Mỹ duy trì sức ép trừng phạt đối với Triều Tiên trước hội nghị thượng đỉnh

  • 17/04/2018 17:13
  • 0 bình luận
  • Minh Thu
  • In bài
ANTD.VN -Chính phủ Mỹ tái khẳng định cam kết tiếp tục thực thi toàn diện và có hiệu quả các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) đối với Triều Tiên, đồng thời kêu gọi các quốc gia khác cũng duy trì cơ chế trừng phạt hiện nay với Bình Nhưỡng.

Trong một báo cáo công bố ngày 17/4 trên trang điện tử của Ủy ban Trừng phạt của LHQ, Mỹ nêu rõ: "Mỹ cho rằng các nước thành viên (LHQ) cần phải thực thi nghị quyết trừng phạt một cách đầy đủ và hiệu quả. Mỹ muốn tiếp tục ủng hộ nỗ lực của các nước khác, như được đề nghị và ở chừng mực có thể, thực thi nghị quyết này". 

Theo văn kiện đề ngày 22/3 này, Washington đã vạch ra các bước đi cụ thể mà nước này thực hiện chống lại Bình Nhưỡng, trong đó có lệnh phong tỏa tài sản đối với các cá nhân và thực thể cũng như những hạn chế về thương mại. Các biện pháp này phù hợp với Nghị quyết 2397 được Hội đồng Bảo an LHQ thông qua hồi tháng 12/2017 sau vụ thử tên lửa của Triều Tiên. 

Mỹ tăng cường trừng phạt buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân

Mỹ tăng cường trừng phạt buộc Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân

Cùng ngày, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho hay giới chức nước này và Triều Tiên đang thảo luận về kế hoạch tiến hành cuộc đối thoại cấp cao trong tuần này nhằm chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh vào ngày 27/4 tới. Nhiều khả năng hai bên sẽ gặp nhau vào ngày 20/4 tới. 

Còn vào ngày 18/4, Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ có cuộc đối thoại cấp chuyên viên tại làng đình chiến Panmunjom nhằm thảo luận vấn đề về nghi thức ngoại giao và công tác đảm bảo an ninh cho cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều. 

Bộ Thống nhất Hàn Quốc trước đó cho biết nội dung trong chương trình nghị sự của cuộc gặp thượng đỉnh sẽ tập trung vào việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên và cách thức thiết lập hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên và cải thiện quan hệ liên Triều.

Những thông tin được công bố trong bối cảnh Mỹ và Triều Tiên đang chuẩn bị cho hội nghị thượng đỉnh song phương chưa từng có tiền lệ, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6 tới, giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un. Mỹ đã nhiều lần khẳng định phi hạt nhân hóa là mục tiêu hàng đầu của cuộc gặp sắp tới và Washington sẽ không nới lỏng trừng phạt Bình Nhưỡng cho đến khi đạt được mục đích này

Tin cùng chuyên mục