Hoàng thành Thăng Long "đi tắt đón đầu" bằng phần mềm thuyết minh tự động trên điện thoại thông minh

  • 28/02/2018 07:24
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc Trâm
  • In bài
ANTD.VN - Mới đây, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội cho ra mắt phần mềm thuyết minh tự động miễn phí trên ứng dụng di động mang tên “Hoàng thành Thăng Long” nhằm tận dụng ưu thế của thời đại công nghệ số, nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch.

Ứng dụng “Hoàng thành Thăng Long” bao gồm những tính năng ưu điểm vượt trội, khắc phục được hạn chế của loại hình audio-guide (thuyết minh bằng tai nghe điện tử), đồng thời hỗ trợ đắc lực cho đối tượng khách lẻ và khách đi theo nhóm nhỏ. 

Phần mềm thuyết minh tự động miễn phí trên ứng dụng di động mang tên “Hoàng thành Thăng Long”

Phần mềm thuyết minh tự động miễn phí trên ứng dụng di động mang tên “Hoàng thành Thăng Long”

Du khách chủ động hơn khi khám phá 

Chia sẻ với PV Báo An ninh Thủ đô, bà Nguyễn Thị Yến, Trưởng phòng hướng dẫn thuyết minh, Trung tâm Bảo tồn di sản Thăng Long - Hà Nội cho biết, chỉ với vài giây, với wifi miễn phí tại Hoàng thành Thăng Long, du khách có thể tìm và tải ứng dụng “Hoàng thành Thăng Long” miễn phí từ kho ứng dụng App Store nếu sử dụng điện thoại thông minh có hệ điều hành Android. Nhờ ứng dụng này, du khách có thể khám phá Hoàng thành Thăng Long với nội dung thuyết minh được thể hiện dưới 3 hình thức: văn bản, hình ảnh và video. Đặc biệt, người dùng có thể tải ứng dụng về thiết bị của mình để nghe và xem trước. 

Bà Nguyễn Thị Yến đánh giá cao tính tiện lợi và linh hoạt của ứng dụng “Hoàng thành Thăng Long”. Sử dụng ứng dụng, du khách sẽ chủ động hơn khi khám phá Hoàng thành, nắm bắt các thông tin hữu ích như giá vé, thời gian mở cửa, địa điểm tham quan lân cận, các nhà hàng, quán cà phê gần di tích...

Không chỉ dừng lại ở đó, người dùng còn dễ dàng chia sẻ những nội dung về các điểm dừng chân hấp dẫn trong Hoàng thành như nền điện Kính Thiên, nhà trưng bày cổ vật, hầm D67... với bạn bè trên mạng xã hội Facebook và Twitter. Điều này góp phần quảng bá du lịch, khiến du khách tò mò và mong muốn đến với khu di sản. Do vậy, ứng dụng không đơn thuần là một công cụ hướng dẫn thuyết minh tại chỗ cho khách tham quan mà còn là một phương tiện quảng bá du lịch và giáo dục lịch sử hữu hiệu.

Một tiện ích nổi bật nữa, khách tham quan Hoàng thành Thăng Long có thể gửi phản hồi về điểm đến ngay trên ứng dụng. Ban lãnh đạo Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội sẽ dựa trên những phản hồi, ý kiến đóng góp của du khách để làm cơ sở hoạch định những chính sách mới, giúp sản phẩm du lịch ngày một hấp dẫn hơn.

Hiện ứng dụng có 3 ngôn ngữ: tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Nhật. Dự kiến, trong thời gian tới, ứng dụng sẽ cập nhật thêm 2 ngôn ngữ tiếng Pháp và tiếng Trung.

Nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc sẽ diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long trong năm 2018

Nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc sẽ diễn ra tại Hoàng thành Thăng Long trong năm 2018

Tích cực quảng bá và kết nối tour tuyến

Năm 2017, tại Hoàng thành Thăng Long đã diễn ra nhiều hoạt động văn hóa bổ ích, hấp dẫn người dân Thủ đô như “Hội sách Hà Nội”. Các chương trình “Vui Tết Trung thu”, “Em làm nhà khảo cổ”, “Em làm nhà di sản”... hướng đến học sinh tiểu học, THCS đã nhận được phản hồi tích cực từ phía nhà trường, phụ huynh và học sinh bởi các hoạt động trải nghiệm bổ ích, lý thú, nâng cao kiến thức lịch sử, văn hóa. Cảnh quan tại đây cũng được trang hoàng, bố trí tiểu cảnh vườn hoa hướng dương nhằm thu hút các đối tượng du khách khác nhau, đặc biệt là giới trẻ.

“Trong năm 2018, chúng tôi sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ với Sở Du lịch Hà Nội trong việc kết nối tour tuyến. Dự kiến, chúng tôi sẽ tổ chức các buổi khảo sát nhỏ, hoặc các hội nghị để cùng xây dựng kế hoạch nâng cấp điểm đến, phát triển sản phẩm du lịch Hoàng thành Thăng Long”, bà Nguyễn Thị Yến chia sẻ.

Ngoài các chương trình dấu ấn như “Vui Tết trung thu”, “Tết Việt”, năm nay tại Hoàng thành Thăng Long cũng sẽ diễn ra nhiều hoạt động mới. Cụ thể, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long - Hà Nội phối hợp với Trung tâm bảo tồn phát triển nghệ thuật sân khấu Việt Nam thiết kế xây dựng một khu vực biểu diễn gồm rất nhiều tiết mục đặc sắc như rối cạn, rối nước, âm nhạc dân gian... phục vụ người dân Thủ đô và thu hút du khách.

Tin cùng chuyên mục