Họa sỹ Đào Hải Phong: Tình yêu tôi chung thủy, nghệ thuật tôi "trở mặt"

  • 21/11/2019 06:40
  • 0 bình luận
  • Thanh Xuân
  • In bài
ANTD.VN - “Trong tình yêu, tôi có thể rất chung thủy và kiên định đi theo một người. Nhưng trong nghệ thuật, tôi “trở mặt” rất nhanh, cố gắng thoát ra khỏi những cái bóng để tìm ra cho mình một lối đi riêng”, đây là những chia sẻ của họa sĩ Đào Hải Phong tại buổi ra mắt sách và triển lãm “Lối Phong” tại Trung tâm Văn hóa Hàn Quốc, số 49 Nguyễn Du, Hà Nội. Triễn lãm kéo dài đến hết ngày 30-11-2019. 
Một tác phẩm hội họa của họa sĩ Đào Hải Phong

Một tác phẩm hội họa của họa sĩ Đào Hải Phong

Hội họa giúp giảm tăng động 

Đào Hải Phong chia sẻ, ngày bé, anh được liệt vào dạng “tăng động” theo cách nói của bây giờ, để chỉ những đứa trẻ không bao giờ chịu ngồi yên một chỗ. Anh từng phá hỏng chiếc đồng hồ có con gà mổ thóc chỉ vì muốn biết bên trong nó có cái gì… Nhưng rồi, nhờ những tờ giấy một mặt được người mẹ xin từ cơ quan về, đã khiến cho cậu bé nghịch không ngừng nghỉ ngồi yên một chỗ. Từ những hình vẽ nguệch ngoạc và không đầu không cuối, Đào Hải Phong đã mang trong mình niềm say mê với hội họa.

Khi lớn lên, anh là một chàng trai dễ bảo và ngoan ngoãn khi nghe lời cha thi vào trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh. Bố anh tính, bằng các mối quan hệ sẽ xin cho Đào Hải Phong một chân trong xưởng phim. Đúng như lộ trình đã đề ra, sau khi ra trường, anh về làm việc tại Xưởng phim Truyện Việt Nam hơn 10 năm và cuối cùng nhận ra, anh không thuộc về điện ảnh, mà là hội họa. Ngã rẽ đó đã thay đổi số phận và cuộc đời Đào Hải Phong. Từ một người không tên tuổi, anh được ghi nhận là một trong những họa sĩ cách tân của thời đổi mới. Cũng giống như các họa sĩ khác, Đào Hải Phong chịu ảnh hưởng trong lối vẽ của không ít các danh họa. 

“Một người được nghệ thuật đón chọn, thì đó vừa là đặc ân, vừa là thách đố. Bản thân tôi luôn quan niệm nghệ thuật là vô đích. Sau nhiều năm làm việc, tôi luôn cảm thấy những bức tranh chưa vẽ có thể chạm tới đích của mình chăng? Rồi bất chợt ngoảnh lại nhìn điểm xuất phát cũng chẳng thấy đâu nữa. Cuộc sống quả thật trôi nhanh khi ta theo đuổi một điều gì đó”. 

Họa sĩ Đào Hải Phong 

Nhưng thay vì chung tình và bứt phá dựa trên nền tảng của những phong cách đã định hình, Đào Hải Phong lập tức “trở mặt”. Anh tự tìm cho mình một con đường riêng và một mình cày cấy, không chịu núp bóng hay ảnh hưởng từ các họa sĩ nổi tiếng. Và con đường này không dễ dàng nhưng lại may mắn ở chỗ, các tác phẩm của anh không bị so sánh với người này, người khác. 

Làm mới những thứ quen thuộc

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhận xét, Đào Hải Phong đã dấn thân vào một con đường đầy nguy hiểm trong sáng tạo. Chọn cách ấy là Đào Hải Phong chọn một cách đi khó hơn nhiều họa sĩ khác. Anh phải mang đến cho người xem tất cả những gì họ đã quá quen thuộc, thậm chí quen thuộc đến nhàm chán, nhưng lại phải thay đổi người xem và làm mới chính người xem bằng những gì quen thuộc ấy. 

“Tôi nghĩ, để biến một cái bình thường thành một cái khác thường, cái phi thường là một thách thức quá khủng khiếp đối với mọi nghệ sĩ. Nhưng Đào Hải Phong đã chọn, đã dấn thân và đã làm nên con đường mang tên chính anh. Bầu trời, những dải mây, những ngôi nhà, những ô cửa, những bức tường, những cái cây, những con đường… trong tranh Đào Hải Phong đã dẫn tôi đi khó lòng cưỡng lại. Đào Hải Phong chính là người đã làm mới lại không gian mà tôi đã từng trú ngụ trong đó và làm sống lại những gì đã chết trong con mắt của tâm hồn tôi”. 

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều 

“Tôi nghĩ, để biến một cái bình thường thành một cái khác thường, cái phi thường là một thách thức quá khủng khiếp đối với mọi nghệ sĩ. Nhưng Đào Hải Phong đã chọn, đã dấn thân và đã làm nên con đường mang tên chính anh. Bầu trời, những dải mây, những ngôi nhà, những ô cửa, những bức tường, những cái cây, những con đường… trong tranh Đào Hải Phong đã dẫn tôi đi khó lòng cưỡng lại. Đào Hải Phong chính là người đã làm mới lại không gian mà tôi đã từng trú ngụ trong đó và làm sống lại những gì đã chết trong con mắt của tâm hồn tôi”, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều chia sẻ. 

Khi đã thành danh, Đào Hải Phong lại khiêm tốn cho rằng, một người được nghệ thuật đón chọn, thì đó vừa là đặc ân, vừa là thách đố. Bản thân anh luôn quan niệm nghệ thuật là vô đích. “Sau nhiều năm làm việc, tôi luôn cảm thấy những bức tranh chưa vẽ có thể chạm tới đích của mình chăng? Rồi bất chợt ngoảnh lại nhìn điểm xuất phát cũng chẳng thấy đâu nữa. Cuộc sống quả thật trôi nhanh khi ta theo đuổi một điều gì đó”, họa sĩ Đào Hải Phong nói. 

Để kỷ niệm 30 năm cầm bút vẽ, Đào Hải Phong đã ra mắt triển lãm “Lối Phong” với 25 bức họa do anh sáng tác trong khoảng thời gian 10 năm trở lại đây. Mỗi tác phẩm là một cách thể hiện cảm xúc rất riêng, vui buồn xen lẫn cô đơn hay hạnh phúc chỉ với bức tranh quê, ao sen, phố thị… 

Họa sĩ Đào Hải Phong

Họa sĩ Đào Hải Phong

Nhân dịp này, họa sĩ Đào Hải Phong cũng ra mắt cuốn sách “Lối Phong”. Đây là sự kết hợp giữa hai thế hệ, một họa sĩ của thời kì đổi mới và đội ngũ thực hiện gồm các bạn trẻ 9X. Qua góc nhìn của người trẻ, chuyện tranh và đời của Đào Hải Phong vẫn giữ nguyên được bản chất, nhưng lại khoác lên mình dáng vẻ trẻ trung và hơi thở thời đại. Ngoài những bức tranh trong sách, độc giả còn có cơ hội tìm hiểu về nguồn cảm hứng sáng tác, câu chuyện ẩn sau những biểu tượng thường gặp trong tranh Đào Hải Phong, tâm sự về tuổi thơ, sự nghiệp, lối sống, những va vấp, suy tư và nhiều “thú chơi” mang nặng giá trị tinh thần.

Tin cùng chuyên mục