Hiến tạng cứu người là nghĩa cử cao đẹp

  • 27/10/2015 14:10
  • 2 bình luận
  • Hồng Tuấn (thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Kêu gọi mọi người dân cùng hưởng ứng hiến tạng và bản thân năm 2013 đã đăng ký hiến tạng và thông tin trên trang mạng Fanpage của cá nhân, bà Nguyễn Thị Kim Tiến, Bộ trưởng Bộ Y tế đã chia sẻ việc này với báo giới tại hành lang Quốc hội trong phiên làm việc sáng 27-10, đồng thời kêu gọi mọi người dân cùng hưởng ứng tham gia. 

PV- Tâm trạng của bà ra sao, khi đưa ra quyết định hiến tạng?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Tôi chẳng hề e sợ việc xung phong hiến tạng và gia đình tôi cũng rất ủng hộ. Việc này là hết sức cần thiết và mọi người dân nên tham gia hành động rất có ý nghĩa này. Khi bệnh nhân chết não, thì chắc chắn sẽ chết mà đem chôn, hay thiêu thì đều chở về cát bụi. Nhưng với tạng được hiến, sẽ có nhiều người mắc bệnh hiểm nghèo được cứu sống.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến PV- Việc hiến tạng có ảnh hưởng gì đến tâm lý của những người thân không, thưa bà?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Khi hiến tạng, người nhà có thể sẽ buồn, nhưng người hiến tạng khi nhắm mắt xuôi tay sẽ cảm thấy ấm lòng vì sự ra đi của mình đã cứu được mạng người khác, hay giúp người khác sống khỏe mạnh. Hơn nữa, quả tim, thận, đôi mắt… của người thân vẫn đang còn sống ở người được ghép. Lúc đó mắt người thân vẫn nhìn thấy mọi điều, tim vẫn đập. Và chính người thân của mình cũng sẽ vui, khi có cảm giác người thân vẫn còn sống. Thầy thuốc là cầu nối cũng sẽ hạnh phúc khi giúp được bệnh nhân. Người hạnh phục nhất chính là bệnh nhân được ghép tạng. Như vậy, sẽ có tới 4 niềm hạnh phúc!

PV- Hiến tạng là nghĩa cử cao đẹp và hiệu ứng của việc làm này có sức lan tỏa như thế nào, theo bà?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Tôi xung phong là chủ tịch Hội những người hiến tạng và ghép tạng, để giúp đẩy nhanh việc kêu gọi mọi người tham gia. Hiện đã có Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Vũ Trọng Kim cũng đăng ký hiến tạng. Hy vọng, tới đây có nhiều vị lãnh đạo khác cũng nhiệt tình hưởng ứng. Động lực để tôi tham gia hiến tạng là mong muốn giúp người bệnh và với vai trò người đứng đầu ngành Y tế, tôi càng phải đi đầu để mọi người tích cực hưởng ứng.

PV- Theo bà, việc hiến tạng ở các nước phát triển hiện nay ra sao?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Tại các nước phát triển, việc hiến tạng rất phổ biến và người hiến tạng được cấp thẻ. Song, so với nhu cầu thực tế thì vẫn không thấm tháp bao nhiêu. Trong khi ở Việt Nam, nghĩa cử cao đẹp này mới sơ khai và thực tế cho thấy, một tuần có tới hàng chục bệnh nhân chết não ở những bệnh viện lớn và số người cần ghép tạng cũng rất lớn. Chẳng hạn như bệnh nhân chạy thận nhân tạo rất khổ sở và nếu được người khác tặng thận thì quý giá vô cùng.

PV- Hiến tạng có thể sẽ nảy sinh tiêu cực, vậy theo bà có cách nào để giám sát công việc nghĩa cử này?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Tôi cho rằng, không có vấn đề lợi dụng nguồn tạng để trục lợi, “phân phối”, vì có sự giám sát của cộng đồng, cơ quan và khoảnh khắc ghép tạng để thành công chỉ gói gọn trong vài tiếng đồng đồ, nên khó có thể nảy sinh tiêu cực. Bộ Y tế sẽ lập 3 trung tâm tiếp nhận hiến tạng ở 3 miền Bắc, Trung, Nam và có đường dây nóng tiếp nhận và tiến tới sau này sẽ thành lập Ngân hàng tạng.

PV- Cả nước hiện nay có bao nhiêu cơ sở Y tế đủ điều kiện để ghép tạng, thưa bà?

Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến: Hiện cả nước có 14 cơ sở Y tế đủ điều kiện thực hiện nhiều kỹ thuật ghép mô, tạng phức tạp. Tuy nhiên, sau 23 năm kể từ ca ghép thận đầu tiên, đến nay Việt Nam mới thực hiện được gần 1.200 ca ghép thận, 48 ca ghép gan, 13 ca ghép tim, 1 ca ghép tụy và trên 1.400 ca ghép giác mạc. Dù rất cố gắng, nhưng hiện vẫn còn trên 16.000 người bệnh suy chức năng tim, thận, gan, phổi... đang mòn mỏi chờ ghép tạng và hơn 6.000 người mù đang chờ ghép giác mạc. Những bệnh nhân này đang hàng ngày, hàng giờ phải chiến đấu để giành giật sự sống, nhưng rất ít người trong số họ có cơ may được ghép tạng vì số người hiến tạng quá khan hiếm.

PV- Xin trân trọng cảm ơn bà!

Tin cùng chuyên mục