Hành động vì lợi ích con người

  • 10/02/2015 06:33
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tuấn
  • In bài

ANTĐ - Dù thế giới đã bước sang thế kỷ 21 được hơn một thập kỷ song nghèo đói, ô nhiễm môi trường, chiến tranh và bạo lực… vẫn là những thách thức lớn đòi hỏi cộng đồng quốc tế phải chung sức đồng lòng, nỗ lực hành động mạnh mẽ hơn nữa vì lợi ích của con người.

Hành động vì lợi ích con người ảnh 1Cộng đồng quốc tế cần nỗ lực hơn nữa để mang lại hòa bình và giảm đói nghèo cho trẻ em trên thế giới

Trong phát biểu quan trọng mới đây, Tổng thư ký LHQ Ban Ki-moon đã đề cập tới mục tiêu lớn để hướng tới một thế giới phồn thịnh, loại trừ đói nghèo, nâng cao mọi mặt đời sống của tất cả mọi người và bảo vệ môi trường vào năm 2030. Ông Ban Ki-moon cho rằng đây là những nhiệm vụ quan trọng của tổ chức lớn nhất hành tinh này ngay trong năm 2015 và kêu gọi tất cả 193 quốc gia thành viên hãy cùng hành động vì những mục tiêu cao cả của cộng đồng quốc tế cũng như của chính mình.

Năm 2015 đánh dấu mốc quan trọng trong nỗ lực của cả thế giới về phát triển, chống lại đói nghèo khi tổng kết việc thực hiện Các mục tiêu phát triển thiên niên kỷ (MDGs) với kết quả nổi bật là giảm 1/2 số người nghèo đói, từ 2 tỷ người xuống còn 1 tỷ người, tương đương 14,5% dân số thế giới trong giai đoạn 1990-2011. Đó là cơ sở để Ngân hàng Thế giới (WB) cho rằng có thể đạt được mục tiêu kép là đến năm 2030 xóa bỏ tình trạng nghèo đói cùng cực và tăng thu nhập cho những người nghèo nhất thế giới.

Tuy đạt được thành tựu rất đáng ghi nhận trong tiến trình phát triển song đói nghèo hiện vẫn là một thách thức lớn, không dễ gì giải quyết trong một sớm một chiều. Theo chuẩn nghèo mới của LHQ, trên toàn cầu vẫn còn có khoảng 1,2 tỷ người sống với mức bằng hoặc dưới 1,25 USD/ngày, tức là mức nghèo khổ của thế giới.

Bên cạnh nghèo đói, chiến tranh, xung đột và bạo lực vẫn tiếp tục là  nỗi đau lớn với thế giới khi có hàng chục nghìn người thiệt mạng mỗi năm tại Syria, Iraq, Libya, Afghanistan, Somalia, Nigeria, Ukraine… Bom đạn còn đang đẩy hơn 51,6 triệu người phải bỏ nhà cửa, quê hương chạy tị nạn trong năm qua, đưa con số người tị nạn trên toàn cầu lần đầu tiên vượt ngưỡng 50 triệu người kể từ Chiến tranh thế giới thứ hai.

Trong khi đó, môi trường sống bị hủy hoại nghiêm trọng do biến đổi khí hậu, nâng cao sức khỏe của con người, bảo đảm an ninh lương thực, an ninh năng lượng… cũng đang là những vấn đề đau đầu với thế giới. Do vậy, Tổng thư ký Ban Ki-moon cho rằng ngay trong năm 2015, lãnh đạo của tất cả các quốc gia, các dân tộc trên thế giới cần tăng cường mọi nỗ lực, cùng phối hợp chính sách và hành động để đẩy lùi đói nghèo, phấn đấu hết sức mình cho những bước tiến vượt bậc trong phát triển kinh tế, xã hội, bảo vệ môi trường, bảo vệ quyền con người và hòa bình, an ninh trên Trái đất. Về lĩnh vực hòa bình, an ninh quốc tế, ông Ban 

Ki-moon kêu gọi tất cả các quốc gia cùng phấn đấu cho hòa bình, an ninh ở Ukraine, Syria, Iraq, Sudan, CHDC Congo… đồng thời cùng giúp giải quyết cuộc xung đột giữa Israel với Palestine cũng như đấu tranh chống chủ nghĩa khủng bố, cực đoan và các loại tội phạm có tổ chức.

Người đứng đầu LHQ sau khi nhấn mạnh năm nay LHQ  kỷ niệm 70 năm ngày thành lập, 70 năm ra đời Hiến chương LHQ, đã bày tỏ hy vọng 2015 sẽ là một năm hoạt động đầy hiệu quả của tổ chức chức đa phương lớn nhất hành tinh này vì những mục tiêu cao cả phục vụ lợi ích của tất cả mọi người, mọi dân tộc trên Trái đất.

Tin cùng chuyên mục