Hướng tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng: Công tác cán bộ của Đảng cần có thêm kênh nhận xét, đánh giá của nhân dân

  • 19/11/2020 06:04
  • 0 bình luận
  • Tiến Hưng
  • In bài

ANTD.VN - Hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, nội dung được nhiều người dân quan tâm chính là làm sao lựa chọn được đội ngũ cán bộ đủ tài, đủ đức tiếp tục đảm đương vai trò lãnh đạo đất nước trong giai đoạn mới.

Hướng tới Đại hội lần thứ XIII của Đảng: Công tác cán bộ của Đảng cần có thêm kênh nhận xét, đánh giá của nhân dân ảnh 1

Chia sẻ với báo chí về vấn đề này, đồng chí Phạm Quang Nghị, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội cho rằng, muốn làm tốt công tác cán bộ, rất cần có thêm kênh đánh giá, nhận xét của nhân dân.

67 Đại hội Đảng bộ trực thuộc Trung ương để lại dấu ấn lớn

Đến thời điểm này, 67/67 Đảng bộ trực thuộc Trung ương đã hoàn thành đại hội nhiệm kỳ 2020-2025. Theo báo cáo tổng kết từ Ban Tổ chức Trung ương, tất cả 67 Đại hội đều thành công tốt đẹp, đúng tiến độ và sớm hơn so với 3 nhiệm kỳ gần đây, bảo đảm đúng quy định, chất lượng theo yêu cầu. Đặc biệt, công tác nhân sự ở các đại hội đều để lại nhiều dấu ấn tích cực, dù vẫn có nơi còn biểu hiện cục bộ, địa phương, hay tỷ lệ cán bộ trẻ trúng cử ở một số đảng bộ không đạt...

Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương Nguyễn Quang Dương cho biết, về công tác nhân sự, tại đại hội của 67 Đảng bộ trực thuộc Trung ương, có 9 nữ Bí thư Tỉnh ủy được bầu và 23 Đảng bộ có tân Bí thư. Đặc biệt, 12 đồng chí được Bộ Chính trị điều động, luân chuyển trong năm 2020 đều đắc cử, tái đắc cử làm Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy, Đảng ủy Khối các cơ quan Trung ương nhiệm kỳ 2020-2025; cùng đó có 22 địa phương bầu chọn Bí thư Tỉnh ủy, Thành ủy là những cán bộ lần đầu đắc cử; 41 người tái đắc cử. Kết quả này đến từ việc đổi mới công tác tổ chức, cán bộ với quá trình chuẩn bị chủ động, quy trình chặt chẽ…

“Xét cho cùng thì mỗi cán bộ xứng đáng được chọn cần phải có hai phẩm chất cơ bản là đức và tài. Tài là khả năng nắm bắt xử lý tình hình, là năng lực tổ chức thực hiện. Đức là một lòng vì dân, vì nước, toàn tâm toàn ý vì mục tiêu lý tưởng của Đảng và nhân dân”.

Đồng chí Phạm Quang Nghị (Nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội, nguyên Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội TP Hà Nội)

Tại Hà Nội, một trong những đảng bộ lớn nhất cả nước, Đại hội Đảng bộ TP Hà Nội lần thứ XVII (nhiệm kỳ 2020-2025) diễn ra từ ngày 11-10 đến 13-10-2020 đã thành công tốt đẹp. Đại hội đã bầu ra những đồng chí lãnh đạo mới tương đối trẻ (độ tuổi trung bình trẻ hơn so với các nhiệm kỳ gần đây) để thay thế lớp cán bộ hết tuổi công tác, từ các cán bộ chủ chốt tới các Ủy viên Thường trực Thành ủy, Ban Thường vụ, Ban Chấp hành.

