Hàn Quốc chấp nhận tăng đóng góp cho quân đội Mỹ

  • 10/02/2019 20:34
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Các quan chức của Seoul và Washington vừa kí thỏa thuận ngắn hạn nhằm tăng sự đóng góp tài chính của Hàn Quốc cho việc triển khai binh lính Mỹ trên lãnh thổ nước này.

Khoảng 28.500 lính Mỹ đang đóng quân tại Hàn Quốc, nơi Washington đã duy trì hiện diện quân sự từ chiến tranh Hàn Quốc – Triều Tiên (1950 – 1953).

Thỏa thuận mới vẫn cần được chấp thuận bởi quốc hội Hàn Quốc nhưng nó sẽ tăng đóng góp của chính quyền nước này từ 850 triệu USD lên 890 triệu USD/năm.

Không như các thỏa thuận cũ thường kéo dài 5 năm, thỏa thuận mới sẽ hết hạn trong năm nay, do đó chính quyền 2 nước lại phải tiếp tục quay trở lại đàm phán trong vài tháng tới.

 “Đó là một tiến trình dài nhưng cuối cùng đã thành công”, Bộ trưởng Ngoại giao Kang Kyung-wha cho hay.

Tổng thống Trump đã yêu cầu Hàn Quốc cần đóng góp thêm cho quân đội Mỹ

Tổng thống Trump đã yêu cầu Hàn Quốc cần đóng góp thêm cho quân đội Mỹ

Cố vấn cấp cao về đàm phán và thỏa thuận an ninh của Bộ Ngoại giao Mỹ Timothy Betts đã gặp bà Kang trước khi kí thỏa thuận và khẳng định số tiền bổ sung tuy nhỏ nhưng nó cho thấy tầm quan trọng của sự đóng góp từ phía Hàn Quốc dành cho liên minh.

Kết quả này đạt được sau khi 2 nước từng có 11 cuộc đàm phán kể từ tháng 3 đến nay mà không đạt được thống nhất.

 Vào tháng 11-2018, quân đội Mỹ cảnh báo nhiều nhân viên Hàn Quốc làm việc tại các cơ sở quân sự Mỹ có thể phải nghỉ không lương nếu thỏa thuận với chính phủ Seoul không thể đạt được.

Theo tờ Wall Street Journal, ban đầu Mỹ đề nghị Hàn Quốc phải chi trả 1,2 tỉ USD mỗi năm thay vì 850 triệu USD như hiện nay cho chi phí hoạt động của quân đội Mỹ. Mỹ cũng đề nghị Hàn Quốc trả phí di chuyển thiết bị quân sự như máy bay ném bom, tàu sân bay, tàu ngầm trong các hoạt động tập trận.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục