Họ hàng Tổng thống Syria sở hữu 19 căn hộ cao cấp trị giá 40 triệu USD ở Matxcơva

  • 12/11/2019 20:00
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Họ hàng trong gia đình Tổng thống Syria Bashar al-Assad đang sở hữu nhiều căn hộ cao cấp tổng trị giá 40 triệu USD tại khu vực tập trung các khu nhà chọc trời ở Thủ đô Matxcơva của nước Nga, nhóm chiến dịch chống tham nhũng Global Witness vừa tiết lộ.
Họ hàng Tổng thống Syria sở hữu 19 căn hộ cao cấp trị giá 40 triệu USD ở Matxcơva
Theo kết quả điều tra được Global Witness công bố hôm 12-11, anh em họ của Tổng thống Assad - gia đình Makhlouf và người thân của họ đã mua ít nhất 19 căn hộ trong tòa tháp đôi City of Capitals ở Matxcơva từ tháng 12-2013 đến tháng 6-2019.

Bốn đại lý bất động sản địa phương đã ước tính giá trị hiện tại của khối bất động sản này ở mức 40 triệu USD, tờ Financial Times đưa tin.

“Tiết lộ của chúng tôi về các tài sản của gia đình Makhlouf là bằng chứng hiếm hoi liên quan đến tin đồn về việc một nguồn tiền lớn đã được đưa ra khỏi Syria trong suốt cuộc chiến”, nhóm Global Witness cho biết đồng thời chỉ ra việc mua bán khá phức tạp, thông qua các công ty và khoản vay ở Lebanon.

Makhlouf là dòng tộc cùng giáo phái Hồi giáo Alawite có lịch sử uy tín hơn dòng họ Assad và được coi là “những người quản lý quỹ cho dòng họ Assad”, một nhà phân tích Syria giấu tên nói với Financial Times.

Cũng có nhà phân tích cho rằng gia đình Makhlouf có thể cất giữ tài sản của họ ở Nga vì không ai cảm thấy an toàn ở Damascus, ngoại trừ Tổng thống.

Được biết, nhiều thành viên trong gia đình Makhlouf đang chịu lệnh trừng phạt của Mỹ và Liên minh châu Âu do liên quan tới cuộc xung đột Syria. Global Witness cho rằng, lệnh trừng phạt đó tạo điều kiện cho Thủ đô Nga trở thành nơi trú ẩn an toàn về tài chính.

Nga là một đồng minh trung thành của gia đình Assad trong suốt gần 50 năm cầm quyền. Điện Kremlin đã đưa quân vào Syria năm 2015, giúp Damascus chiếm lại phần lớn lãnh thổ Syria trong cuộc nội chiến kéo dài 8 năm.

Theo Moscow Times

Tin cùng chuyên mục