Hàng loạt các bộ ngân hàng khó thoát trách nhiệm trong vụ hồ sơ vay vốn "ảo"

  • 06/06/2018 13:09
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Kinh doanh thua lỗ, Tuấn Anh chỉ đạo nhân viên và móc ngoặc với nhiều giám đốc doanh nghiệp khác “phù phép” hồ sơ vay vốn để chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng của ngân hàng…

Từ kết quả điều tra, TAND TP Hà Nội vừa đưa Thạch Tuấn Anh (SN 1972, trú ở phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, Hà Nội) – cựu Giám đốc Công ty TNHH Sản xuất & thương mại Vĩnh Xuân (gọi tắt là Công ty Vĩnh Xuân) ra xét xử về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, theo Điều 139-BLHS.

Giữ vai trò giúp sức, Bành Đức Thắng (SN 1982, trú phường Thượng Thanh, quận Long Biên); Nguyễn Mạnh Hải (SN 1978, ở phường Bồ Đề, quận Long Biên) – cựu Tổng giám đốc Công ty CP Dịch vụ bảo vệ 14/7 và Lê Anh Quang (SN 1977, trú phường Thành Công, Ba  Đình, Hà Nội) – cựu Giám đốc Công ty TNHH Xúc tiến đầu tư thương mại A&A cũng bị đưa ra xem xét về tội danh trên.

Tài liệu truy tố cho thấy, quá trình kinh doanh thép, từ năm 2008 đến 2012, Thạch Tuấn Anh và Ngân hàng TMCP Xăng dầu Petrolimex Chi nhánh Thăng Long (gọi tắt là PGBank Thăng Long) ký 5 hợp đồng cấp tín dụng hạn mức ngắn hạn, trong đó có 2 hợp đồng ký vào các năm 2011, 2012.

Thạch Tuấn Anh (giữa) và đồng phạm bị đưa ra tòa án xét xử.

Thạch Tuấn Anh (giữa) và đồng phạm bị đưa ra tòa án xét xử.

Cũng trong khoảng thời gian này, Công ty Vĩnh Xuân lâm vào tình trạng thua lỗ, không có khả năng trả nợ ngân hàng và duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh. Nhằm có tiền trả nợ và duy trì hoạt động, Tuấn Anh gặp ông Lương Duy Huỳnh (Giám đốc PGBank Thăng Long) đề nghị tiếp tục cấp hạn mức cho Công ty Vĩnh Xuân và được vị giám đốc này đồng ý.

Sau đó, trên cơ sở ủy quyền của Tổng giám đốc PGBank, trong các ngày 18-7-2011 và 21-8-2012, ông Lương Duy Huỳnh đã ký 2 hợp đồng cấp vốn ngắn hạn cho Công ty Vĩnh Xuân.

Để được giải ngân theo các hợp đồng cấp vốn đã ký kết, Tuấn Anh đã nhờ một số đối tượng thân quen ký các hợp đồng mua bán hàng hóa và xuất hóa đơn GTGT khống đối với Công ty Vĩnh Xuân; ký hợp đồng thuê bảo vệ kho hàng giả tạo và nhờ Nguyễn Mạnh Hải ký xác nhận vào biên bản kiểm kê hàng hóa để hợp thức hồ sơ vay tiền.

Thực tế, Công ty Vĩnh Xuân không mua bán hàng hóa nhưng Tuấn Anh vẫn chỉ đạo Bành Đức Thắng (kế toán Công ty Vĩnh Xuân) liên hệ với người đại diện theo pháp luật của nhiều doanh nghiệp để nhận các hợp đồng mua bán hàng hóa cùng hóa đơn GTGT khống. Kế đến là “chế” ra phương án kinh doanh, tờ trình giải ngân, khế ước nhận nợ, hợp đồng thuê mướn bảo vệ kho hàng và biên bản kiểm kê hàng hóa…

Hoàn thiện hồ sơ giải ngân khống, Tuấn Anh chuyển cho nhân viên quan hệ khách hàng của PGBank Thăng Long để nhân viên này trình lãnh đạo ký lệnh chuyển tiền theo các hợp đồng mua bán hàng hóa giả tạo. Sau đó, những dòng tiền của ngân hàng nhanh chóng được chuyển cho Tuấn Anh để sử dụng vào những mục đích cá nhân.

Bằng thủ đoạn “phù phép” hồ sơ vay vốn, Thạch Tuấn Anh cùng đồng phạm đã dễ dàng “qua mặt” được ngân hàng và nhận được gần 53 tỷ đồng. Đến hạn thanh toán nhưng Công ty Vĩnh Xuân mới trả được hơn 13,6 tỷ đồng, ngân hàng bán tài sản bảo đảm thu được một phần và Tuấn Anh còn chiếm đoạt hơn 22,3 tỷ đồng.

Trong vụ án này, CQĐT xác định Bành Đức Thắng tham gia lập khống với 23 biên bản kiểm kê hàng gửi kho và đến các công ty để nhận hợp đồng, hóa đơn GTGT “khống”, tương ứng với số tiền lừa đảo chiếm đoạt gần 22,4 tỷ đồng.

Lê Anh Quang ký 2 hợp đồng mua bán thép khống và xuất 2 hóa đơn GTGT tương ứng, giúp sức cho Tuấn Anh chiếm đoạt 7,5 tỷ đồng của PGBank Thăng Long. Còn Nguyễn Mạnh Hải thì ký xác nhận khống vào 23 biên bản kiểm kê hàng hóa đối với Công ty Vĩnh Xuân.

Cũng theo tài liệu truy tố, các ông Lương Duy Huỳnh (nguyên Giám đốc), Nghiêm Đức Toàn (Phó giám đốc), Tô Quang Tuyển (nguyên Phó Trưởng phòng Quan hệ khách hàng), đều thuộc PGBank Thăng Long là những người đề xuất và ký giải ngân cho Công ty Vĩnh Xuân vay vốn, dẫn đến hơn 22,3 tỷ đồng không có khả năng thu hồi.

Những người nêu trên đã vi phạm quy định tại Quyết định số 0154-08/QĐ-TGĐ của Tổng giám đốc PGBank về cấp tín dụng. Tuy nhiên, theo CQĐT chưa có tài liệu thể hiện những người này biết Công ty Vĩnh Xuân không có tài sản thế chấp, biết các hồ sơ vay vốn là lập khống. Do đó, chưa đủ căn cứ để xem xét trách nhiệm hình sự.

Dù vậy, quá trình kiểm sát điều tra đối với vụ án, VKSND Tối cao đã quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung yêu cầu làm rõ hành vi của các cán bộ, nhân viên PGBank Thăng Long để khởi tố về tội “Vi phạm các quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, theo Điều 179-BLHS.

Sau quyết định trả hồ sơ điều tra bổ sung, CQĐT vẫn giữ nguyên quan điểm không đề cập xử lý bằng hình sự đối với các cán bộ, nhân viên ngân hàng liên quan. Vậy nhưng để tránh bỏ lọt tội phạm, VKSND Tối cao hiện vẫn tiếp tục yêu cầu xem xét để khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hàng loạt cán bộ, nhân viên PGBank Thăng Long.

Với diễn biến vụ án nêu trên, Thạch Tuấn Anh và đồng phạm đã bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xét tội trạng. Tuy nhiên, do có một số tình tiết trong vụ án chưa rõ, đặc biệt là việc bán tài sản thế chấp của Công ty Vĩnh Xuân nên HĐXX sơ thẩm đã quyết định trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Tin cùng chuyên mục