Phúc thẩm Hà Văn Thắm: Nguyên Chủ tịch Oceanbank nói về 6 phụ nữ trong vụ án

  • 19/04/2018 16:47
  • 0 bình luận
  • Trịnh Tuyến
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 19-4, phiên tòa xét xử phúc thẩm Hà Văn Thắm – nguyên Chủ tịch Ngân hàng TMCP Đại Dương (Oceanbank) và đồng phạm tiếp diễn phần thẩm vấn…

Theo bản án sơ thẩm, Đỗ Đại Khôi Trang - nguyên Giám đốc Khối khách hàng cá nhân Oceanbank bị tuyên phạt 36 tháng tù do bị quy kết trách nhiệm về số tiền 184 tỉ đồng chi lãi ngoài. Bị cáo Trang kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại tính chất, mức độ phạm tội và áp dụng hình phạt nhẹ hơn so với phiên tòa trước.

Trả lời các câu hỏi của HĐXX, bị cáo Đỗ Đại Khôi Trang giải thích, khối khách hàng chỉ làm nhiệm vụ rà soát, xác thực thông tin khách hàng, sau đó chuyển khối kế toán để làm các việc tiếp theo.“Khối khách hàng cá nhân hoàn toàn không liên quan đến khoản tiền chi lãi ngoài”- bị cáo Trang khẳng định.

Chủ tọa Ngô Hồng Phúc hỏi tiếp: “Tại sao lại nghĩ ra một bộ phận kiểm tra không phải, kiểm soát cũng không? Vậy ý nghĩa của bộ phận này trong việc quản lý là gì”? Trả lời bị cáo Trang cho rằng kể cả không có việc đối chiếu đó thì việc chi tiền cho khách hàng vẫn xảy ra.

Được trình bày, Hà Văn Thắm tranh thủ "nói đỡ" cho các bị cáo từng là cấp dưới.

Được trình bày, Hà Văn Thắm tranh thủ "nói đỡ" cho các bị cáo từng là cấp dưới.

Theo bị cáo Trang, xác thực thông tin của khách hàng là việc cần thiết của ngân hàng, mục đích nhằm xác thực khách hàng được chi lãi ngoài có tồn tại thực trên hệ thống hay không. Tỏ rõ vẻ chưa hiểu, chủ tọa phiên tòa yêu cầu bị cáo Hà Văn Thắm giải thích thêm.

Theo đó, Hà Văn Thắm cho hay chính bị cáo xây dựng ra hệ thống tổ chức này. “Bị cáo lập ra hai khối gồm khối kinh doanh và khối hỗ trợ, trong đó có 6 phụ nữ đang là bị cáo trong vụ án này. Kế toán có chị Thủy, chị Dương, chị Nga. Khối bán lẻ, khối nguồn vốn có chị Hoài Nam, chị Thu Ba và chị Trang” – bị cáo Thắm nói.

Tiếp tục giải thích, nguyên Chủ tịch Oceanbank cho biết, bộ phận triển khai kinh doanh phần lớn là các anh nam giới, giám đốc các chi nhánh, họ muốn chi nhiều, muốn huy động nhiều... Vì thế, bị cáo đặt 6 phụ nữ ở đây để họ tính toán kỹ hơn, cẩn thận hơn việc chi và huy động vốn. Chi làm sao để hợp lý nhất. Hay nói cụ thể hơn, 6 phụ nữ này sẽ lên kế hoạch, ngăn cản việc huy động vốn thái quá.

Hà Văn Thắm cho rằng tại phiên tòa sơ thẩm, bị cáo đã khai bản thân rất đau đầu với bị cáo Thủy (Phó TGĐ) và bị cáo Hoài Nam (GĐ Khối nguồn vốn)... Vì họ luôn nói rằng phải chi vừa thôi, chi sao cho hợp lý. “Thậm chí chị Thủy còn đòi bị cáo lấy tiền cá nhân của bị cáo ra để hoàn ứng mấy trăm tỉ đồng cho ngân hàng. Bị cáo luôn bị chị Hoài Nam vượt cấp lên thẳng bị cáo để kêu với bị cáo” – nguyên Chủ tịch Oceanbank trình bày.

Hà Văn Thắm cũng cho rằng phiên tòa sơ thẩm đã có những đánh giá về các bị cáo ở gần hội sở, vị trí vai trò khác các giám đốc chi nhánh nên tội nặng hơn. Nhưng bị cáo so sánh, vai trò giúp sức của chị Kiều Liên (nguyên Giám đốc Chi nhánh Vũng Tàu) trong việc chi lãi suất vượt trần còn nhiều hơn rất nhiều so với bị cáo Thủy và một số bị cáo khác.

“Chị Hoài Nam cũng là người luôn cản trở việc chi lãi ngoài như bị cáo vừa trình bày. So sánh về vị trí tương đương với anh Thiết ngồi đây (GĐ chi nhánh Thành Công)...” – bị cáo Thắm nói đỡ  cho cấp dưới.

Nguyên Chủ tịch Oceanbank khẳng định, những vị trí mà bị cáo chỉ lựa chọn toàn nữ, bởi phụ nữ chắc chắn hơn, sẽ ngăn cản việc chi lãi suất thái quá… Từ đó, bị cáo từng đứng đầu Oceanbank đề nghị HĐXX phúc thẩm xem xét để giảm nhẹ hình phạt cho 6 nữ bị cáo từng là cấp dưới của mình.

Trước những lời khai báo, trình bày của bị cáo đầu vụ trong vụ án Oceanbank, Chủ tọa phiên tòa Ngô Hồng Phúc cho rằng các cơ quan pháp luật nói chung và trong vụ án này đang hiểu đây là những người gần lãnh đạo nhất, gần chủ tịch nhất, gần TGĐ, Phó TGĐ nhất....

Hàng ngày họp hành, giao ban, tiếp xúc nên sẽ tiếp nhận được nhiều thông tin nhất, cập nhật kịp thời nhất tất cả các thông tin, chủ trương của chủ tịch, HĐQT,Ban TGĐ...  để triển khai xuống dưới. Vì thế nên vai trò của các bị cáo này được đánh giá cao hơn các bị cáo khác. “Với trình bày của bị cáo Thắm, các luật sư có thể có ý kiến về vấn đề này khi tranh luận” – chủ tọa phiên tòa giải thích.

Tin cùng chuyên mục