Hy Lạp tố Thổ Nhĩ Kỳ áp "tiêu chuẩn kép" trong bảo vệ không phận

  • 17/02/2016 10:00
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài

ANTĐ - Bộ Quốc phòng Hy Lạp lại vừa lên tiếng tố cáo máy bay chiến đấu của không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã xâm phạm không phận của nước này tới 22 lần một ngày.

F-16 Thổ Nhĩ Kỳ liên tục xâm phạm không phận Hy Lạp

Ngày 16-2, Hy Lạp tố cáo máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ liên tục xâm phạm không phận của nước này, trong khi Ankara đang rao giảng với Nga về “quyền bảo vệ không phận” và đe dọa sẽ tái hiện vụ bắn hạ máy bay ném bom tiền tuyến Su-24 của Nga.

Bộ tổng tham mưu Hy Lạp cho biết, không quân Thổ Nhĩ Kỳ đã vi phạm không phận không phận của nước này tới 22 lần vào hôm 15-2.

Theo phía Hy Lạp, các máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đã 2 lần vi phạm quy tắc chuyến bay trong vùng thông tin bay Athens (FIR Athens), đặc biệt, các vi phạm đã diễn ra giữa đảo Chios và Samos, Lesvos và Lemnos.

Các máy bay chiến đấu của Hy Lạp lập tức cất cánh ngăn chặn tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ trong tất cả các tình huống này, tuy nhiên "cư xử đúng mực", không để xảy ra va chạm trên không. Tuy nhiên, để răn đe những hành động tương tự, máy bay Hy Lạp đã thực hành “không chiến ảo” với các máy bay của Thổ Nhĩ Kỳ 2 lần.

Theo Bộ Ngoại giao Hy Lạp, hầu như ngày nào máy bay chiến đấu của Thổ Nhĩ Kỳ cũng vi phạm không phận Hy Lạp, trong vùng tranh chấp ở biển Aegean, với khoảng trên dưới 1.000 vụ việc mỗi năm.

Máy bay tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên xâm phạm không phận Hy Lạp

Máy bay tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên xâm phạm không phận Hy Lạp

Máy bay tiêm kích F-16 Thổ Nhĩ Kỳ thường xuyên xâm phạm không phận Hy Lạp

Theo số liệu thống kê của Đại học Thessaly dựa trên thông tin từ các báo cáo của quân đội Hy Lạp, năm 2014 là đỉnh điểm của hành động vi phạm không phận nước này của phía Ankara, với 2244 vụ, tăng đột biến so với năm 2013 là 636 vụ.

Bước sang năm 2015, chỉ tính đến cuối tháng 10, tiêm kích Thổ Nhĩ Kỳ đã 1.233 lần xâm phạm không phận, trong đó có 31 lần vào sâu trong lãnh thổ Hy Lạp. Trong tháng 11, tính đến trước vụ bắn rơi Su-24 Nga, máy bay Thổ Nhĩ Kỳ cũng “kịp”có thêm 50 lần xâm phạm nữa.

Thổ Nhĩ Kỳ áp dụng “tiêu chuẩn kép” trong bảo vệ không phận?

Như nói trên, Athens đã tố cáo máy bay Thổ Nhĩ Kỳ đã hàng nghìn lần xâm phạm không phận Hy Lạp, trong bối cảnh Ankara đã bắn hạ 1 máy bay Su-24 Nga hôm 24-11-2015, với cáo buộc chiếc Su-24 xâm phạm không phận nước mình, phớt lờ 10 cảnh báo trong vòng 5 phút.

Điều đáng nói là vụ việc này xảy ra khi chiếc máy bay ném bom Su-24 Nga đang bay trên vùng trời Latakia-Syria, khi nó đang truy quét các phần tử khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) thì bị máy bay tiêm kích F-16 bắn rơi ở địa điểm cách biên giới Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 5km. 

Mới đây nhất vào ngày 29-11, Ankara lại tiếp tục cáo buộc máy bay Su-34 Nga tiếp tục xâm phạm nước mình và đe dọa sẽ tái hiện vụ Su-24 thứ 2, đồng thời liên tục tuyên bố hùng hồn về cái gọi là “quyền bảo vệ không phận”.

Một sỹ quan phòng không Hy Lạp điều khiển radar tên lửa phòng không Patriot tại căn cứ Tatoi, phía bắc Athens

Một sỹ quan phòng không Hy Lạp điều khiển radar tên lửa phòng không Patriot tại căn cứ Tatoi, phía bắc Athens

Một sỹ quan phòng không Hy Lạp điều khiển radar tên lửa phòng không Patriot tại căn cứ Tatoi, phía bắc Athens

Sau khi nghe tổng thống và thủ tướng nước láng giềng hùng hồn tuyên bố về quyền bất khả xâm phạm không phận, Athens đã mỉa mai rằng, nếu nước này lấy lý do bắn rơi Su-24 giống Ankara thì đến giờ Thổ Nhĩ Kỳ sẽ chẳng còn cái máy bay chiến đấu nào.

Thậm chí, hôm 29-11-2015, Thủ tướng Hy Lạp đã đăng bình luận trên Twitter châm chọc việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ máy bay Su-24 của Nga, đồng thời nhắc nhở Ankara rằng, chính máy bay họ cũng đã nhiều lần xâm phạm không phận nước này nhưng chúng không bị bắn rơi.

Dòng trạng thái Twitter đầu tiên của Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras là lời ngợi khen gửi tới Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Davutoglu về việc các phi công nước này “rất nhanh nhẹn” khi bắn rơi máy bay Nga và cho biết, phi công nước mình không “lanh lợi” được như thế.

Sau sự cố bắn rơi chiếc Su-24 Nga và bài giảng về chủ quyền bất khả xâm phạm, Bộ Tổng tham mưu quân đội Hy Lạp cho biết, Ankara đã ngừng các vụ xâm phạm không phận Hy Lạp từ ngày 25-11. Tuy nhiên, đến thời gian gần đây, hành động này lại tiếp tục tái diễn.

Mới đây nhất là vào ngày 30-12-2015, sau khi hàng loạt máy bay chiến đấu Thổ Nhĩ Kỳ vi phạm không phận nước mình tới 9 lần, không quân Hy Lạp đã buộc phải tung chiến đấu cơ lên truy đuổi 8 chiếc tiêm kích của Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có 2 chiếc trang bị vũ khí.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích