Hơn 1 triệu người Ukraine đã xin tị nạn ở Nga

  • 29/08/2015 12:22
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo giám đốc Cơ quan Di trú liên bang Nga, ông Konstantin Romodanovsky, hơn 1 triệu người đã chuyển đến Nga từ miền đông nam Ukraine trong đó 600.000 người quyết định không bao giờ quay trở về nhà.

Trong cuộc phỏng vấn với tờ Interfax, ông Konstantin Romodanovsky cho biết, khoảng 114.000 người di cư Ukraine đã tham gia vào chương trình của chính phủ Nga nhằm nhận được chỗ ở tạm, các hỗ trợ cần thiết và chỉ dẫn để trở thành công dân Nga. Ông Romodanovsky cho rằng, việc người ti nạn từ Ukraine ồ ạt tràn vào Nga đã làm thay đổi thái độ của dân chúng Nga với những người di cư nói chung.

Phần lớn người tị nạn do xung đột miền đông Ukraine đều chạy sang Nga

Phần lớn người tị nạn do xung đột miền đông Ukraine đều chạy sang Nga

Phần lớn người tị nạn do xung đột miền đông Ukraine đều chạy sang Nga

Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi trung tâm nghiên cứu Levada, 41% người dân Nga cho rằng, cách tốt nhất để giải quyết nạn nhập cư bất hợp pháp là giúp những người tị nạn có được công việc và quyền công dân. Tỉ lệ này vào một năm  trước chỉ là 19%.

Cũng trong cuộc phỏng vấn này, ông Romodanovsky khẳng định, cơ quan của ông vẫn chủ động chống nạn nhập cư trái phép và trong hơn 2 năm qua, họ đã trục xuất 1,5 triệu người đang cố vượt biên trái phép vào lãnh thổ Nga.

Vào hồi giữa tháng 6-2015, Cao uỷ Liên Hợp Quốc về người tị nạn cho biết, trong năm 2014, Nga là nước là nhận được số đơn xin nhập cư nhiều nhất trên thế giới và nguyên nhân đương nhiên là do cuộc nội chiến ở miền đông Ukraine. Tài liệu của Liên Hợp Quốc cũng chỉ ra rằng, Nga và Belarus dễ tính hơn nhiều so với các nước phương Tây trong việc chấp nhận người nhập cư với việc chấp nhận hơn khoảng 90% số lời đề nghị, trong khi tại các nước Anh, Pháp, Phần Lan và Ba Lan con số này  chỉ là 10%.

Tin cùng chuyên mục