Hà Nội: Sẽ "siết" quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

  • 17/01/2020 11:24
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Lãnh đạo Cục Thuế Hà Nội cho biết, vẫn còn tình trạng cán bộ thuế chưa thực hiện nghiêm túc việc quản lý thuế đối với các hộ kinh doanh, vì vậy, thời gian tới, cơ quan thuế Hà Nội sẽ làm quyết liệt việc quản lý thuế với khu vực này.

Ông Mai Sơn - Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội cho biết, năm 2019, Cục Thuế Hà Nội hoàn thành vượt mức dự toán thu ngân sách nhà nước (NSNN) với tổng số thu đạt 252.179 tỷ đồng, đạt 102,6% dự toán pháp lệnh, tăng 15% so với thực hiện năm 2018.

Có được kết quả trên, Cục Thuế Hà Nội đã bám sát chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế, đồng thời tham mưu với UBND TP Hà Nội chỉ đạo các sở, ngành liên quan phối hợp chặt chẽ trong công tác quản lý thu ngân sách trên địa bàn.

Về phía cơ quan thuế, đã xây dựng, giao các chỉ tiêu, kế hoạch đối với các phòng, các chi cục thuế. Triển khai quyết liệt các nhóm giải pháp nhằm quản lý chặt chẽ các đối tượng nộp thuế; thực hiện có hiệu quả công tác thu hồi nợ và cưỡng chế nợ thuế; đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra chống thất thu ngân sách.

Cơ quan thuế Hà Nội sẽ siết chặt quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

Cơ quan thuế Hà Nội sẽ siết chặt quản lý thuế đối với hộ kinh doanh

Ngoài việc thanh tra, kiểm tra đối với các doanh nghiệp, năm 2019 Cục Thuế Hà Nội cũng đã tăng cường quản lý thuế đối với hộ gia đình, cá nhân nộp thuế theo phương thức khoán. Đảm bảo mức thuế khoán bình quân sát với thực tế, có tham khảo hội đồng tư vấn thuế xã phường để tính đúng, tính đủ các khoản thu phát sinh theo quy định

Đáng nói, ông Mai Sơn cho biết, thời gian qua vẫn còn tình trạng cán bộ thuế chưa thực hiện nghiêm túc việc quản lý thuế đối với các hộ kinh doanh. 

"Trong năm 2020, chúng tôi sẽ làm quyết liệt để giảm thiểu tình trạng này, sẽ kiến nghị, đề xuất, báo cáo Thành phố, các cấp chính quyền, đặc biệt là Bộ Tài chính, Tổng cục Thuế ủng hộ để chúng tôi thực hiện tốt nhất việc quản lý thuế khu vực này" - ông Mai Sơn cho biết.

Cũng theo lãnh đạo Cục Thuế Hà, số thu thuế từ khu vực hộ kinh doanh tuy chiếm tỷ trọng nhỏ nhưng việc thu đúng, thu đủ có ý nghĩa xã hội rất lớn, tạo sự công bằng, thúc đẩy đa dạng và minh bạch các hoạt động kinh tế, các khu vực kinh tế. 

Ngoài ra, trong năm 2020, Cục Thuế Hà Nội cũng sẽ tăng cường công tác quản lý thuế đối với các doanh nghiệp có giao dịch liên kết, doanh nghiệp FDI (có vốn đầu tư nước ngoài), đẩy mạnh chống chuyển giá... Đây sẽ là 2 khu vực trọng tâm trong công tác quản lý thuế của cơ quan thuế Hà Nội trong nỗ lực chống xói mòn cơ sở thuế.

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích