Hai nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông sắp hầu tòa

  • 19/11/2019 10:45
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Thông tin từ TAND TP Hà Nội cho biết, cơ quan xét xử này vừa ra quyết định mở phiên tòa sơ thẩm đối với 14 bị cáo trong vụ án Tổng Công ty Viễn thông MobiFone (viết tắt là MobiFone) mua 95% cổ phần của Công ty CP nghe nhìn Toàn Cầu (AVG).

Phiên tòa dự kiến diễn ra từ ngày 16 đến ngày 31-12, bao gồm cả thứ bảy và chủ nhật. Hội đồng xét xử gồm 5 thành viên, do Thẩm phán Nguyễn Thị Xuân Thu làm chủ tọa phiên tòa. Ba kiểm sát viên cao cấp đại diện cho VKSND TP Hà Nội giữ quyền công tố tại phiên tòa. Do tính chất quan trọng của vụ án nên Tòa án và VKS cũng bố trí thêm 6 thẩm phán, 2 hội thẩm nhân dân và 1 kiểm sát viên dự khuyết.

Trong số 14 bị cáo bị đưa ra xét xử trong vụ án này, có 13 bị cáo bị VKSND Tối cao truy tố về tội "Vi phạm các quy định về quản lý đầu tư công gây hậu quả nghiêm trọng", theo Điều 220- BLHS năm 2015.

Các bị cáo này gồm: Nguyễn Bắc Son (SN 1953) - nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Trương Minh Tuấn (SN 1960) - nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông; Phạm Đình Trọng (SN 1970) - nguyên Vụ trưởng Vụ quản lý doanh nghiệp, Bộ Thông tin và Truyền thông; Võ Văn Mạnh (SN 1976) - Giám đốc Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX.

Tiếp đến là Hoàng Duy Quang (SN 1983) - thẩm định viên Công ty TNHH Tư vấn đầu tư và thẩm định AMAX; Lê Nam Trà (SN 1961) - nguyên Chủ tịch Hội đồng thành viên MobiFone; Cao Duy Hải (SN 1961) - nguyên Tổng Giám đốc MobiFone; Phan Thị Hoa Mai (SN 1966) - Thành viên Hội đồng thành viên MobiFone cùng 5 nguyên Phó Tổng giám đốc MobiFone...

Riêng bị cáo Phạm Nhật Vũ (SN 1973) - nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị AVG bị truy tố về tội “Đưa hối lộ”, theo quy định tại Điều 364, khoản 4 – BLHS năm 2015. Ngoài ra, 4 bị cáo là Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Cao Duy Hải, Lê Nam Trà còn bị truy tố thêm tội “Nhận hối lộ” theo Điều 354 – BLHS năm 2015.

Theo cáo trạng của VKSND Tối cao, năm 2015, MobiFone thực hiện Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình theo hình thức đầu tư vốn nhà nước mua 95% cổ phần của AVG với số tiền 8.900 tỷ đồng, thuộc dự án nhóm A - thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ quyết định chủ trương đầu tư. Bộ Thông tin và Truyền thông là cơ quan đại diện chủ sở hữu vốn Nhà nước tại MobiFone có trách nhiệm chỉ đạo MobiFone trong quá trình thực hiện dự án, quyết định phê duyệt dự án đầu tư khi có Quyết định chủ trương đầu tư của Thủ tướng Chính phủ.

Thế nhưng trong quá trình thực hiện dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone, Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và hàng loạt bị cáo liên quan đã có hành vi vi phạm pháp luật trong việc đề xuất dự án đầu tư, đánh giá về tài chính, kinh doanh của AVG... và quyết định giá mua cổ phần của AVG gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng tài sản của Nhà nước với tổng giá trị thiệt hại là hơn 6.590 tỷ đồng.

Cụ thể, dự án chưa được Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định chủ trương đầu tư nhưng Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo cho Phạm Đình Trọng đề xuất và giao cho Trương Minh Tuấn ký Quyết định phê duyệt Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone, vi phạm quy định Điều 31 - Luật số 67/2014/QH13.

Bên cạnh đó, giá mua và hiệu quả đầu tư của dự án là 2 yếu tố quan trọng đối với dự án đầu tư, chưa được làm rõ nhưng Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo ban hành Quyết định phê duyệt dự án đầu tư dịch vụ truyền hình, vi phạm Điều 5, khoản 6 - Luật số 69/2014/QH13.

Mặt khác, khi phê duyệt dự án, Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Phạm Đình Trọng không yêu cầu MobiFone loại trừ 2 khoản ngoài lĩnh vực truyền hình của AVG. Nguyễn Bắc Sơn còn chỉ đạo quyết liệt cho MobiFone phải mua cổ phần của AVG, yêu cầu thực hiện dự án trong năm 2015, vi phạm quy định của pháp luật.

Quá trình chỉ đạo để mua AVG, các bị cáo Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và Cao Duy Hải biết rõ giá trị tài sản, tình hình tài chính, kinh doanh của AVG thua lỗ kéo dài, biết rõ các quy định pháp luật cần tuân thủ khi thực hiện dự án nhưng các bị cáo ở mỗi vị trí, vai trò của mình đã tiếp nhận ý chí của nhau, thực hiện không đúng các quy định của nhà nước về trình tự, thủ tục đầu tư, quy định về quản lý sử dụng vốn nhà nước tại doanh nghiệp.

Các bị cáo cũng biết rõ Dự án đầu tư dịch vụ truyền hình của MobiFone chưa được Thủ tướng Chính phủ quyết định phê duyệt chủ trương đầu tư nhưng bị cáo Nguyễn Bắc Son đã chỉ đạo cho Trương Minh Tuấn ký Quyết định số 236 và chỉ đạo cho Lê Nam Trà, Cao Duy Hải thực hiện việc ký kết hợp đồng mua bán cổ phần của AVG với giá mua 8.898,3 tỷ đồng và phải hoàn thành trong tháng 12/2015.

Kết quả, Phạm Nhật Vũ đã bán cho MobiFone 95% cổ phần AVG với giá 8.898,3 tỷ đồng cao hơn giá trị thật của AVG rất nhiều lần, mang lại lợi ích cho bị cáo này và các cổ đông AVG số tiền hơn 6.475 tỷ đồng. Đây là hậu quả thiệt hại trực tiếp làm mất vốn Nhà nước tại MobiFone.

Quá trình chỉ đạo và thực hiện dự án, Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn và đồng phạm biết rõ những vi phạm trong quá trình thực hiện dự án nhưng với quyền hạn của mình, vì mục đích khác nhau các bị cáo đã quyết liệt thực hiện để thúc đẩy việc mua bán AVG được nhanh chóng mang lại lợi ích cho Phạm Nhật Vũ cũng như cổ đông AVG.

Về hành vi đưa và nhận hối lộ, cáo trạng xác định, Phạm Nhật Vũ đã đưa cho Nguyễn Bắc Son số tiền 3 triệu USD; Lê Nam Trà 2,5 triệu USD; Cao Duy Hải 500.000 USD và Trương Minh Tuấn 200.000 USD. Các bị cáo nhận thức được hành vi sai phạm, biết rõ việc nhận tiền của Phạm Nhật Vũ là do đã chỉ đạo, quyết định việc MobiFone mua cổ phần của AVG và số tiền đó là tiền từ việc mua bán AVG.

Tin cùng chuyên mục