Xe+

Hơn 1.000 xe ô tô nhập khẩu Thái Lan về Việt Nam chỉ trong 1 tuần

  • 22/04/2018 09:03
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Trong tuần qua, hơn 1.000 chiếc xe ô tô 9 chỗ ngồi trở xuống nhập khẩu vào Việt Nam đều có xuất xứ từ Thái Lan.

Theo số liệu thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần qua (13-19/4) có tới 1.335 chiếc ô tô nguyên chiếc các loại đăng ký tờ khai hải quan nhập khẩu, với tổng trị giá đạt 23,4 triệu USD.

Như vậy, số lượng ô tô nguyên chiếc nhập khẩu trong tuần này đã gấp hơn 4 lần so với tuần trước và giá trị thì cao gấp hơn 2 lần. Đây cũng là tuần có lượng nhập khẩu ô tô nguyên chiếc các loại cao nhất kể từ đầu năm 2018.

Ô tô được đăng ký tờ khai nhập khẩu trong tuần chủ yếu là xe từ 9 chỗ ngồi trở xuống và xe tải các loại, cùng một lượng nhỏ xe chuyên dụng các loại. Không có chiếc xe ô tô trên 9 chỗ ngồi nào được mở tờ khai nhập khẩu.

Cụ thể, có tới 1.118 chiếc xe ô tô từ 9 chỗ ngồi trở xuống được làm thủ tục hải quan nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt 18,9 triệu USD. Như vậy, giá trung bình mỗi chiếc xe dưới 9 chỗ ngồi được nhập khẩu vào Việt Nam trong tuần qua tương đương hơn 385 triệu đồng/chiếc.

Số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu chủ yếu ở cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng với 666 chiếc (chiếm hơn 60%) và khu vực cảng TP.HCM với 452 chiếc (chiếm gần 40%).

Rào cản thủ tục được gỡ, lượng ô tô nhập khẩu từ thị trường ASEAN đang tăng mạnh

Rào cản thủ tục được gỡ, lượng ô tô nhập khẩu từ thị trường ASEAN đang tăng mạnh

Thị trường nhập khẩu hủ yếu vẫn là từ Thái Lan với hơn 1.000 chiếc, chiếm tới 96% trong tổng lượng xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi nhập khẩu của cả nước.

Từ đầu năm, Thái Lan là quốc gia xuất khẩu nhiều ô tô con sang Việt Nam nhất, trong đó phải kể đến lô hàng hơn 2.000 chiếc của Honda nhập hồi đầu tháng 3. Đây cũng là thị trường được giảm thuế nhập khẩu với mặt hàng ô tô từ 30% về 0% kể từ đầu năm nay.

Theo công bố của Bộ Giao thông vận tải, Giấy chứng nhận chất lượng kiểu loại (VTA) của Thái Lan phù hợp với các tiêu chuẩn của Việt Nam. Do đó, các dòng xe nhập khẩu Thái Lan như Honda CR-V, Civic, Accord và Jazz đều có thể nhập về.

Ngoài ra, các dòng xe Ford Ranger, Everest cũng có VTA phù hợp với Việt Nam. Tuy nhiên, thông tin mới đây từ Cục đăng kiểm Việt Nam, các mẫu thử nghiệm của Ford với 2 dòng xe trên không đáp ứng chuẩn khí thải Euro 4 theo quy định, do đó 2 dòng xe này vẫn chưa được nhập khẩu.

Ngoài ra, tuần qua cũng có 204 chiếc xe ô tô tải được làm thủ tục nhập khẩu vào Việt Nam với trị giá đạt 3,93 triệu USD. Chiếm 98% số xe này được đăng ký tờ khai nhập khẩu tại cửa khẩu khu vực cảng Hải Phòng và đều có xuất xứ từ Thái Lan.

Cũng theo thống kê sơ bộ của Tổng cục Hải quan, trong tuần có 78,5 triệu USD linh kiện và phụ tùng ô tô các loại nhập khẩu vào nước ta. Nhập khẩu nhóm hàng này có xuất xứ chủ yếu từ Nhật Bản với 20,9 triệu USD; từ Hàn Quốc với 15,7 triệu USD; từ Trung Quốc với 14,6 triệu USD; từ Thái Lan với 11,2 triệu USD, từ Đức với 6,5 triệu USD.

Tính chung, nhập khẩu từ 5 thị trường này trong tuần qua chiếm tỷ trọng tới 88% trong tổng trị giá nhập khẩu linh kiện và phụ tùng ô tô của cả nước.

Tin cùng chuyên mục