Xe+

Hơn 100 chuyên gia dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông mắc kẹt ở Trung Quốc do virus corona

  • 01/02/2020 09:51
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN -Hơn 100 chuyên gia của Trung Quốc tại dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông không thể trở lại Việt Nam làm việc theo dự định bởi dịch viêm phổi cấp Vũ Hán.

Tại cuộc họp giao ban đầu năm 2020 của Bộ GTVT diễn ra vào chiều qua, 31/1, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông thông tin, hiện nay, dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông lại gặp khó khăn trong việc đưa lao động Trung Quốc tại dự án trở lại Việt Nam làm việc do ảnh hưởng của dịch viêm phổi cấp do virus corona.

Theo Thứ trưởng Nguyễn Ngọc Đông, Bộ đã chỉ đạo Vụ Hợp tác Quốc tế, Cục Quản lý xây dựng và chất lượng công trình giao thông và Ban QLDA Đường sắt nghiên cứu giải pháp cho vấn đề này.

Ông Đông thông tin, đến 9/2, phía Trung Quốc mới có thông báo tiếp theo về việc có cho công dân xuất cảnh hay không. Còn tại Việt Nam, hiện cũng chỉ xem xét cấp visa cho khách công vụ.

Hơn 100 chuyên gia Trung Quốc của dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông không thể trở lại Việt Nam làm việc

Hơn 100 chuyên gia Trung Quốc của dự án đường sắt đô thị Cát Linh-Hà Đông không thể trở lại Việt Nam làm việc

Trường hợp được cơ quan có thẩm quyền đồng ý, Thứ trưởng Đông cũng nhấn mạnh việc phải kiểm soát chặt chẽ việc phòng dịch đối với những nhân sự này.

Trước đó, trong báo cáo gửi Bộ GTVT, Phó Giám đốc Ban QLDA Đường sắt Nguyễn Khánh Tùng cho biết Dự án Đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông do Tổng thầu EPC là Công ty Hữu hạn tập đoàn Cục 6 Đường sắt Trung Quốc và tư vấn giám sát (TVGS) thi công là Công ty TNHH GSXD Viện nghiên cứu thiết kế công trình đường sắt Bắc Kinh thực hiện.

Nhân sự tham gia thực hiện Dự án khoảng 100 người, đến từ nhiều tỉnh, thành phố của Trung Quốc.

Từ tháng 1/2020, Tổng thầu EPC và Tư vấn giám sát đã cho các nhân sự thực hiện Dự án về Trung Quốc để nghỉ Tết Nguyên đán Canh tý 2020, dự kiến sẽ trở lại Việt Nam tiếp tục làm việc để hoàn thành Dự án từ ngày 1/2/2020.

Theo báo cáo của Tổng thầu và Tư vấn giám sát, hiện tại Chính phủ Trung Quốc đã quy định hạn chế xuất cảnh đối với công dân Trung Quốc đi các nước do dịch viêm phổi cấp do virus corona mới (nCoV).

Vì vậy, Tổng thầu và TVGS xin lùi lịch các nhân sự sang Việt Nam để tiếp tục thực hiện Dự án, dự kiến sau ngày 8/2/2020.

Do hiện nay dịch viêm phổi cấp do virus corona mới (nCoV) đang diễn biến phức tạp. Tại Việt Nam, Chính phủ cũng đã ban hành các chỉ đạo, quy định và thực hiện các biện pháp quyết liệt để kiểm soát việc nhập cảnh, phòng chống dịch.

Để đảm bảo việc phòng chống dịch viêm phổi cấp do virus corona mới (nCoV), cũng như đảm bảo các đơn vị Tổng thầu EPC và Tư vấn giám sát có thể huy động đầy đủ nhân sự thực hiện, đáp ứng tiến độ của dự án, Ban QLDA Đường sắt đã đề nghị Bộ GTVT xem xét có văn bản đề nghị các Bộ Y Tế và các Bộ, ngành có liên quan hướng dẫn các quy định, thủ tục để các nhân sự của Tổng thầu EPC và TVGS được nhập cảnh thuận lợi, kịp thời và đảm bảo an toàn tuyệt đối không để dịch xâm nhập vào Việt Nam.

Tin cùng chuyên mục