Hiệp đồng phòng chống trộm nhà trọ

  • 26/11/2014 06:58
  • 0 bình luận
  • Châu Anh
  • In bài

ANTĐ - Liên tiếp những vụ trộm xảy ra trên địa bàn nhất là trong khu vực nhà trọ đã khiến người dân lo lắng, thấp thỏm không yên. Trước thực trạng này, CAP Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội đã khẩn trương vào cuộc.

CAP Cổ Nhuế 1 tuần tra, nhắc nhở người thuê trọ đề phòng kẻ gian

CAP Cổ Nhuế 1 tuần tra, nhắc nhở người thuê trọ đề phòng kẻ gian

Hiệu quả thấy ngay

Ngày 22-4, tại nhà trọ của anh Lê Văn Huấn ở số 33 ngõ 354 Trần Cung, kẻ gian đã đột nhập lấy trộm tài sản tổng trị giá gần 27 triệu đồng. Liền ngay sau đó, nhà trọ của chị Lê Thị Thảo ở ngõ 488 đường Trần Cung cũng bị mất trộm tài sản là máy tính xách tay, iPad và tiền mặt với tổng trị giá gần 10 triệu đồng.

Trước tình hình trên, CAP Cổ Nhuế 1 đã xây dựng kế hoạch tuần tra mật phục phòng chống trộm nhà dân, trong đó tập trung vào nhà trọ. Trong vòng 10 ngày đầu tháng 5, CAP Cổ Nhuế 1 đã bắt được 3 đối tượng có hành vi trộm cắp tài sản là 1 laptop hiệu HP DV3 trị giá khoảng 5 triệu đồng của chị Lê Thị Hân, đang trên đường mang đi tiêu thụ. Chia sẻ với chúng tôi, chị Hân nói: “Từ Phú Thọ về Hà Nội làm việc, đời sống khó khăn, tằn tiện mãi mới mua được chiếc máy tính. Với người khác không là gì nhưng với tôi đây là tài sản lớn. Thật may vì có các anh CAP Cổ Nhuế 1, tôi còn không biết là nhà trọ mình vừa bị trộm thì các anh công an đã thông báo đến nhận lại tài sản”. Liền ngay sau đó, qua quá trình kiểm tra hành chính, CAP Cổ Nhuế 1 phát hiện cặp đôi Nguyễn Xuân Hồng và Nguyễn Tiến Dũng đã cùng nhau thực hiện trót lọt 5 vụ trộm cắp tài sản tại các khu nhà trọ trên địa bàn phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm. 

Cho đến nay, công tác tuần tra mật phục chống trộm cắp trên địa bàn vẫn được lực lượng công an phường duy trì đều đặn và hiệu quả.

“Nâng” trách nhiệm chủ nhà trọ 

Theo Thiếu tá Hoàng Nam Hà, Phó trưởng CAP Cổ Nhuế 1, nhằm mục đích đảm bảo sự bình yên cho người dân và địa bàn, CAP đã lên kế hoạch, xây dựng mô hình phòng chống tội phạm trộm cắp tại các khu nhà trọ. Tại mỗi dãy nhà trọ đều gắn tấm biển “chú ý đề phòng kẻ gian”, cùng số điện thoại đường dây nóng của CAP. CAP cũng cung cấp sổ sách cho các chủ nhà trọ để cập nhật người đến thuê trọ. 

Về phía người cho thuê trọ và người thuê trọ phải có trách nhiệm phòng ngừa kẻ gian, gia cố hệ thống cửa, làm khóa cửa bên trong. Chủ nhà trọ có trách nhiệm đảm bảo ANTT tại các cơ sở nhà cho thuê trọ, nhắc nhở người thuê trọ khi về nghỉ ngày lễ Tết phải có khóa chắc chắn. Những tài sản có giá trị phải gửi hoặc có người trông coi hộ, đảm bảo công tác PCCC. “CAP cũng đã tiến hành tập huấn đối với người cho thuê trọ về công tác đăng ký tạm trú tạm vắng. Qua đó, lực lượng CAP và tổ dân phố đã phát hiện tại ngõ 222 Hoàng Quốc Việt có 3 trường hợp là người ngoại tỉnh đến thuê trọ có tiền án, tiền sự và nghiện ma túy giả làm “xe ôm” và chuyên trộm cắp tại các nhà trọ, tụ tập sử dụng ma túy”, chỉ huy CAP Cổ Nhuế 1 thông tin. 

Trung tuần tháng 11 vừa qua, hội nghị về công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn phường đã được tổ chức với sự có mặt của tất cả các chủ cơ sở kinh doanh nhà thuê trọ trên địa bàn. Bà Nguyễn Thị Đông, tổ dân phố Hoàng 3, phường Cổ Nhuế 1 cho rằng, đây là một hoạt động có ý nghĩa thiết thực, hiệu quả, nhắc nhở người cho thuê trọ thực hiện đúng nghĩa vụ cần phải làm. Tại hội nghị, CAP đã tuyên truyền đến người dân những biện pháp hiệu quả phòng ngừa tội phạm trộm cắp tài sản. Đồng thời qua đây, người dân cũng có dịp nêu những thắc mắc, kiến nghị với lực lượng công an.

Ông Chu Thanh Hà, Chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế 1 đánh giá, việc vận động chủ nhà trọ cùng với lực lượng CAP Cổ Nhuế 1 thực hiện mô hình phòng chống tội phạm tại nhà trọ là một trong những hoạt động trọng tâm của công tác Toàn dân bảo vệ ANTQ của phường Cổ Nhuế 1 trong năm 2014 và nhiều năm về sau. Được biết, đây là mô hình điểm  trên địa bàn quận Bắc Từ Liêm và sẽ được nhân rộng toàn địa bàn quận. 

Tin cùng chuyên mục