Ngân hàng thế giới cho Ukraine vay 500 triệu USD để cứu nền kinh tế

  • 26/08/2015 15:39
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Ngân hàng thế giới (WB) vừa chấp thuận một khoản vay quốc tế trị giá 500 triệu USD nhằm hỗ trợ nền kinh tế Ukraine vực dậy khủng hoảng.

“Gói hỗ trợ tài chính mới sẽ giúp giải quyết các vấn đề làm nền kinh tế Ukraine rơi vào khủng hoảng. Chúng tôi sẽ thực hiện các biện pháp khẩn cấp nhằm bình ổn nền kinh tế Ukraine và cung cấp các dịch vụ chất lượng cho người dân nước này”, giám đốc điều hành WB tại Belarus, Moldova và Ukraine, ông Qimiao Fan cho hay.

Khoản vay này là một phần của gói cứu trợ tài chính mà WB cam kết cho Ukraine vào tháng 2 trị giá tổng cộng 2 tỉ USD vào năm 2015.  Theo Bộ Ngoại giao Ukraine, gói cứu trợ này sẽ được áp dụng song song với khoảng tiền hỗ trợ 300 triệu USD từ chính phủ Nhật Bản và 24 triệu USD khác từ Na-Uy.

Vào đầu tháng 8, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cũng đã chấp thuận dải ngân một khoản vay 1,7 tỉ USD cho Kiev, số tiền bằng 1/10 tổng chương trình cứu trợ tài chính 17,5 tỉ USD mà tổ chức này cam kết với Ukraine hồi tháng 3-2015. Đổi lại, Kiev sẽ phải thực hiện các biện phép cải tổ nền kinh tế. 

Theo ngân hàng trung ương Ukraine, mức nợ công của nước này sẽ đạt tới 95% GDP vào cuối năm 2015. Trong một nỗ lực nhằm giảm bớt gánh nặng cho nền kinh tế, chính quyền Kiev đã kêu gọi các tổ chức tín dụng quốc tế xoá bỏ 40% số tiền nợ công của nước này. Bộ Tài chính Ukraine cho biết, thoả thuận này vẫn đang được thúc đẩy và có thể cho ra kết quả vào đầu tuần tới.

Tin cùng chuyên mục