Họa sĩ Nguyễn Thanh Bình: Lặng lẽ đi qua những tai ương của số phận

  • 16/07/2020 16:51
  • 0 bình luận
  • Hương Thủy
  • In bài
ANTD.VN - 1 năm sau ngày mất của họa sĩ Nguyễn Thanh Bình, bạn bè đã cùng chung tay tổ chức triển lãm cá nhân đầu tiên và duy nhất của ông. Với tình yêu nghề, ông đã theo nghiệp vẽ suốt cả cuộc đời nhưng cho tới nay, chưa từng có một cuộc triển lãm nào được ra mắt.

Triển lãm sẽ trưng bày hơn 70 tác phẩm nhiều kích cỡ, với các chất liệu phấn, sơn dầu, lụa, sơn mài… Nguyễn Thanh Bình là hoạ sĩ thế hệ 5x mà nhiều thế hệ hoạ sĩ mến mộ, tuy nhiên, ông không hề có cuộc triển lãm cá nhân nào kể từ khi vào nghề năm 1970.

Theo nhận xét của bạn bè, ông là người hiền lành, ít nói, là "nốt trầm" giữa đám bạn lao xao. Thỉnh thoảng lại cười hiền khi ai đó nói vui. Ai gặp họa sĩ  đều cảm thấy sự dễ chịu bởi sự nhã nhặn và cả sự dễ chịu trong một đời sống không ồn ào, vội vã.

Trong nghệ thuật, ông là người hay quan sát, ít tham gia các cuộc tranh luận, và lại càng ít hơn để nói về mình. Ông chỉ âm thầm vẽ, vẽ nhiều thể loại. Hoạ sĩ Lý Trực Sơn chia sẻ, ai cũng yêu quý Bình mà không cần biết tại sao, vì cái gì. Bình cứ loáng thoáng đâu đó rồi thỉnh thoảng lọt vào một ngày của bạn hoặc của ai đó.

Tác phẩm phấn màu "Mẹ con" của cố họa sĩ Bình đen

Tác phẩm phấn màu "Mẹ con" của cố họa sĩ Bình đen


"Bình, nói như ngôn ngữ nửa thế kỷ trước là một họa sĩ rất có “gu”, nghĩa là có cảm giác thẩm mỹ tốt. Như tên cha mẹ đặt, Bình rất hiền, ít nói, tốt bụng và yêu quý bạn bè. Bình hay qua nhà tôi chơi, thỉnh thoảng cho tôi mảnh lụa, ít giấy dó, tuýp màu đẹp hoặc giúp tôi hoàn thành một hợp đồng cần xong gấp. Khi tôi ở nước ngoài, Bình đã giúp đỡ gia đình tôi rất nhiều. Hai con gái tôi đều coi mình như chú mình vậy", hoạ sĩ Lý Trực Sơn chia sẻ.

Nhưng không hiểu tại sao, số phận bắt họa sĩ chịu quá nhiều rủi ro, mất mát. Dù rất quý mến ông nhưng bạn bè cũng không sao chia sẻ được những tai bay vạ gió cứ ập đến với người nghệ sĩ này. Điều lạ lùng là cả trong những lúc khó khăn nhất, ông vẫn an nhiên chịu đựng, không than thở phàn nàn.

Họa sĩ Lý Trực Sơn chiêm nghiệm, "Bình có tài, có tình, có nghĩa nhưng không chống nổi định mệnh. Chỉ còn lại những bức tranh có không khí buồn buồn, màu đẹp, có đời sống riêng không chút thêm thắt giả tạo".

Tranh nude trên sơn mài của họa sĩ Nguyễn Thanh Bình

Tranh nude trên sơn mài của họa sĩ Nguyễn Thanh Bình


Trong con người lặng lẽ ấy là cả một đời sống nội tâm đầy phong phú. Ngắm những bức tranh của họa sĩ Nguyễn Thanh Bình, với nhiều thể loại chất liệu, lại thấy thêm yêu nghệ thuật. Các tác phẩm của họa sĩ chứa đựng sự nghiêm túc, có chiều sâu ở đa dạng thể nghiệm mà vẫn toát lên nét riêng gần gũi và bình lặng.

Loạt tranh phấn màu về chủ đề mẹ con, thiếu nữ và sinh hoạt vùng cao của ông đặc biệt ấn tượng. Phải là một người mạnh về quan sát và thấu tỏ xúc cảm con người lắm mới lột tả được hết những tình cảm từ bên trong qua nét vẽ mà tưởng như rất giản dị ấy.

Cái úp mặt vô hình vào lưng người mẹ, một ánh mắt buông xa, hay nụ cười chờ đợi, tất cả như là một đời sống song hành và hoà mình vào nhịp sinh hoạt của người hoạ sĩ qua tranh.

Họa sĩ Nguyễn Thanh Bình (người thứ 2 từ phải sang)

Họa sĩ Nguyễn Thanh Bình (người thứ 2 từ phải sang)


Một người quý mến ông nhận xét, vẽ mà như mình sống, thế chẳng phải là một thành công và kiêu hãnh nghệ thuật riêng mình của người hoạ sĩ hay sao. Dẫu sự vẽ chỉ là bình lặng, như đối thoại đêm với chính mình, với nghề và với cuộc đời.

Bạn bè, người thân thường gọi họa sĩ Nguyễn Thanh Bình là Bình đen, đối với họ, ông không phải đi xa, mà là đi trước.

Triển lãm cố họa sĩ Nguyễn Thanh Bình (1955 -2019) sẽ diễn ra từ 17 - 28/7 tại Nhà triển lãm Mỹ thuật 16 Ngô Quyền.

Tin cùng chuyên mục