biểu tại Istanbul được phát trên truyền hình mới đây, Tổng thống Erdogan cho rằng, Hy Lạp nên "trút bỏ gánh nặng" bằng cách mở cửa để người di cư tới các quốc gia châu Âu khác. Hiện lực lượng biên phòng Hy Lạp đang phải vất vả đối phó với dòng người di cư tìm mọi cách để vượt qua biên giới.

Quyết định của Tổng thống Erdogan được cho là một hành động cố ý gây áp lực lên phía Liên minh châu Âu (EU) để yêu cầu thêm viện trợ tài chính cho Ankara. Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang phải gánh vác hơn 3,6 triệu người tị nạn sau những cuộc xung đột tại vùng Trung  Đông cũng như giúp đồng minh NATO trong việc thực hiện vai trò hậu thuẫn của tổ chức này tại Syria.

Được biết, tại Brussels (Bỉ), các nhà lãnh đạo EU hôm 9-3-2020 yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ đưa các di dân đang ở biên giới với Hy Lạp đi nơi khác, coi đây là điều kiện tiên quyết nếu muốn nhận được hỗ trợ trong cuộc khủng hoảng Syria.

Chủ tịch Hội Đồng châu Âu Charles Michel sau khi trao đổi với Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tại Brussels cho rằng, cuộc gặp này là một bước tiến quan trọng, hai bên cần áp dụng toàn bộ các điều khoản của thỏa thuận năm 2016 về người tị nạn.

Theo thỏa thuận này, EU viện trợ 6 tỉ euro để Ankara giữ 4 triệu người tị nạn Syria trên lãnh thổ của mình. Tuy nhiên cuối tháng 2-2020, Thổ Nhĩ Kỳ loan báo sẽ mở biên giới cho di dân, với ý định gây áp lực đối với châu Âu. Ông Erdogan muốn các đồng minh NATO và EU hỗ trợ Thổ Nhĩ Kỳ trong cuộc xung đột tại Syria.

Hàng nghìn người di cư đang tập trung tại biên giới, khiến Hy Lạp phải đưa lực lượng ngăn chặn với sự hỗ trợ của Frontex - lực lượng biên phòng châu Âu. Cho đến nay, Thổ Nhĩ Kỳ đã nhận được 3,2 tỉ euro, nhưng Ankara cho rằng, số tiền viện trợ của EU không đủ trước gánh nặng người tị nạn chủ yếu từ Syria chạy sang.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục