Hệ thống đào tiền ảo Sky Mining bị sập: Cơ quan quản lý nói gì?

  • 01/08/2018 19:50
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 1/8, Văn phòng Chính phủ tổ chức buổi họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7/2018 để thông tin về tình hình kinh tế-xã hội và những vấn đề được dư luận quan tâm thời gian qua.  
Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng chủ trì họp báo

Tại họp báo, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, trong hai ngày (ngày 31/7 và 1/8), Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 7/2018 thảo luận về công tác xây dựng thể chế và tình hình kinh tế-xã hội trong bối cảnh chúng ta đã đi qua hơn 1/2 chặng đường của năm 2018.

Về tình hình kinh tế-xã hội tháng 7 và 7 tháng đầu năm, Chính phủ nhận định, kinh tế-xã hội tiếp tục chuyển biến tích cực trên nhiều lĩnh vực, kết quả tháng 7 tốt hơn tháng 6. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát tốt. CPI tháng 7/2018 giảm 0,09% so với tháng trước sau 3 tháng tăng liên tiếp (tháng 4 tăng 0,08%; tháng 5 tăng 0,55%; tháng 6 tăng 0,61%). 

Khu vực kinh tế tư nhân cải thiện tích cực: Doanh nghiệp đăng ký thành lập mới 7 tháng đạt 75.793 doanh nghiệp (tăng 3,9% so với cùng kỳ 2017). Doanh nghiệp quay trở lại hoạt động 7 tháng là 18.696 doanh nghiệp (tăng 6,5% so với cùng kỳ).

Trả lời câu hỏi về vụ hệ thống đào tiền ảo Sky Mining bị sập và ông chủ hệ thống này đang bỏ trốn khiến hơn 4.000 nhà đầu tư đang lo sợ mất số tiền hơn 700 tỷ đồng, đại diện Ngân hàng Nhà nước cho biết, hiện nay, các quy định pháp lý hiện hành chưa có định nghĩa cụ thể về tài sản ảo và tiền ảo.

Tuy nhiên, ngày 21/8/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định phê duyệt khung đề án để hoàn thiện khuôn khổ pháp lý quản lý tiền ảo và tài sản ảo và giao Bộ Tư pháp chủ trì nghiên cứu và hoàn thiện khung pháp lý.

Với tiền điện tử dưới dạng ví điện tử và thẻ trả trước ngân hàng, hiện đang thực hiện theo Luật Giao dịch điện tử và Nghị định 101 của Chính phủ về thanh toán không dùng tiền mặt.

Cũng về nội dung này, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải cho biết: “Gần đây, có vụ việc phóng viên vừa nêu gây tổn thất con số chưa chính thức gần 700 tỷ đồng. Hiện nay, tiền ảo hay bitcoin không phải tiền tệ và cũng không phải phương thức thanh toán hợp pháp theo quy định của pháp luật Việt Nam, việc phát hành và sử dụng tiền ảo làm phương tiện thanh toán là hành vi bị cấm.

“ Bộ Công Thương đã có đề xuất và xin ý kiến các bộ ngành liên quan, chúng tôi sẽ tổng hợp ý kiến để trình Thủ tướng Chính phủ sớm nhất đưa ra quyết định nhập khẩu từ gốc “máy đào tiền ảo” này” - ông Đỗ Thắng Hải nói.

Lãnh đạo Bộ Công an nói về xử lý cán bộ vi phạm

Cũng tại buổi họp báo, phóng viên đã nêu câu hỏi về việc vừa qua, Bộ Chính trị có quyết định kỷ luật Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an và Thượng tướng Trần Việt Tân, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an. “Vậy xin hỏi, hiện Chính phủ, Bộ Công an đã có chỉ đạo xử lý việc này như thế nào?” - phóng viên đặt câu hỏi.

Trả lời câu hỏi này, Thượng tướng Bùi Văn Nam, Thứ trưởng Bộ Công an cho biết, về hai trường hợp trên, từ ngày 24-7, Đảng ủy Công an Trung ương và lãnh đạo Bộ Công an đã tổ chức kiểm điểm rất nghiêm túc.

“Chúng tôi đã đề xuất hình thức kỷ luật về mặt Đảng và chính quyền với Bộ Chính trị, Ban Bí thư và Thủ tướng Chính phủ. Ngày 31-7, Bộ Chính trị đã có quyết định hình thức kỷ luật về Đảng đối với 2 đồng chí.

Chúng tôi được biết Ban Cán sự Đảng Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ cũng đã bàn và sẽ có hình thức kỷ luật với hai đồng chí này, phù hợp với hình thức kỷ luật của Đảng. Đây sẽ là hình thức kỷ luật hết sức nghiêm túc, nghiêm minh” – Thượng tướng Bùi Văn Nam nói.

Trả lời thêm về vấn đề này, Bộ trưởng - Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng cho biết, hiện nay, các cơ quan chức năng đang làm đúng theo quy định để sớm công bố cho nhân dân được biết. Đây là quyết tâm của Đảng, Nhà nước, quyết tâm của ngành Công an trong vấn đề phòng chống tham nhũng, không có vùng cấm nào.

Tin cùng chuyên mục