Hai phe xung đột tại Libya đáp trả nhau bằng không kích

  • 09/04/2019 09:55
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Một máy bay quân sự đã ném bom sân bay duy nhất còn hoạt động ở Tripoli vào hôm 8-4 khi lực lượng miền đông ngày càng tiến tới gần thủ đô, bất chấp các yêu cầu ngừng bắn từ cộng đồng quốc tế.

Chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) của Thủ tướng Fayez al-Serraj được thành lập dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu (EU) cho biết, sân bay Mitiga duy nhất của họ đã phải đóng cửa do các cuộc không kích từ Lực lượng Quân đội quốc gia Libya (LNA) dẫn đầu bởi cựu tướng quân Khalifa Haftar.

Tuy nhiên, trước đó, lực lượng LNA cũng phải di chuyển khỏi sân bay quốc tế Tripoli sau những cuộc không kích của lực lượng GNA.

Tướng Haftar (trái) đã ra lệnh tấn công vào Tripoli nhằm lật đổ chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) của Thủ tướng Fayez al-Serraj

Tướng Haftar (trái) đã ra lệnh tấn công vào Tripoli nhằm lật đổ chính phủ đoàn kết dân tộc Libya (GNA) của Thủ tướng Fayez al-Serraj

Tình hình căng thẳng tại Libya leo thang vào hôm 4-4 sau khi tướng Haftar ra lệnh mở cuộc tấn công vào Tripoli nhằm loại bỏ GNA.

LNA cho biết 19 binh sĩ đã thiệt mạng trong những ngày qua khi họ tiến quân gần tới thủ đô Tripoli.

Trong khi đó, người phát ngôn của Bộ Y tế Libya cho biết, giao tranh ở khu vực miền nam thủ đô đã giết chết 25 chiến binh và dân thường, đồng thời khiến bị thương 80 người khác.

Liên hợp quốc ước lượng, khoảng 2800 người đã phải rời bỏ nhà cửa do giao tranh và rất nhiều người khác sẽ phải tìm nơi lánh nạn.

Giao tranh nhiều khả năng sẽ làm gián đoạn hoạt động cung cấp dầu, đẩy dòng người tị nạn đến châu Âu và phá hỏng kế hoạch của Liên hợp quốc trong việc tổ chức bầu cử để chấm dứt đối đầu giữa 2 chính quyền ở miền đông và tây tồn tại song song, kể từ sau lãnh đạo Gaddafi bị lật đổ vào 2011.

Tướng Haftar tự nhận là kẻ thù của chủ nghĩa cực đoan nhưng lại bị các đối thủ của mình chỉ trích là một nhà độc tài mới sẵn sàng ám sát và sử dụng vũ lực với những kẻ chống đối.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục