Chiến hạm Mỹ đánh chặn tên lửa từ Yemen như thế nào?

  • 12/10/2016 14:37
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo nguồn tin từ hải quân Mỹ, sau khi bị tấn công bởi 2 quả tên lửa ngoài khơi Yemen vào hôm 10-10, tàu khu trục USS Mason đã phóng đi 3 tên lửa để tự vệ.

Tàu USS Mason đã phóng 3 tên lửa để bảo vệ bản thân và tàu đổ bộ USS Ponce gần đó sau khi nó phát hiện ra 2 quả tên lửa đang lao về phía mình từ bờ biển Yemen vào hôm 10-10. Các tên lửa được phóng đi bao gồm 2 tên lửa SM-2 và một tên lửa ESSM, ngoài ra, USS Mason còn triển khai một mồi tên lửa giả lớp Nulka để đánh lừa mục tiêu. 

Mặc dù Lầu Năm Góc cho biết, họ không rõ tên lửa đã đánh chặn thành công hay tên lửa tấn công tự rơi xuống biển nhưng chuyên gia hải quân Bryan Clark thuộc Trung tâm đánh giá ngân sách và chiến lược vẫn cho rằng, điều này là vô cùng ấn tượng: "Đây có lẽ là lần đầu tiên SM-2 được sử dụng để đối phó mối đe doạ thực sự và phát huy đúng khả năng của nó. Đây cũng là lần đầu tiên tên lửa Sea Sparrow được sử dụng”.

USS Mason đã phóng 3 tên lửa đánh chặn nhưng không biết có trúng mục tiêu hay không

USS Mason đã phóng 3 tên lửa đánh chặn nhưng không biết có trúng mục tiêu hay không

Tên lửa SM-2 đã được biên chế hơn 20 năm qua, được thiết kế để đối phó mối đe dọa từ máy bay và tên lửa, trong khi ESSM dùng để đánh chặn các tên lửa diệt hạm bay với tốc độ siêu âm.

Sự việc tàu Mỹ bị tấn công đến sau khi vào hôm 1-10 vừa qua, phiến quân Houthi ở Yemen đã dùng tên lửa hành trình diệt hạm bắn trúng tàu vận tải cao tốc HSV Swift mà Mỹ cho Các tiểu vương quốc Ả-Rập thống nhất (UAE) thuê, gây thiệt hại nặng cho tàu. Swift là tàu vận tải phi vũ trang, thân bằng nhôm, dùng để vận chuyển hàng tiếp liệu và thương binh.

Vết thủng trên tàu Swift chứng minh rằng, phiến quân Houthi có thể sử dụng tên lửa C-802 của Trung Quốc

Vết thủng trên tàu Swift chứng minh rằng, phiến quân Houthi có thể sử dụng tên lửa C-802 của Trung Quốc

Dựa vào hình dạng những dấu vết thiệt hại trên tàu Swift, hải quân Mỹ phán đoán rằng, phiến quân Houthi đã dùng loại tên lửa hành trình diệt hạm C-802 do Trung Quốc sản xuất, với đầu đạn xuyên vào thân tàu sau đó mới phát nổ ra nhiều mảnh kim loại nhằm tiêu diệt nhiều mục tiêu bên trong. C-802 được cho là đã nhái theo công nghệ tên lửa diệt hạm của Pháp thời Chiến tranh lạnh.

Theo USNI

Tin cùng chuyên mục