Hạ viện Mỹ thông qua dự luật điều tra vụ bạo loạn Đồi Capitol

  • 20/05/2021 18:15
  • 0 bình luận
  • Thảo Lương
  • In bài
ANTD.VN - Hôm 19-5, 35 thành viên đảng Cộng hòa tại Hạ viện Mỹ đã cùng với đảng Dân chủ bỏ phiếu thông qua dự luật thành lập ủy ban độc lập điều tra vụ bạo loạn Điện Capitol.
Hạ viện Mỹ thông qua dự luật điều tra vụ bạo loạn Đồi Capitol ảnh 1

Ngày 6-1, tại tòa nhà Quốc hội Mỹ đã chứng kiến vụ bạo loạn gây chấn động lịch sử của những người biểu tình ủng hộ ông Donald Trump, khiến 5 người thiệt mạng. Rất nhiều các cuộc họp, phiên điều trần được đưa ra nhằm luận tội ông Donal Trump với cáo buộc kích động bạo lực do Đảng Dân chủ thúc đẩy.

Dự luật lần này nhằm thành lập một ủy ban độc lập điều tra vụ bạo loạn đã được Hạ viện thông qua hôm 19-5 với tỷ lệ 252 phiếu thuận và 175 phiếu nghịch. Theo đó một ủy ban lưỡng đảng gồm 10 người sẽ điều tra vụ tấn công vào tòa nhà Quốc hội Mỹ của những người ủng hộ ông Trump. Đồng thời sẽ xem xét các lỗ hổng an ninh, tình báo quanh vụ việc giúp đưa ra đề xuất, khuyến nghị ngăn chặn sự lặp lại của bất kỳ cuộc tấn công nào trong tương lai.

Bất chấp sự phản đối kịch liệt của nhiều nghị sĩ hàng đầu đảng Cộng hòa về việc điều tra, Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi cho rằng: "Có vẻ như họ (đảng Cộng hòa) sợ sự thật". Bên cạnh đó, bà Pelosi đã sẵn sàng cho một kế hoạch dự phòng là tổ chức các buổi điều trần về vụ bạo loạn nếu phe Cộng hòa chặn dự luật lập ủy ban điều tra ở Thượng viện, nơi số nghị sĩ của hai đảng là ngang bằng nhau.

35 trên tổng số 211 thành viên Đảng Cộng hòa đã chống lại cựu Tổng thống để bỏ phiếu ủng hộ dự luật tại Hạ viện. Trong số đó có 10 người trước đây từng bỏ phiếu ủng hộ luận tội ông Trump hồi tháng 1-2021. Đây được coi là bài kiểm tra về lòng trung thành đối với cựu Tổng thống Trump nhưng cũng là thách thức lớn trong vấn đề chia rẽ nội bộ của Đảng Cộng hòa.

Ông Katko - lãnh đạo đảng Cộng hòa tại Ủy ban An ninh Nội địa Hạ viện chia sẻ: "Người dân Mỹ và Cảnh sát Capitol xứng đáng có câu trả lời để đưa ra những hành động đảm bảo rằng không có điều gì tương tự xảy ra trong tương lai nữa".

Nghị sĩ New York John Katko, người đàm phán về dự luật này với đảng viên Dân chủ khẳng định: "Đây là về sự thật - không phải là chính trị đảng phái".

(Theo AP)

Tin cùng chuyên mục