HLV Hoàng Anh Tuấn: "U20 Pháp mạnh, nhưng không nên đánh giá họ quá cao"

  • 24/05/2017 06:00
  • 1 bình luận
  • DUY AN
  • In bài
ANTD.VN - Hướng tới trận đấu thứ hai vòng bảng U20 World Cup 2017 với U20 Pháp vào 15h chiều mai 25-5, HLV Hoàng Anh Tuấn nói U20 Việt Nam có thể thua, nhưng sẽ không chịu thua dễ dàng.
U20 Việt Nam đã sẵn sàng cho cuộc đụng độ U20 Pháp

U20 Việt Nam đã sẵn sàng cho cuộc đụng độ U20 Pháp

Không khí trong toàn đội lúc này đã trở lại cân bằng, sau cảm giác vừa xúc động, vừa tiếc nuối mà vẫn hài lòng ở trận ra quân, hòa 0-0 trước U20 New Zealand hôm 22-5. Đó là một trận đấu mà các cầu thủ trẻ Việt Nam đã chơi trên chân trước đối thủ được đánh giá cao hơn, nhưng lại bỏ lỡ những cơ hội đáng tiếc.

Là một HLV, cũng là một chuyên gia tâm lý, ông Hoàng Anh Tuấn biết cần phải làm gì và ông đang làm rất tốt công việc của mình. Các cầu thủ hầu như không ai còn lưu luyến đến những gì đã qua nữa, mà chỉ tập trung cho 2 trận còn lại trước những đối thủ khó chơi hơn, là U20 Pháp và U20 Honduras.

Ngày mai, U20 Việt Nam sẽ chạm trán đội bóng tới từ đất nước hình lục lăng. Khoảng cách trình độ quá lớn giữa hai nền bóng đá khiến người ta dễ dàng dự đoán, phần thắng sẽ nghiêng về U20 Pháp. Tuy nhiên, họ sẽ thắng theo cách nào lại là một vấn đề mà HLV Hoàng Anh Tuấn phải đối mặt.

U20 Việt Nam không thể coi U20 Pháp là đối thủ, mà sẽ phải nhìn nhận cuộc đối đầu với U20 Honduras ở lượt cuối mới mang tính bước ngoặt trong việc có thể giành vé đi tiếp. Chính vì thế, có thể HLV Hoàng Anh Tuấn sẽ giữ sức cho các trụ cột ở trận đấu với U20 Pháp nhằm chơi tất tay với U20 Honduras. Tuy nhiên, sẽ là một sai lầm nếu coi thường trận đấu với đội bóng áo lam, vì nếu chúng ta để thua quá đậm, sẽ ảnh hưởng đến hiệu số và nhất là tâm lý của các cầu thủ.

Ông Hoàng Anh Tuấn hiểu điều này hơn ai hết. Chiều qua 23-5, trả lời báo chí, ông Tuấn nói: “U20 Pháp có nhiều điểm mạnh, nhưng tôi không muốn nói nhiều đến họ, vì sẽ là rào cản tâm lý với các cầu thủ. Họ ở đẳng cấp cao hơn nhưng cũng không nên đánh giá họ quá cao. Tôi chỉ có thể nói rằng chúng ta có thể thua, nhưng sẽ làm mọi cách để nó diễn ra không dễ dàng. Tất nhiên, khi vào thi đấu cần phải có một tinh thần hướng tới chiến thắng. Như người Việt Nam thường nói, chúng ta phải có một chút “cay cú ăn thua” thì mới có thể đạt được kết quả tốt. Nếu chưa thi đấu mà đã sợ hãi, thì chúng ta sẽ không bao giờ đạt được điều mình muốn. Chúng tôi sẽ cố hết sức mình để ít nhất tạo hình ảnh đẹp cho bóng đá Việt Nam chứ không để thua dễ dàng”.

Ở trận ra quân, U20 Việt Nam đã gây ngạc nhiên khi cho thấy một tâm lý thi đấu rất vững vàng và tự tin. Về điều này, ông Tuấn chia sẻ: “Tôi cho rằng ngoài yếu tố chuyên môn, các cầu thủ Việt Nam, kể cả ĐTQG cũng hay gặp vấn đề tâm lý khi thi đấu quốc tế. Tâm lý sẽ kéo theo sự yếu kém về chuyên môn, thể lực cũng xuống rất nhanh. Đó là điểm yếu lớn nhất của bóng đá Việt Nam chứ không chỉ riêng U20 Việt Nam. Chúng ta phải khắc phục dần dần, qua việc trải nghiệm ở các giải đấu. Nếu các em có những trận gặp U20 Argentina hay tập huấn ở Đức và các trận ở giải đấu này, thì các em sẽ tiến bộ rất nhiều. Chính vì thế chúng tôi luôn tập trung giải quyết vấn đề về tâm lý. Trận gặp U20 New Zealand, chúng tôi mới giải quyết xong một nửa thôi, đó là hiệp 1. Ở góc độ của mình, tôi nghĩ vấn đề tâm lý của các cầu thủ cần phải cải thiện nhiều hơn nữa”.

Tin cùng chuyên mục