Hàn Quốc, Triều Tiên thảo luận việc lập đường dây nóng giữa hai miền

  • 15/04/2018 22:04
  • 0 bình luận
  • Hoàng Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 15/4 cho biết, hai nước đã tiến hành các cuộc thảo luận cấp chuyên viên tại làng đình chiến Panmunjom về việc lập một đường dây nóng điện thoại giữa lãnh đạo hai miền trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử vào cuối tháng này. 

Khi đường dây nóng này được thiết lập, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ điện đàm trước cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều dự kiến diễn ra vào ngày 27/4 tới. 

Lãnh đạo hai miền Triều Tiên sẽ trao đổi qua đường dây nóng trước cuộc gặp thượng đỉnh

Lãnh đạo hai miền Triều Tiên sẽ trao đổi qua đường dây nóng trước cuộc gặp thượng đỉnh

Cuộc gặp cấp chuyên viên nói trên diễn ra sau cuộc thảo luận đầu tiên vào ngày 7/4 vừa qua nhằm chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh thứ ba giữa hai miền Triều Tiên. 

Dự kiến, hai bên sẽ tiến hành một cuộc gặp khác vào ngày 18/4 tới để thảo luận các vấn đề về an ninh, lễ tân và hoạt động của báo chí tại cuộc gặp thượng đỉnh sắp tới. Ngoài ra, hai bên cũng sẽ tiến hành một cuộc gặp cấp cao để thảo luận chương trình nghị sự cho cuộc gặp thượng đỉnh. 

Làng đình chiến Panmunjom, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 giữa hai miền Triều Tiên

Làng đình chiến Panmunjom, nơi diễn ra hội nghị thượng đỉnh lần thứ 3 giữa hai miền Triều Tiên

Hiện hai miền Triều Tiên trước đây đã tiến hành 2 cuộc gặp thượng đỉnh vào các năm 2000 và 2007, cả hai sự kiện này đều được tổ chức tại Bình Nhưỡng và nhà lãnh đạo Triều Tiên tham dự hai cuộc gặp này là ông Kim Jong-il, cha của ông Kim Jong-un.

Năm 2000, Tổng thống Hàn Quốc khi đó là ông Kim Dae Jung tới Bình Nhưỡng bằng máy bay. Năm 2007, Tổng thống Hàn Quốc Roh Moo Hyun đi bộ qua giới tuyến hai miền sau khi dừng xe ở phía Hàn Quốc.

Cuộc gặp thượng đỉnh lần này là cuộc gặp giữa hai miền lần thứ 3 kể từ khi kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-53. Chứng tỏ, nó có ý nghĩa quan trọng cho nỗ lực ngoại giao toàn cầu nhằm giải quyết chương trình hạt nhân của Triều Tiên.

Tin cùng chuyên mục