Hoãn xét xử vụ Trương Duy Nhất bán nhà, đất công sản trái phép

  • 28/02/2020 16:12
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 28-2, TAND TP Hà Nội mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Trương Duy Nhất, do có hành vi bán nhà, đất công sản cho Phan Văn Anh Vũ. Tuy nhiên, phiên xử này đã bị trì hoãn vì vắng mặt luật sư.

Theo đó, bị cáo Trương Duy Nhất (SN 1964) – nguyên Trưởng văn phòng Trung Trung Bộ, Báo Đại đoàn kết về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo khoản 3, Điều 356 – BLHS.

Mở tòa, HĐXX sơ thẩm cũng triệu tập Phan Văn Anh Vũ (SN 1975, còn gọi Vũ “nhôm”, nguyên Giám đốc Công ty CP Xây dựng 79, tại Đà Nẵng) với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. Phan Văn Anh Vũ hiện đang phải chịu mức án 30 năm tù do liên quan đến 4 vụ khác nhau.

Bị cáo Trương Duy Nhất bị triệu tập tới phiên tòa.

Bị cáo Trương Duy Nhất bị triệu tập tới phiên tòa.

Tuy nhiên, cả 2 luật sư bào chữa cho bị cáo Trương Duy Nhất đều vắng mặt tại phiên tòa, trong 1 người có đơn xin hoãn xét xử và 1 người không nhận được giấy triệu tập của cơ quan tố tụng. Có mặt tại phiên xét xử, vợ bị cáo Trương Duy Nhất (với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan) cũng đề nghị hoãn xét xử.

Giữ quyền công tố tại phiên tòa, đại diện VKSND TP Hà Nội cũng đồng tình về việc hoãn xét xử. Do đó, sau khi hội ý, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định hoãn xét xử vụ án. Chủ tọa phiên tòa cũng thông báo phiên xử được mở lại ngày 9-3 tới đây.

Theo cáo trạng của Viện KSND Tối cao, bị cáo Trương Duy Nhất bị truy tố về tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, theo khoản 3, Điều 356 – BLHS, có khung hình phạt từ 10 năm tù đến 15 năm.

Cụ thể, Báo Đại đoàn kết từng đề nghị UBND TP Đà Nẵng cấp hoặc cho thuê 1 địa điểm thuận lợi trong thành phố này để làm trụ sở Văn phòng đại diện khu vực Trung Trung Bộ, đồng thời giao cho Trương Duy Nhất liên hệ với chính quyền địa phương để giải quyết.

Trên cơ sở đó, năm 2003, bị cáo Nhất gửi văn bản đề nghị UBND TP Đà Nẵng cho mua nhà công sản, không tính hệ số sinh lời để làm trụ sở văn phòng đại diện. Chính quyền Đà Nẵng sau đó đồng ý bán cho Văn phòng Trung Trung Bộ nhà đất tại số 82 phố Trần Quốc Toản với giá hơn 674 triệu đồng.

Cùng thời điểm, bị cáo Nhất thỏa thuận với Phan Văn Anh Vũ là Vũ sẽ đứng ra nộp tiền mua nhà số 82 Trần Quốc Toản. Sau đó, Trương Duy Nhất sẽ làm thủ tục bán nhà đất công sản này cho Công ty CP Xây dựng 79 do Vũ làm giám đốc.

Năm 2011, Công ty CP Xây dựng 79 đã gỡ bỏ biển hiện và đóng cửa văn phòng của Báo Đại đoàn kết tại số 82 Trần Quốc Toản. Lúc này, khu đất đang đứng tên vợ của Phan Văn Anh Vũ.

Báo Đại đoàn kết sau đó đã gửi văn bản yêu cầu Công ty CP Xây dựng 79: “Khôi phục ngay hiện trạng và trả lại nguyên trạng Văn phòng của báo”. Bị cáo Trương Duy Nhất khi đó cũng lập tức bị chấm dứt hợp đồng lao động phóng viên.

Theo Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự Trung ương, khu đất số 82 Trần Quốc Toản có giá hơn 13,8 tỷ đồng. Từ đó, cơ quan truy tố cho rằng, hành vi của Trương Duy Nhất đã gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 13,1 tỷ đồng.

Ở vụ án, cơ quan tố tụng cũng xác định, một số lãnh đạo Báo Đại đoàn kết đã có dấu hiệu của tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” nhưng do mức độ vi phạm thấp nên không cần thiết phải xử lý bằng hình sự.

Tin cùng chuyên mục