Hé lộ về biệt đội “Săn cáo” của Trung Quốc

  • 19/04/2015 12:50
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTĐ - Lực lượng được chính quyền Trung Quốc giao trách nhiệm truy lùng các quan chức cao cấp bị nghi ngờ tham nhũng đang trốn tránh ở nước ngoài, có độ tuổi trung bình là 30, biết nhiều thứ tiếng và thường xuyên đi nhiều nơi trên thế giới. 
Lai Changting bị truy nã vì buôn lậu, hối lộ, bị dẫn độ từ Canada về Bắc Kinh

Lai Changting bị truy nã vì buôn lậu, hối lộ, bị dẫn độ từ Canada về Bắc Kinh

Lai Changting bị truy nã vì buôn lậu, hối lộ, bị dẫn độ từ Canada về Bắc Kinh Thông tin chi tiết về hoạt động của biệt đội “Săn cáo” được ông Liu Dong, Phó cục trưởng Cục Tội phạm kinh tế thuộc Bộ Công an Trung Quốc, chỉ huy biệt đội, hé lộ ngày 18-04.

Ông Liu Dong cho hay, những người được tuyển vào lực lượng này phải đáp ứng các tiêu chuẩn về kiến thức kinh tế, luật pháp, ngoại ngữ và quản lý, bên cạnh đó còn là “chỉ số xúc cảm” của họ.

Tân Hoa Xã trích lời ông Liu Dong nói rằng: “Chúng tôi không có quyền gì để đòi áp dụng luật pháp ở nước ngoài, nên phải thông hiểu và tôn trọng luật lệ của nước sở tại”.

Theo cơ quan chống tham nhũng của Đảng Cộng sản Trung Quốc, có 500 nghi can đã bị dẫn giải về Trung Quốc trong năm 2014, cùng với hơn 3 tỷ NDT (448 triệu euro) bị thu hồi.

Bắc Kinh ước tính có khoảng 150 quan tham đang trốn ở Mỹ, và đã trao cho Washington một danh sách “ưu tiên” các nghi phạm, mặc dù giữa Washington và Bắc kinh không có hiệp ước dẫn độ. Ông Liu Dong cho rằng việc hợp tác với chính phủ các nước cần được cải thiện.

Nhật báo Sydney Morning Herald của Australia mới đây đưa tin, công an Trung Quốc giả dạng đã bí mật nhập cảnh vào nước này để bắt giữ một nghi can. Chính quyền Canberra đã lên tiếng phản đối hành động trên.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục