Hà Nội trình Chính phủ phương án đổi giờ, chống ùn tắc

  • 08/11/2011 10:26
  • 2 bình luận
  • An Huy
  • In bài
ANTĐ - UBND TP. Hà Nội vừa trình phương án đổi giờ làm, giờ học và giờ kinh doanh lên Thủ tướng Chính phủ

UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản số 9549/UBND-GT gửi lên Thủ tướng Chính phủ về phương án điều chỉnh giờ làm việc, giờ học tập và giờ kinh doanh thương mại trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Hà Nội trình Chính phủ phương án đổi giờ, chống ùn tắc ảnh 1
Cảnh tắc đường ở hầm Kim Liên- Hà Nội


Căn cứ thực trạng diễn biến tình hình giao thông của thành phố, sau khi khảo sát và cân nhắc kỹ về lượng người, phương tiện tham gia giao thông, đối tượng trong các giờ cao điểm và dự kiến những vấn đề phát sinh để đề xuất phương án điều chỉnh.

Sau khi lấy ý kiến các bộ, ngành và việc khảo sát, cân nhắc kỹ lưỡng về lượng người, phương tiện tham gia giao thông, đối tượng tham gia giao thông trong giờ cao điểm, Hà Nội quyết định chia thành 3 nhóm đi lại lệch giờ nhau.

Cụ thể, nhóm 1 gồm, cán bộ công chức, viên chức các cơ quan Trung ương và Hà Nội, học sinh các trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở giữ nguyên như hiện nay để không ảnh hưởng đến việc đưa đón, chăm sóc, quản lý trẻ em. Theo đó, thời gian làm việc của cán bộ, công chức, viên chức Trung ương  từ 7 giờ 30 đến 16 giờ 30; cán bộ của Hà Nội làm việc từ 8 giờ đến 17 giờ.

Thời gian học tập của học sinh thuộc nhóm 1 (mầm non, tiểu học và trung học cơ sở) từ 8 giờ sáng, chiều tan học lúc 17 giờ; nhà trường bố trí giáo viên nhận học sinh từ 7 giờ sáng và trả học sinh đến 18 giờ.

Nhóm 2 gồm học sinh, sinh viên các trường đại học, cao đẳng, trung học chuyên nghiệp, dạy nghề và học sinh các trường phổ thông. Thời gian vào học sáng trước 7 giờ; đối với ca học buổi chiều kết thúc sau 18 giờ.

Đối với nhóm 3, các trung tâm thương mại, dịch vụ, siêu thị thời gian mở cửa từ 9 giờ; đóng cửa sau 19 giờ.

Phương án này áp dụng trong phạm vi 10 quận nội thành và 2 huyện Từ Liêm, Thanh Trì do căn cứ vào tình trạng ùn tắc giao thông tập trung trong nội thành và khu vực lân cận.

Hà Nội dự kiến thời điểm thực hiện từ ngày 1/12/2011 hoặc từ ngày 1/1/2012.

Bên cạnh việc thay đổi giờ học, giờ làm, trong thời gian tới Hà Nội sẽ không cấp mới giấy phép hoạt động cho xe taxi, kiểm soạt lại hoạt động của xe xích lô, xe ba bánh tự chế. 

Ngoài ra, thành phố cũng tăng cường quản lý các điểm đỗ xe, dừng xe, kiên quyết xử lý vi phạm đỗ xe sai quy định, dưới lòng đường. Thành phố cũng hạn chế xây dựng công trình cao tầng ở các quận nội thành.

Tin cùng chuyên mục