Hàn Quốc bỗng triển khai quân đến gần đảo tranh chấp với Nhật Bản

  • 13/10/2016 10:51
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Hàn Quốc vừa tuyên bố sẽ thành lập một tiểu đoàn lính thủy đánh bộ gần vùng lãnh thổ giàu tài nguyên đang tranh chấp với Nhật Bản. Đây được cho là động thái có thể làm Tokyo cảm thấy bị khiêu khích cũng như khiến Mỹ khó xử.

Bộ chỉ huy  quân sự Hàn Quốc đã đề ra kế hoạch triển khai binh lính đến đảo Ulleungdo ở biển Nhật Bản với lí do đề phòng “sự hung hăng từ phía Triều Tiên”. Tuy nhiên, hòn đảo này nằm rất gần nhóm quần đảo nhỏ có tên gọi Dokdo bởi Hàn Quốc và Takeshima bởi Nhật Bản. Nhật Bản đang kiểm soát khu vực này nhưng đây là lãnh thổ tranh chấp giữa 2 nước.

Theo hãng tin Yonhap, việc xây dựng trại lính và các cơ sở khác sẽ bắt đầu vào năm sau. Lực lượng cỡ một tiểu đoàn lính thủy đánh bộ và nhiều xe chiến đấu đổ bộ sẽ được triển khai đến đảo Ulleungdo vào năm 2018.

Căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản có thể làm Mỹ khó xử

Căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản có thể làm Mỹ khó xử

Mặc dù Seoul cho biết, hành động này được thực hiện do lo ngại an ninh từ Triều Tiên tuy nhiên, hãng tin Kyodo News cho biết, nó vẫn có thể bị đáp trả bằng một hành động răn đe từ phía Tokyo. Chính quyền Thủ tướng Shinzo Abe được cho là đã chuẩn bị kế hoạch nhằm đối đầu với trường hợp tranh chấp chủ quyền với Hàn Quốc trở nên căng thẳng.  

Quần đảo Dokdo/Takeshima nằm ở khu vực đánh bắt cá lớn và được cho là còn chứa một lượng lớn khí đốt tự nhiên.

Căn cứ mới của Hàn  Quốc chắc chắn sẽ khiến Mỹ khó xử do nước này đang là đồng minh thân cận với cả Nhật Bản và Hàn Quốc. Chính quyền Tổng thống Obama vẫn thường tỏ thái thái độ trung lập trong tranh chấp này tuy nhiên, nếu nó trở nên căng thẳng, nhiều khả năng Mỹ vẫn sẽ phải chọn một bên.    

Theo RT

Tin cùng chuyên mục