Hà Văn Thắm: Toàn bộ tài sản chỉ đủ khoảng 10% mức quy kết

  • 20/04/2018 13:57
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 20-4, phiên tòa xét xử phúc thẩm Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) cùng đồng phạm tiếp diễn phần thẩm vấn.

Được trình bày lại nội dung kháng cáo cũng như một số tình tiết trong vụ án, Nguyễn Minh Thu – nguyên Tổng giám đốc Oceanbank nhắc lại, bản án sơ thẩm quy kết bị cáo tội “Cố ý làm trái”, xử phạt 13 năm và tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn”, áp dụng 9 năm. Tổng cộng là 22 năm tù.

Ngoài ra, án sơ thẩm còn xác định bị cáo phải liên đới bồi thường hơn 784 tỉ đồng. “Bị cáo thấy quy kết của tòa sơ thẩm là chưa thỏa đáng và quá nghiêm khắc. Bị cáo xin tòa xem xét lại tội danh “Lạm dụng chức vụ” và giảm nhẹ hình phạt đối với tội “Cố ý làm trái” – nguyên Tổng giám đốc Oceanbank nói.

Nói về hành vi cố ý làm trái của bản thân, bị cáo Thu cho rằng chỉ tương tự như các bị cáo khác trong vụ án. Bởi bị cáo không đồng ý chí nhưng vẫn bị quy kết. Nữ bị cáo này mong muốn, trong trường hợp có đủ căn cứ kết tội thì xin được giảm nhẹ hình phạt và được nhiễm trách nhiệm dân sự.

Chứng minh vai trò phạm tội là thụ động, mờ nhạt, bị cáo Thu trình bày trong suốt 4 năm làm Tổng giám đốc Oceanbank, bị cáo chỉ phụ trách Khối nguồn vốn và 3 khối hỗ trợ. Trong đó, Khối nguồn vốn chỉ nhằm đảm bảo thanh khoản và không liên quan tới doanh nghiệp hay các khách hàng cá nhân.

Bị cáo Nguyễn Minh Thu - nguyên Tổng giám đốc Oceanbank khai báo tại phiên tòa

Bị cáo Nguyễn Minh Thu - nguyên Tổng giám đốc Oceanbank khai báo tại phiên tòa

Về việc chi lãi ngoài hợp đồng tiền gửi, Thu cho rằng bị cáo chỉ tham gia từ năm 2011 và đã thực hiện với khách hàng thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam (PVN). Tuy nhiên, nguyên Tổng giám đốc Oceanbank khai bị cáo chỉ tiếp nhận theo chỉ đạo và không phân công nhiệm vụ cho ai.

Trả lời thẩm vấn, bị cáo Thu cho rằng trong số tiền bị cáo Hà Văn Thắm, Nguyễn Xuân Sơn (nguyên Tổng giám đốc Oceanbank) và bị cáo phải bồi thường là 990 tỉ đồng thì cấp sơ thẩm chưa khấu trừ số tiền 256 tỉ theo kết luận giám định là đã được hoàn ứng.

Cắt ngang trình bày của bị cáo, Chủ tọa phiên tòa giải thích: “Số tiền phải bồi thường có phải là 990 tỉ đồng hay không thì HĐXX sẽ xem xét. Nhưng giả thiết có phải bồi thường thì trách nhiệm bồi thường đó trên cơ sở trách nhiệm hình sự, có lỗi mới phải bồi thường”.

Dứt lời, Thẩm phán Ngô Hồng Phúc nói tiếp: “Bị cáo nhận tội nhưng lại xin miễn bồi thường, tức là dành quyền bồi thường đó cho người khác”. Từ đó, vị Chủ tọa chuyển sang hỏi Hà Văn Thắm, được biết quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo tỏ ra rất ân hận, nuối tiếc về những chỉ đạo của mình, rất thương anh em cấp dưới, thậm chí còn đề nghị HĐXX xem xét hành vi của cấp dưới đều là do chính bị cáo chỉ đạo, khiến anh em phải rơi vào vòng lao lý. Ví dụ bị cáo Thu đề nghị xem lại trách nhiệm dân sự thì quan điểm của bị cáo thế nào?

Tại tòa, Hà Văn Thắm cho biết tổng tài sản của bị cáo hiện chỉ vào khoảng 10% số tiền mà cấp tòa sơ thẩm đã quy kết.

Tại tòa, Hà Văn Thắm cho biết tổng tài sản của bị cáo hiện chỉ vào khoảng 10% số tiền mà cấp tòa sơ thẩm đã quy kết.

Trả lời HĐXX, nguyên Chủ tịch Oceanbank nói: “Bị cáo đúng là có trình bày như vậy. Tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo thừa nhận hành vi chi vượt trần, hành vi đó là sai. Thiệt hại thì bị cáo thừa nhận đó là thiệt hại phi vật chất. Thực chất thiệt hại không xảy ra, việc làm trái đó để làm lợi cho Ngân hàng Đại Dương do bị cáo làm chủ. Do vậy, bị cáo không kháng cáo về tội “Cố ý làm trái” dù bị cáo bị quy kết rất nặng nhưng có kháng cáo phần dân sự.

Theo bị cáo Thắm, bị cáo Thu bảo tất cả em nghe theo anh Thắm chỉ đạo hết, bây giờ lại bắt em bồi thường. Vậy giả thiết như trường hợp bị cáo Thu, bị cáo có sẵn sàng chấp nhận cho phần nghĩa vụ đó không? “Về hình sự, bị cáo sẽ chấp hành, điều đó rất dễ để quyết định. Về phần dân sự, nếu cứ hứa bừa sẽ chịu trách nhiệm thì cũng dễ thôi nhưng vấn đề là có khả năng chịu hay không?” – Hà Văn Thắm phân trần.

Trước tòa, nguyên Chủ tịch Oceanbank cho biết, bản thân bị cáo toàn bộ tài sản đã bị niêm phong rồi, nó chỉ đủ khoảng 10% so với những gì bị cáo bị quy kết. Bây giờ nhận thêm thì nhận bao nhiêu cũng được nhưng có thực hiện được không, sợ rằng HĐXX sẽ đánh giá là làm bừa, làm ẩu. Vì vậy, bị cáo phải suy nghĩ bởi bây giờ không biết lấy ở đâu ra. “Bây giờ HĐXX hỏi tiếp là thế anh lấy đâu ra tiền thì bị cáo chịu” – Hà Văn Thắm nói.

Trong ngày thứ 3 xét xử phúc thẩm vụ án, bị cáo Nguyễn Văn Hoàn – nguyên Phó Tổng giám đốc Oceanbank cũng đã bước đầu khai báo. Theo đó, bị cáo Hoàn cho biết bị cấp tòa sơ thẩm áp dụng 12 năm tù tội “Vi phạm quy định cho vay” và 10 năm tù về tội “Lạm dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản”. Tổng hình phạt là 22 năm tù.

Nói về kháng cáo, nguyên Phó Tổng giám đốc Oceanbank đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét để tuyên bị cáo không phạm tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và giảm hình phạt về tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”.

Lý do bị cáo Hoàn đưa ra là ở tội “Lạm dụng…”, bị cáo bị xác định liên quan đến Công ty CP BSC Việt Nam (doanh nghiệp riêng của Hà Văn Thắm). Bị cáo Hoàn cho rằng không nắm được gì về công ty này và chỉ biết đó là công ty của Chủ tịch Hà Văn Thắm. 

Tin cùng chuyên mục