Hãng McDonald đoạn tuyệt với nhà cung cấp thịt bẩn ở Trung Quốc

  • 24/07/2014 07:05
  • 0 bình luận
  • Gia Vinh (Tổng hợp)
  • In bài
ANTĐ - Theo một báo cáo mới nhất, vụ bê bối thịt quá hạn tại Công ty Husi Thượng Hải đã khiến giá cổ phiếu của McDonald đã giảm 1,31% hôm 22-7, làm công ty này thiệt hại tới hơn 2,6 triệu USD chỉ trong 2 ngày qua. 
Hãng McDonald đoạn tuyệt với nhà cung cấp thịt bẩn ở Trung Quốc ảnh 1
 Các thùng thịt nguyên liệu do Husi cung ứng cho các cửa hàng ăn nhanh bị niêm phong

Ông Don Thompson, Giám đốc điều hành của McDonald cho biết, công ty này đã bị Husi Thượng Hải lừa dối bởi những báo cáo kiểm tra chất lượng không chính xác. Cũng như nhiều công ty thực phẩm khác, McDonald nhận báo cáo về tiêu chuẩn chất lượng của nhà cung cấp thông qua một cơ quan độc lập, tuy nhiên vẫn chưa tiết lộ về tên công ty chịu trách nhiệm kiểm định này. “Chúng tôi sẽ không bao giờ dùng nguyên liệu của Husi nữa”, ông Thompson khẳng định tại cuộc họp báo hôm 22-7.

Trong khi đó, dư luận Trung Quốc ngày hôm qua tiếp tục dậy sóng trước vụ bê bối thực phẩm bẩn mới được công khai tại Thượng Hải. Trên các trang mạng dày đặc những bình luận bày tỏ sự phẫn nộ, bức xúc của người dân không chỉ với doanh nghiệp cố tình làm sai mà còn với cả cơ quan chịu trách nhiệm quản lý nhà nước về vệ sinh an toàn thực phẩm.

Một bạn đọc viết: “Việc Công ty Husi bán nguyên liệu bẩn để thu lợi lớn cũng nguy hại tương đương với bê bối làm giả thịt bò trước đây ở Công ty Song Hội. Nếu sai phạm của Husi mà được cho qua, thì không khác nào tuyên bố công ty sản xuất sữa chứa Melamine là trong sạch”. 

Bạn đọc Quách Kính Minh bày tỏ: “Thịt quá hạn 8 tháng, đã chuyển màu xanh, bốc mùi thối vẫn đưa vào dây chuyền sản xuất. Nghe đã thấy ghê. Vậy mà cơ quan chức năng chỉ “phát hiện” ra sau khi báo chí bóc dỡ. Nếu báo chí không thâm nhập điều tra thì có ai biết được không?”.

Nhà bình luận Dương Nhựu nhận xét: “Không thể coi McDonald và KFC cũng là nạn nhân được. Đừng quên doanh nghiệp cũng là một chủ thể chịu trách nhiệm về an toàn thực phẩm. Không thể có chuyện họ bị Husi giấu giếm suốt bấy nhiêu năm. Công tác giám sát ở địa phương có lỗ hổng thì đã rõ, nhưng Husi, McDonald, KFC… không biết cũng nằm trong mắt xích nào của chuỗi sai phạm đó”. 

Có người khẳng định đây chính là bê bối trong ngành thực phẩm của Trung Quốc chứ không phải là vấn đề của doanh nghiệp nước ngoài: “Đoạn phóng sự cho thấy mỗi lần có người của McDonald đi kiểm tra, nhân viên Công ty Husi đã cố tình giấu số nguyên liệu quá hạn đi. Nếu là ở Mỹ họ có dám làm như vậy không?”.

Một người tên Từ Tịnh Ba nhận định: “Kẻ thù lớn nhất của một doanh nghiệp không phải là đối thủ cạnh tranh mà là chính họ”. Sau bê bối ở Husi Thượng Hải, chính phủ Nhật Bản đã mở cuộc điều tra với tất cả các công ty nhập khẩu thịt từ Trung Quốc, còn McDonald sẽ cắt đứt quan hệ cung ứng nguyên liệu với Husi. “Làm ăn bất lương thì tất sẽ phá sản” - cư dân mạng Từ Tịnh Ba kết luận.

Bắt giữ 5 người liên quan bê bối thịt bẩn

Cảnh sát thành phố Thượng Hải ngày 23-7 đã bắt giữ 5 người để phục vụ công tác điều tra vụ việc liên quan đến một công ty ở Thượng Hải cung cấp thịt quá hạn cho các chuỗi cửa hàng ăn nhanh như McDonald và KFC. Theo thông báo từ Sở cảnh sát Thượng Hải, 5 người này đều là thành viên của công ty TNHH Phúc Hỷ (Shanghai Husi Food Co., Ltd), trong đó có giám đốc quản lý chất lượng. Các nhân viên điều tra cho biết, công ty này đã bán các sản phẩm thịt sử dụng nguyên liệu quá hạn cho các thương hiệu McDonald, KFC, Pizza Hut, Burger King, 7-Eleven và Dicos của Đài Loan. Theo ông Xu Wei, người phát ngôn chính quyền thành phố Thượng Hải, khoảng 100 tấn sản phẩm thịt của Phúc Hỷ đã bị niêm phong. 

Tin cùng chuyên mục