Hà Nội quyết liệt chống dịch covid-19, tuyệt đối không lơ là, chủ quan

  • 23/02/2020 17:56
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhắc lại phương châm chống dịch của TP là “quyết liệt, nghiêm túc, không chủ quan, luôn chủ động ứng phó với mọi tình hình cùng với việc tuyên truyền để người dân không hoang mang”.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp

Chiều 23-2, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của virus Corona (Covid-19) TP Hà Nội đã chủ trì cuộc họp trực tuyến với các quận, huyện về tình hình dịch bệnh và công tác chủ động phòng, chống dịch. 

Kết luận hội nghị, nêu việc hiện nay, liên quan đến Covid – 19, Chính phủ Hàn Quốc đã nâng mức cảnh báo lên cao nhất khi dịch bệnh diễn biến tiến triển nhanh, chỉ trong 4 ngày đến giờ phút này đã có hơn 600 người nhiễm, hơn 7.000 người chờ kết quả xét nghiệm. Ở Iran mới có 28 người nhiễm bệnh, có 6 người chết…

Từ thông tin, bài học các trường hợp trên thế giới, Chủ tịch UBND TP nhận định, việc lây nhiễm của Covid -19 là hết sức phức tạp. “Việc lây nhiễm chéo hiện nay chưa xác định được nguyên nhân và vô cùng nguy hiểm. Hà Nội với địa bàn đông dân cư và hiện xuất hiện các nguy cơ mới nên dù chưa có chỉ đạo của Chính phủ về việc coi Hàn Quốc là vùng dịch, nhưng chúng ta phải chủ động các phương án”, Chủ tịch UBND TP nói.

TP đã yêu cầu chú ý rà soát các công dân đến từ Nhật Bản, Singapore, Hàn Quốc, Trung Quốc… Đến nay các quận huyện ban đầu đã nắm rõ các trường hợp này.

Nhắc rõ việc các quận huyện không được chủ quan, Chủ tịch UBND TP yêu cầu khi phản ứng với các dịch bệnh, phải hết sức trách nhiệm, nắm rõ quy trình; phối hợp chặt chẽ.

Cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, mời thêm phiên dịch tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung… nhất là với 5 quận: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Cầu Giấy, Thanh Xuân, Hà Đông. Cần chủ động tuyên truyền, giám sát ở các chung cư tập trung đông người nước ngoài đến từ các nước có dịch.

Để chủ động với tình hình mới, Chủ tịch UBND TP yêu cầu “đến từng nhà, rà từng hộ” để rà soát, nắm rõ nguồn gốc, lịch trình đi lại kết hợp tuyên truyền phòng dịch với những người đến từ vùng dịch ở các nước, nhất là Hàn Quốc, Nhật Bản… Trách nhiệm tuyên truyền đến các công dân này thuộc về chính quyền xã phường, ban quản lý tòa nhà cũng như của chủ hộ cho thuê nhà.

Nhắc lại yêu cầu chuẩn bị tốt các điều kiện để học sinh đi học trở lại vào ngày 2-3 tới, Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị đảm bảo 6 vấn đề: phải có máy đo thân nhiệt học sinh, sinh viên, có biểu mẫu ghi chép lại; có xà phòng, dung dịch rửa tay cho học sinh; giáo viên phải được tập huấn quy trình phòng chống dịch, ứng xử khi gặp trường hợp có dấu hiệu nghi nhiễm; khử khuẩn, vệ sinh lớp học mỗi ngày sau buổi học; không chào cờ tập trung ở sân trường; Bố trí giờ giải lao lệch giờ các lớp, để tránh tập trung đông người. 

“Sở Y tế phải cập nhật 16 phác đồ điều trị các trường hợp ở Việt Nam đã khỏi bệnh, cập nhật thêm tình hình thế giới; in ấn phát tới từng trạm y tế xã phường. Công khai để người dân biết. Trong tuần cần tổ chức diễn tập theo đúng thứ tự ưu tiên khi cách ly của TP từ trạm y tế xã phường đến bệnh viện dã chiến”, Chủ tịch UBND TP nói.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Y tế kiểm tra công tác đầu tư mua sắm vật tư phòng dịch ở các quận huyện, để đảm bảo thực hiện đúng, đủ chất lượng. 

Nêu bài học trên tàu Diamond Princess khi bỏ lỡ 72 giờ vàng sau khuyến cáo vẫn tổ chức các hoạt động tập trung đông người khiến nhiều trường hợp nhiễm Covid – 19, Chủ tịch UBND TP giao: “Lực lượng chức năng cần vào cuộc, thống kê ngay nơi ở của người đến từ các nước có dịch; số lượng các quán bar, karaoke trên địa bàn… để báo cáo TP trong ngày mai. Từ đó để thành phố xem xét trên tinh thần khuyến cáo hạn chế tụ tập đông người tại các bar, quán karaoke để phòng dịch”…

Nhắc lại phương châm chống dịch của TP là “quyết liệt, nghiêm túc, không chủ quan, luôn chủ động ứng phó với mọi tình hình cùng với việc tuyên truyền để người dân không hoang mang”, Chủ tịch UBND TP yêu cầu Sở Y tế cũng cần nghiên cứu cụ thể các tình huống để sẵn sàng phương án…

Tin cùng chuyên mục