HN.ACB và HP.HN tính sáp nhập: Có phải nước cờ hay?

  • 04/09/2011 23:31
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tùng
  • In bài
ANTĐ - Đã có thông tin về việc CLB Hòa Phát HN và đội bóng mới xuống hạng HN.ACB sẽ hợp nhất để thành một đại diện tham dự V-League 2012. Nhưng bài học từ quá khứ cho thấy, đây chưa phải là một hướng đi đúng đắn để vực dậy bóng đá Thủ đô vốn đang trên đà sa sút.
HN.ACB và HP.HN tính sáp nhập: Có phải nước cờ hay? ảnh 1
HN.ACB và HP.HN đều thiếu nền tảng vững chắc

V-League 2010 được coi là năm thành công rực rỡ của bóng đá Hà Nội khi HN T&T vô địch V-League và HN.ACB giành quyền lên hạng. Với 3 đội bóng góp mặt ở  sân chơi chuyên nghiệp, bóng đá Thủ đô đã xác lập kỷ lục mới trong khi các thành phố khác chỉ có một đại diện. Nhưng cũng chỉ một năm sau, bóng đá Hà Nội nhanh chóng rơi vào vòng xoáy cũ. HN T&T thất bại trong cuộc đua đến chức vô địch, HP.HN “chết hụt” và HN.ACB ngậm ngùi xuống hạng lần thứ 3 trong 8 năm qua.

Vậy nên, việc hợp nhất HP.HN và HN.ACB có thể sẽ giúp Hà Nội có được một đại diện mạnh mẽ hơn tại V-League năm tới. Bóng đá Hà Nội cũng tránh khỏi nguy cơ “chảy máu” cầu thủ khi mà Thành Lương, Xuân Thành... không còn muốn đá ở hạng Nhất. Vấn đề ở chỗ, việc hợp nhất có phải là giải pháp tốt và phù hợp nhất cho bóng đá Hà Nội hiện nay?

 8 năm trước bóng đá Hà Nội đã một lần thực hiện hợp nhất hai đội bóng. LG ACB xuống hạng sáp nhập với CLB HKVN vốn là đội CAHN ngày trước. Những cầu thủ tốt nhất được đứng trong hàng ngũ của CLB LG HN ACB tham dự V-League 2004. Phần còn lại thành lập đội bóng mang tên HP.HN thế chỗ đội bóng đã giải tán LG ACB ở hạng Nhất. Nhưng vụ sáp nhập ngoạn mục ấy đã không mang đến sự phát triển ổn định cho bóng đá Hà Nội. LG HN ACB và bây giờ là HN.ACB thêm 2 lần xuống hạng (2008, 2011), 1 lần thoát hiểm sau trận tranh vé vớt (2005). HP.HN cũng không khá hơn đội bóng đàn anh là bao với 1 lần xuống hạng (2008), 1 lần tranh vé vớt (2007) và chỉ trụ hạng vào phút cuối tại V-League 2011.

Thực tế, các đại diện của bóng đá Hà Nội đang bộc lộ nhiều hạn chế về mặt lực lượng, cơ chế hoạt động, cũng như phần nào đó là thất bại trong nỗ lực tìm kiếm, xây dựng một mô hình chuyên nghiệp đạt chuẩn. Vậy nên, quyết định hợp nhất hai đội bóng nếu có sẽ không phải là chiến lược khoa học để giải quyết triệt để những hạn chế của bóng đá Thủ đô vốn đã được nhận diện tương đối đầy đủ trong nhiều năm qua, đặc biệt mỗi khi HP.HN hay HN ACB xuống hạng. Bên cạnh đó, ngay cả sau thành công của HN T&T những năm qua vẫn chỉ ra thực trạng rằng, bóng đá Thủ đô đang thiếu nền tảng vững chắc. Tuyến đào tạo trẻ của các CLB Hà Nội còn mỏng, chưa hiệu quả và đáp ứng yêu cầu chuyên môn ở đội 1. Cả 3 đội bóng của Hà Nội đều đang phải đứng trên đôi chân của những cầu thủ đến từ Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh... cũng như những bản hợp đồng chuyển nhượng ngoại binh.

Thế cho nên, nếu không có được giải pháp đồng bộ, thì việc hợp nhất HP.HN và HN.ACB cũng chỉ là giải pháp tình thế, khó có thể tạo dựng được vị thế vững chắc cho bóng đá Thủ đô trên bản đồ V-League.  

Tin cùng chuyên mục