Hà Nội tiếp tục khử trùng nhà ga, bệnh viện, bến tàu, công sở, nơi công cộng phòng virus Corona

  • 05/02/2020 12:14
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - Thành ủy Hà Nội vừa có thông báo Kết luận của Thường trực Thành ủy về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona tại thành phố Hà Nội.
Khu vực cách ly người bệnh nhiễm virus Corona

Khu vực cách ly người bệnh nhiễm virus Corona

Thành ủy Hà Nội cho biết, thời gian qua, các cấp, ngành Thành phố đã nghiêm túc, khẩn trương, tích cực, chủ động trong công tác phòng ngừa bệnh dịch.

Trước diễn biến phức tạp của tình hình và chủ động phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chung mới của virus Corona gây ra trên địa bàn TP, Thường trực Thành ủy yêu cầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể nhân dân các cấp từ thành phố đến cơ sở không được chủ quan.

Thành ủy Hà Nội cũng yêu cầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền, MTTQ quán triệt và tiếp tục thực hiện nghiêm túc Công văn 79-CV/TW của Ban Bí thư; Công điện số 121/CĐ-TTg, Chỉ thị số 05/CT-TTg, Chỉ thị số 06/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc công bố dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Bên cạnh đó, cần đẩy mạnh và làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền, công khai thông tin đầy đủ, chính xác, kịp thời cho nhân dân về công tác phòng, chống dịch để nâng cao nhận thức và chủ động phòng, chống dịch cho nhân dân; phát huy vai trò, trách nhiệm của mỗi người dân trong bảo vệ và nâng cao sức khỏe của gia đình mình và cộng đồng; Chỉ đạo các cơ quan chức năng xử lý nghiêm các vi phạm về thông tin, phòng chống bệnh dịch.

Thành trực Thành ủy giao Ban cán sự đảng UBND TP chỉ đạo triển khai thực hiện kế hoạch, phương án phòng, chống dịch theo từng cấp độ lây lan, thực hiện triệt để, tuân thủ các biện pháp dự phòng, cách ly theo yêu cầu của các cơ quan chuyên môn. Chuẩn bị đầy đủ cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men y tế, trang bị phòng hộ, nhân lực cho việc dự phòng, cách ly, điều trị phục vụ công tác phòng, chống dịch.

Rà soát kỹ, kịp thời phát hiện các trường hợp nghi nhiễm virus Corona để có biện pháp cách ly, quản lý kịp thời theo phương châm khoanh vùng tại chỗ, không vận chuyển đi nơi khác để tránh lây lan, nhất là các công nhân, lao dộng, học sinh, sinh viên, đặc biệt là những người đến từ vùng dịch hoặc tiếp xúc với các trường hợp nghi nhiễm virus Corona;

Hà Nội cũng cần tiếp tục thực hiện tổng vệ sinh, khử trùng tại các khu vực nhà ga, bến tàu, trường học, bệnh viện, công sở và nơi công cộng để phòng ngừa dịch bệnh;

Về công tác chuyên môn, Sở Y tế cần biên tập tài liệu, phối hợp với Ban Tuyên giáo Thành ủy, các cơ quan báo chí tuyên truyền và mời chuyên gia hướng dẫn phương pháp phòng, chống dịch bệnh cho nhân dân trên các phương tiện thông tin đại chúng của TP; Công khai các bệnh viện của Thành phố có khu cách ly và điều trị cho người nhiễm virus Corona; Phối hợp với Bộ Tư lệnh Thủ đô chuẩn bị phương án xây dựng bệnh viện dã chiến.

Ngoài ra, chính quyền thành phố cũng cần chỉ đạo Sở GD-ĐT cho học sinh các cấp, sinh viên và học sinh các cơ sở giáo dục nghề nghiệp do TP quản lý tạm nghỉ học đến khi có chỉ đạo mới của Trung ương và TP;

Chỉ đạo Công an TP phối hợp với Sở Du lịch và các đơn vị liên quan tiếp tục giám dát, quản lý chặt chẽ các hành khách nhập cảnh, nhất là các trường hợp đi từ vùng dịch hoặc nghi ngờ mắc dịch thực hiện cách ly 14 ngày theo quy định.

Hằng ngày phải tổ chức giao ban, nắm tình hình, chỉ đạo triển khai thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch bệnh trên địa bàn TP, báo cáo Thường trực Thành ủy.

Tin cùng chuyên mục