Hàng loạt đồng phạm của Hà Văn Thắm đã gửi đơn kháng cáo

  • 17/10/2017 13:23
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 17-10, thông tin từ Tòa án Hà Nội cho biết, tính đến nay đã có 18 bị cáo trong vụ án Hà Văn Thắm cùng đồng phạm có đơn kháng cáo.

Cụ thể, Thẩm phán Trần Nam Hà - Chủ tọa phiên tòa xét xử Hà Văn Thắm – cựu Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) cùng đồng phạm cho biết, tính đến sáng 17-10, TAND TP Hà Nội vẫn chưa nhận được đơn kháng cáo của cựu Chủ tịch và bị cáo Nguyễn Minh Thu – cựu Phó Tổng giám đốc (TGĐ) Oceanbank.

Trong khi đó, Tòa án Hà Nội đã nhận được đơn kháng cáo của 18 bị cáo trong vụ án Hà Văn Thắm cùng đồng phạm. Các bị cáo có đơn kháng cáo gồm là Nguyễn Xuân Sơn – cựu TGĐ; Nguyễn Văn Hoàn  - cựu Phó TGĐ; Lê Thị Thu Thủy – cựu Phó TGĐ; Đỗ Đại Khôi Trang – cựu Giám đốc Khối khách hàng cá nhân và Nguyễn Thị Nga – cựu Kế toán trưởng Oceanbank.

Tiếp đến là Nguyễn Hoài Nam – cựu Giám đốc Khối nguồn vốn; Nguyễn Thị Thu Ba – cựu Giám đốc Khối ngân hàng bán lẻ và Vũ Thị Thùy Dương – cựu Giám đốc Khối kế toán và Giao dịch trong nước OceanBank. Tiếp đến là Hứa Thị Phấn  - cựu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển Phú Mỹ cùng 9 bị cáo từng là giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch của Oceanbank.

Hiện, TAND TP Hà Nội vẫn chưa nhận được kháng cáo của Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương

Hiện, TAND TP Hà Nội vẫn chưa nhận được kháng cáo của Hà Văn Thắm - cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương

Trong đơn kháng cáo gửi lên TAND Cấp cao tại Hà Nội, Nguyễn Xuân Sơn đề nghị xem xét lại bản án sơ thẩm với lý do cho rằng bị cáo không phạm tội “Tham ô tài sản” theo quy định tại  Điều 278 và cũng không phạm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, quy định tại Điều 280 – BLHS.

Bị cáo Hứa Thị Phấn thì kháng cáo toàn bộ bản án và đề nghị cấp tòa phúc thẩm xem xét theo hướng bị cáo không phạm tội như bản án sơ thẩm xác định. Tiếp đến, bị cáo Nguyễn Văn Hoàn kháng cáo kêu oan về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Đối với tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, cựu Phó TGĐ Oceanbank đề nghị giảm nhẹ hình phạt.

Các bị cáo nguyên là giám đốc các khối thuộc Hội sở Oceanbank là Đỗ Đại Khôi Trang, Nguyễn Hoài Nam, Nguyễn Thị Thu Ba, Vũ Thị Thùy Dương và một số bị cáo trong nhóm 34 bị cáo nguyên là giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch tại các địa phương kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Riêng 2 bị cáo Trịnh Xuân Hà, Nguyễn Phan Trung Kiên đều bị cấp sơ thẩm tuyên phạt 24 tháng cải tạo không giam giữ thì kháng cáo xin được miễn trách nhiệm hình sự.

Trước đó, từ ngày 28-8 đến 29-9-2017, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm Hà Văn Thắm cùng 50 bị cáo liên quan về các tội “Tham ô tài sản”, “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”, “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng” và tội “Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng”.

Và sau hơn 30 ngày mở tòa, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Nguyễn Xuân Sơn mức án chung cho cả 3 tội danh bị truy tố là tử hình. Với 4 tội danh, cựu Chủ tịch Oceanbank Hà Văn Thắm bị tuyên phạt mức án chung là tù chung thân. Đối với Nguyễn Minh Thu thì bị tuyên phạt tổng cộng phạt 22 năm tù về 2 tội danh. Nguyễn Văn Hoàn cũng bị áp dụng mức án chung là 22 năm tù, theo 2 tội danh tương ứng.

Đối với nhóm các bị cáo từng là giám đốc, phó giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch Oceanbank và bị cáo Hoàng Thị Hồng Tứ  - cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP BSC Việt Nam lần lượt bị tuyên phạt từ 18 tháng tù đến 36 tháng tù cho hưởng án treo.

Riêng các bị cáo gồm: Đỗ Quốc Trình, Nguyễn Quốc Trưởng, Trịnh Xuân Hà, Nguyễn Phan Trung Kiên và Nguyễn Việt Hà được áp dụng hình phạt là 24 tháng cải tạo không giam giữ. Các bị cáo còn lại lần lượt bị tuyên phạt từ 3 năm tù đến 17 năm tù, theo những tội danh tương ứng.

Tin cùng chuyên mục