Hai thanh niên ngừng thở kéo dài vì ngộ độc rượu ngâm củ ấu tẩu

  • 08/05/2019 15:08
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN - Sau khi uống rượu ngâm củ ấu tẩu, anh Đoàn Đình L. và Trần Ngọc T. (TP Tuyên Quang) đã phải nhập viện cấp cứu trong tình trạng lơ mơ, huyết áp tụt, da tái nhợt, có cơn ngừng thở kéo dài ở dạng nguy hiểm.
Sau khi được cấp cứu, bệnh nhân vẫn đang phải tiếp tục điều trị tích cực

Sau khi được cấp cứu, bệnh nhân vẫn đang phải tiếp tục điều trị tích cực

Ngày 8-5, thông tin từ Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, bệnh viện này vừa tiếp nhận 2 bệnh nhân bị ngộ độc rượu ngâm củ ấu tẩu là Đoàn Đình L. và Trần Ngọc T. (cùng trú tại xã Tràng Đà, TP Tuyên Quang).

Hai bệnh nhân này nhập viện trong tình trạng lơ mơ, vã mồ hôi, chân tay lạnh, vật vã, mạch nhanh nhỏ khó bắt, huyết áp tụt, da tái nhợt, tê lưỡi, nôn, hoa mắt chóng mặt… có cơn ngừng thở kéo dài ở dạng nguy hiểm.

Bác sĩ Chuyên khoa II Đào Ngọc Việt, Trưởng khoa Cấp cứu - Bệnh viện đa khoa tỉnh Tuyên Quang cho biết, để cấp cứu kịp thời cho 2 bệnh nhân, kíp trực đã đặt nội khí quản, thở máy, rửa dạ dày, dùng thuốc chống loạn nhịp, sốc điện cấp cứu, bù dịch, dùng thuốc vận mạch… Hiện tại, sau khi cấp cứu, hồi sức và điều trị tích cực, 2 bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch.

Theo lời kể từ bệnh nhân Đoàn Đình L., bình rượu ấu tẩu của gia đình đã ngâm được hơn 1 năm. Mới đây khi ăn sáng, anh L. đã cùng một người bạn lấy rượu củ ấu tẩu ra uống. Sau khi uống được khoảng 15 phút bắt đầu cảm thấy tê lưỡi, nóng mặt, hoa mắt chóng mặt, buồn nôn, đau đầu dữ dội, đau bụng, tức ngực, khó thở nên được người nhà đưa đi cấp cứu. 

Được biết, trong đông y, củ ấu tẩu thường được dùng làm rượu thuốc để xoa bóp chữa các chứng đau, tê, nhức, mỏi. Tuy nhiên, trong thành phần của nó chứa aconitin là một chất rất độc. Vì thế, người dân tuyệt đối không tự ý sử dụng củ ấu tẩu, kể cả khi dùng các chế phẩm thuốc có thành phần là củ ấu tẩu phải hết sức thận trọng và theo đúng hướng dẫn của thầy thuốc có kinh nghiệm.

Tin cùng chuyên mục