Đánh giá về Đại hội XVII Đảng bộ TP Hà Nội vừa qua, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị cho rằng, công tác Văn kiện cũng như công tác nhân sự đại hội đều đã làm rất tốt, kết quả đại hội tạo được sự phấn khởi, vui mừng đối với nhân dân Thủ đô. Riêng về công tác nhân sự, mặc dù trước đại hội, nhân sự lãnh đạo chủ chốt của thành phố có biến động nhưng không làm ảnh hưởng tới quá trình chuẩn bị.

Đội ngũ cán bộ lãnh đạo Đảng bộ thành phố khóa XVII được bầu ra tại đại hội có điểm thuận lợi rất lớn là đa phần cán bộ trưởng thành tại chỗ, có năng lực, trình độ, am hiểu tình hình của thành phố, có thể nhanh chóng nắm bắt công việc và phát huy được năng lực của mình trong quá trình tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội.

Kết quả đại hội đã thành công tốt đẹp, vấn đề còn lại là tổ chức thực hiện nghị quyết sao cho hiệu quả. Để thực hiện thành công Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố Hà Nội trong suốt nhiệm kỳ 5 năm tới đòi hỏi rất nhiều yếu tố. Trong đó, đòi hỏi quan trọng hàng đầu là đội ngũ cán bộ phải thực sự năng động, sáng tạo, nhạy bén nắm bắt tình hình mới.

Bằng tình cảm, trách nhiệm, tâm huyết với sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô và đất nước, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị mong muốn, trong lãnh đạo, từng vị trí công tác, từng người, từng sở ngành, quận, huyện... của thành phố đều phải có sự chủ động, năng động, dám chịu trách nhiệm.

Nhân dân mong Đảng sẽ chọn ra người xứng đáng nhất

Từ thành công của 67/67 Đại hội Đảng bộ trực thuộc Trung ương, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng (Đại hội XIII) dự kiến diễn ra trong tháng 1-2021 tới đây nhận được nhiều kỳ vọng và niềm tin tưởng lớn vào một sự đổi mới.

Nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị chia sẻ, cá nhân ông cũng như mọi người đều mong Đại hội XIII của Đảng sẽ bầu ra được những đồng chí tiêu biểu, xứng đáng nhất vào cơ quan lãnh đạo để đảm đương những vị trí chủ chốt. Đội ngũ cán bộ lãnh đạo được bầu ra phải có đủ tầm cao trí tuệ, có năng lực nắm bắt tình hình, nhạy bén, sáng tạo, quyết đoán; vừa kế thừa được những thành quả hiện tại, vừa phát huy tiềm năng, lợi thế để đưa đất nước tiến lên, đạt được những thành tựu mới. “Xét cho cùng thì mỗi cán bộ xứng đáng được chọn cần phải có hai phẩm chất cơ bản là đức và tài. Tài là khả năng nắm bắt xử lý tình hình, là năng lực tổ chức thực hiện. Đức là một lòng vì dân, vì nước, toàn tâm toàn ý vì mục tiêu lý tưởng của Đảng và nhân dân” - đồng chí Phạm Quang Nghị phân tích.

Và muốn chọn được những cán bộ như vậy, với kinh nghiệm của thế hệ cán bộ lãnh đạo đi trước, theo đồng chí Phạm Quang Nghị, trong quá trình chuẩn bị công tác cán bộ, ngoài quy trình đánh giá, lấy phiếu tín nhiệm trong nội bộ, phải rất quan tâm lắng nghe dư luận nhân dân. “Trong xã hội cởi mở, dân chủ như hiện nay, người dân hiểu biết về cán bộ rất sâu, rất kỹ. Do đó, nếu phát huy dân chủ, tin tưởng, tạo cơ hội cho người dân tham gia nhiều hơn nữa trong nhận xét, đánh giá cán bộ thì công tác cán bộ của Đảng sẽ ngày càng hoàn thiện. Thay vì chỉ giao cho các cơ quan chuyên trách làm công tác tổ chức, cán bộ, nay cần có thêm kênh đánh giá, nhận xét của nhân dân” - đồng chí Phạm Quang Nghị nói thêm.

Tin cùng chuyên mục