Hành trình nghĩa tình của tuổi trẻ Công an Thủ đô với đảo tiền tiêu Bạch Long Vỹ

  • 16/06/2019 11:03
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Trong không khí thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 50 năm thực hiện Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Ban Thường vụ Đoàn Thanh niên CATP Hà Nội đã tổ chức Hành trình “Nghĩa tình biên giới, hải đảo” năm 2019 tại huyện đảo tiền tiêu Bạch Long Vĩ (Hải Phòng) trong 2 ngày 15, 16-6.

Hành trình nghĩa tình của tuổi trẻ Công an Thủ đô với đảo tiền tiêu Bạch Long Vỹ ảnh 1

Đoàn công tác tuổi trẻ Công an Thủ đô tặng quà lực lượng Hải quân đóng quân trên đảo Bạch Long Vỹ

Ấm tình đồng chí

Mất hơn 6 tiếng, hơn 30 cán bộ đoàn ưu tú của Công an Thủ đô đã cùng con tàu Bạch Long kiêu hãnh đè sóng vượt gió để đến với đảo Bạch Long Vĩ trên Vịnh Bắc Bộ, nơi tiền tiêu Tổ quốc. Bạch Long Vĩ xanh tươi mây trời đất nước. Những con đường bê tông khang trang với những mái nhà san sát. Trên cao, ngọn hải đăng với lá cờ Tổ quốc thiêng liêng bay cao, kiêu hãnh.

Bạch Long Vĩ nằm giữa Vịnh Bắc Bộ, cách đất liền 133 km. Đây là một trong những đảo có vị trí quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế biển và bảo đảm an ninh quốc phòng. Ngày 26/2/1993, Thành đoàn Hải Phòng đã tổ chức Đội thanh niên xung phong với 62 đội viên ra lập nghiệp tại đảo, xây dựng quê hương mới, góp phần bảo vệ chủ quyền Tổ quốc.Trong số những người con trung kiến ấy, quá nửa là nữ. Họ đã hi sinh cả thanh xuân vì Tổ quốc. 

Đoàn công tác đã đến thăm, tặng quà trạm Ra đa 490, Tiểu đoàn 151, Vùng 1 Hải quân; Trạm Trinh sát kỹ thuật, Phòng Tham mưu, Vùng 1 Hải quân; Ban Chỉ huy quân sự huyện Bạch Long Vĩ; Công an huyện Bạch Long Vĩ.

Lực lượng vũ trang đóng quân trên đảo luôn phải vượt qua nhiều khó khăn. Nơi đảo tiền tiêu, mùa hè gió Nam thổi buốt óc, mùa đông gió lạnh thấm buốt vào da thịt, các chiến sĩ vẫn thực hiện nghiêm chế độ trực ban, những đôi mắt sáng chăm chú theo dõi trên màn hình ra đa, chủ động sẵn sàng chiến đấu. Nhiệt huyết từ trái tim của những người lính đã xua tan khó khăn, như hàng phi lao vững chắc bám biển.

Ấm tình đồng chí đồng đội...

Ấm tình đồng chí đồng đội...

Cùng chia sẻ những câu chuyện, các chiến sỹ không giấu được xúc động trước tình cảm cũng như sự quan tâm của đất liền với từng vòng tay ấm áp, những nụ cười trìu mến. Thiếu úy Vũ Ngọc Sang, nhân viên radar Trạm 490  chia sẻ: “Mặc dù đời sống trên đảo còn nhiều khó khăn so với đất liền nhưng cán bộ, chiến sĩ tuyệt đối yên tâm công tác, luôn xác định bảo vệ chủ quyền biển, đảo là nhiệm vụ cao cả. Những món quà thiết thực của tuổi trẻ Công an Thủ đô là tình cảm, nguồn động viên không nhỏ để chúng tôi chắc tay súng, hết mình phục vụ Tổ quốc và nhân dân”.

Thiết thực vì biển đảo quê hương

Thực hiện nghi lễ chào cờ trước Cột mốc chủ quyền và dâng hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sỹ, tuổi trẻ Công an Thủ đô, ai cũng xúc động trước lòng yêu nước, ý chí khẳng định độc lập chủ quyền cùng với ngọn lửa  khát vọng vươn ra biển lớn của các thế hệ đi trước.

Sau 26 năm xây dựng và bảo vệ huyện đảo trong điều kiện nhiều khó khăn, thử thách, với diện tích nhỏ lại xa đất liền, thời tiết khắc nghiệt, cuộc đấu tranh bảo vệ chủ quyền trên biển thường xuyên căng thẳng. Nhưng với tinh thần năng động, sáng tạo, vượt khó đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện đảo Bạch Long Vĩ đã đoàn kết đạt được những kết quả tích cực, từng bước đưa huyện đảo trở thành tiền đề quan trọng trong bảo vệ chủ quyền gắn với xây dựng đảo Bạch Long Vĩ trở thành trung tâm hậu cần nghề cá và tìm kiếm cứu nạn khu vực phía Bắc.

Thanh niên Công an Thủ đô dọn rác làm sạch bở biển ở huyện đảo Bạch Long Vỹ

Thanh niên Công an Thủ đô dọn rác làm sạch bở biển ở huyện đảo Bạch Long Vỹ

Đại úy Bùi Mạnh Hùng, Bí thư Đoàn Thanh niên CATP cho biết: "Hành trình tình nguyện hướng về biển, đảo là hoạt động thể hiện trách nhiệm và vai trò của thế hệ trẻ với đất nước, qua đó không ngừng vun đắp, tiếp lửa, khơi dậy niềm tự hào, phát huy tinh thần xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ CAND đối với tình yêu biển, đảo quê hương và là cơ hội để mỗi cá nhân nâng cao nhận thức về chủ quyền biển và hải đảo Tổ quốc, hành động thiết thực nhằm bảo tồn và phát huy những giá trị tài nguyên, môi trường biển đảo Việt Nam”.

Trên đảo, khó khăn vẫn còn bộn bề nhưng cán bộ, chiến sỹ, người dân vẫn luôn nở nụ cười tươi rói. Những con tàu vẫn tiếp tục ra khơi bám biển mang đến những mẻ lưới trĩu tay, những khoang cá đầy ăm ắp.Vượt khó vươn lên, nhiều người con của đảo tiền tiêu đã vượt khó, học giỏi rồi quay lại bám đảo,xây dựng quê hương. Trong hành trình ý nghĩa này, tuổi trẻ Công an Thủ đô cũng dành tặng 10 suất quà gia đình chính sách, học sinh có hoàn cảnh khó khăn, cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc.

 Bên bờ  biển xanh ngát, những cán bộ trẻ của Công an Thủ đô cùng nhau làm sạch từng mét đất. Túi ny lon, từng đầu mẩu thuốc lá được nhặt để vào đúng nơi quy định. 20 cây na cũng được thanh niên Công an Thủ đô vun trồng. Bà Nguyễn Thị Lan (60 tuổi, cư dân trên đảo) đánh giá: “Việc làm rất thiết thực. Nếu ai cũng có ý thức tốt thế, thì biển đảo quê hương ngày càng đẹp hơn".

Tin cùng chuyên mục