Học phí tăng, phụ huynh vẫn lo khoản thu "ngoài luồng"

  • 22/07/2017 06:00
  • 0 bình luận
  • Duy Anh
  • In bài
ANTD.VN - Học phí các trường công lập của Hà Nội năm học mới tăng đồng loạt với mức cao nhất là 40%. Dù vậy, mối lo của phụ huynh lại nằm ở các khoản thu phát sinh ngoài học phí.

Mức thu 110.000 đồng/tháng với học sinh thành thị không phải là khoản chi lớn với các gia đình có con đi học ở Hà Nội dù so với năm học trước đã tăng gần 40%. Điều mà các bậc phụ huynh lo lắng nhất vẫn là các khoản thu dồn dập vào đầu năm học, các khoản thu trên danh nghĩa “thỏa thuận”, “tự nguyện” theo khả năng nhưng lại được áp mức cố định.

Học phí tăng, phụ huynh vẫn lo khoản thu "ngoài luồng" ảnh 1Hà Nội sẽ tăng cường kiểm tra công tác thu chi trong năm học mới

Học phí chỉ chiếm gần 8% tổng chi

Năm học mới 2017-2018, các trường công lập của Hà Nội được áp dụng mức thu học phí mới. Theo đó, khoản thu học phí đối với nhà trẻ, mẫu giáo, THCS, THPT, giáo dục thường xuyên được quy định theo từng khu vực. Cụ thể, mức học phí với học sinh ở khu vực thành thị là 110.000 đồng/học sinh/tháng; nông thôn là 55.000 đồng/học sinh/tháng và miền núi là 14.000 đồng/học sinh/tháng. Các mức học phí này so với năm học trước tăng xấp xỉ 40%. Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, với mức thu học phí mới, tổng số thu học phí của Hà Nội đạt khoảng 653,3 tỷ đồng, tăng 178,2 tỷ đồng so với năm trước. Tiền thu học phí chiếm 7,7% tổng số chi hoạt động thường xuyên của các đơn vị.

Điều này có nghĩa là học phí chỉ đóng góp phần nhỏ trong kinh phí hoạt động của nhà trường bên cạnh ngân sách chi cho giáo dục trên đầu học sinh và các nguồn thu khác. Một hiệu trưởng trường THCS ở quận Tây Hồ cho biết, với mức lương cán bộ giáo viên tăng từ ngày 1-7 năm nay theo quy định, các khoản chi trong năm học tới của trường cũng sẽ tăng theo. Việc thu đủ bù chi vẫn là bài toán khó với các trường và cần có sự hỗ trợ từ công tác xã hội hóa.

Về các khoản thu ngoài học phí, Giám đốc Sở GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, Sở vừa có hướng dẫn về công tác quản lý thu - chi năm học 2017-2018. Trong đó, việc thu các khoản khác trong các cơ sở giáo dục công lập vẫn được áp dụng theo danh mục và quy định tại Quyết định số 51/2013/QĐ-UBND của UBND TP về thu, sử dụng các khoản thu khác. Các khoản thu mà Sở đặc biệt lưu ý các trường về cách thức thực hiện, triển khai gồm các khoản đóng góp để sửa chữa nhỏ hoặc mua sắm trang thiết bị của nhà trường; các khoản thu về quần áo đồng phục, quần áo thể dục thể thao, phù hiệu… Đặc biệt, khoản đóng góp quỹ phụ huynh cũng là khoản thu thường phát sinh vấn đề do thu bổ đầu, đóng bình quân thay vì thu theo tinh thần tự nguyện.

Không ép buộc, bình quân hóa mức đóng góp

Để chuẩn bị cho công tác thu chi đầu năm học mới, ông Nguyễn Hữu Độ cho biết, Sở đặc biệt nhắc nhở các trường về các khoản đóng góp tự nguyện, chỉ được thực hiện theo nguyên tắc không ép buộc hay bình quân hóa mức đóng góp đối với phụ huynh học sinh. Các trường chỉ được vận động đóng góp sau khi có sự đồng ý của cơ quan quản lý trực tiếp. Theo đó, với các trường trực thuộc UBND các quận, huyện, các khoản thu khác với mức thu cụ thể phải được thống nhất bằng văn bản do các cấp quản lý thông qua.

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, việc kiểm tra công tác thu chi sẽ được tập trung triển khai ngay đầu năm học để kịp thời chấn chỉnh tình trạng lạm thu, các khoản thu trái quy định. Những hiệu trưởng thực hiện thu chi không đúng quy định sẽ có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm theo phân cấp quản lý.

Tương tự với kinh phí hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh, Sở yêu cầu, ban đại diện cha mẹ học sinh không được quyên góp của người học và gia đình các khoản ủng hộ không theo nguyên tắc tự nguyện. Đặc biệt, Ban đại diện cha mẹ học sinh không được thu để chi cho việc vệ sinh lớp, vệ sinh trường, trông giữ xe, khen thưởng giáo viên, cán bộ quản lý, mua sắm máy móc, trang thiết bị cho trường lớp hoặc cho giáo viên. Các khoản chi cho sửa chữa, nâng cấp, xây mới các công trình của nhà trường… cũng không thuộc phạm vi chi của quỹ phụ huynh.

Được biết, vào năm học mới, Sở GD-ĐT cũng như UBND các quận, huyện của Hà Nội sẽ công bố số điện thoại đường dây nóng để học sinh, cha mẹ học sinh kịp thời phản ánh các hiện tượng thu chi không đúng quy định.

Theo Sở GD-ĐT Hà Nội, việc kiểm tra công tác thu chi sẽ được tập trung triển khai ngay đầu năm học để kịp thời chấn chỉnh tình trạng lạm thu, các khoản thu trái quy định. Những hiệu trưởng thực hiện thu chi không đúng quy định sẽ có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm theo phân cấp quản lý.

Tin cùng chuyên mục