Hai miền Triều Tiên họp trù bị cho cuộc gặp thượng đỉnh

  • 23/04/2018 06:36
  • 0 bình luận
  • Trần Biên
  • In bài
ANTD.VN - Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ tiến hành đối thoại cấp chuyên viên lần thứ 3 nhằm thảo luận về các vấn đề an ninh, nghi thức ngoại giao và hình thức đưa tin, chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều được đánh giá là một sự kiện lịch sử dự kiến được tổ chức vào cuối tuần này. 
Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (trái) và Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in

Theo đó, người phát ngôn Phủ Tổng thống Hàn Quốc Yoon Young-chan cho biết, cuộc đối thoại trù bị lần này được tổ chức tại Tongilgak, tòa nhà hành chính của Triều Tiên ở làng đình chiến Bàn Môn Điếm vào hôm nay 23-4. “Triều Tiên đưa ra đề xuất trên và chúng tôi đã đồng ý”, ông Yoon Yuong-chan nói.

Ông Yoon cũng cho biết thêm, cuộc gặp trù bị lần này sẽ tập trung thảo luận về chi tiết cuộc gặp thượng đỉnh giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dự kiến diễn ra vào ngày 27-4 tới.

Trong cuộc họp, hai bên sẽ nhất trí có tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh giữa 2 nhà lãnh đạo hay không, phương tiện đưa đón khi đi đến Bàn Môn Điếm, hay 2 bên có tổ chức họp báo sau cuộc gặp thượng đỉnh lần này.

Ngoài ra, Hàn Quốc cũng cho biết, tùy vào kết quả cuộc thảo luận trù bị, 2 bên có tổ chức đối thoại cấp cao bên lề cuộc gặp thượng đỉnh hay không, sau đó thống nhất thời điểm 2 nhà lãnh đạo tiến hành điện đàm đầu tiên thông qua đường dây nóng.

Cuộc gặp thượng đỉnh này dự kiến hoàn toàn theo hướng mở “chúng tôi đã thiết lập mạng lưới trực tuyến để mọi người trên thế giới có thể theo dõi được tình hình trong khi cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra”, ông Yoon Young-chan cho biết.

Tin cùng chuyên mục