Hà Nội: Mỗi người dân là một chiến sỹ chống dịch Covid-19, tất cả trường học nghỉ đến 15-4

  • 27/03/2020 18:50
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị nhân dân Thủ đô bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch Covid -19. Mỗi người dân là một chiến sỹ. Sự ủng hộ của người dân sẽ giúp làm giảm sự lây nhiễm, kiểm soát dịch bệnh thành công.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung phát biểu tại phiên họp

Chiều 27-3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung, Trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid -19 TP đã chủ trì phiên họp trực tuyến lần thứ 26 với các quận huyện, phường xã để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch bệnh lây lan.

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung nhắc lại tình hình diễn biến dịch bệnh trên thế giới đang diễn biến vô cùng phức tạp. Cho đến giờ phút này vẫn chưa có vaccine, thuốc đặc trị...

Chủ tịch UBND TP cho biết, TP đã mời các chuyên gia, mô phỏng 3 kịch bản và với kịch bản làm mạnh mẽ như ở TP hiện nay, sẽ có các “đốm cháy” là ổ dịch nhỏ trên địa bàn TP như ở Bạch Mai, Trúc Bạch, Núi Trúc… Người dân chấp hành tốt, sẽ ngăn chặn được. “Nếu để thành ổ dịch lớn phát tán khắp nơi sẽ thành Vũ Hán thứ hai” - ông Nguyễn Đức Chung nói.

Chủ tịch UBND TP nêu rõ bài học kinh nghiệm về xử lý ổ dịch ở Trúc Bạch, bệnh viện Hồng Ngọc… và yêu cầu các địa phương cần nghiên cứu để áp dụng như kinh nghiệm cách ly một tầng ở tòa nhà, khử khuẩn thang máy, môi trường, đo thân nhiệt thường xuyên; không nhất thiết phải cách ly cả tòa nhà.

Chủ tịch UBDN TP nhắc nhở: “Các đơn vị phải đảm bảo nguyên tắc không chờ quyết định công bố dương tính của Bộ Y tế. TP chủ động nâng cao hơn 1 mức, có xét nghiệm dương tính ban đầu thì phải ngay lập tức xác định rõ F1, F2, tổ chức cách ly ngay. Nếu không phản ứng nhanh, chờ 1, 2 ngày thì con số sẽ nhân lên khó lường”.

Với ổ dịch ở bệnh viện Bạch Mai, Chủ tịch UBND TP đề nghị các đơn vị làm rõ vấn đề: người ở ổ dịch bệnh viện Bạch Mai đi ra có coi là vùng dịch không; có cấm đi lại hay không? Ở bệnh viện, bệnh nhân sử dụng chung khoa xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh; những người cung cấp thức ăn, thức uống; bãi trông giữ xe hay sinh viên thực tập có phải là các điểm kết nối lây lan dịch bệnh không... để thành phố có biện pháp phòng ngừa.

“1.592 bệnh nhân điều trị ngoại trú của bệnh viện Bạch Mai từ 10-3 và các trường hợp chăm sóc các bệnh nhân này cũng phải cách ly tại nhà. Cần cảnh báo đến cả người trông xe, lái xe taxi, cung ứng thực phẩm, vận chuyển thuốc… Phải làm triệt để, lơ là sẽ dễ xảy ra lây nhiễm”, Chủ tịch UBND TP lưu ý.

Chủ tịch UBND TP nêu các chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp phòng chống dịnh và yêu cầu Chủ tịch UBND quận Tây Hồ, phường Quảng An rút kinh nghiệm sâu sắc với sự việc để người dân vẫn đổ đi lễ tại phủ Tây Hồ vào ngày 24-3 vừa qua.

Cho biết, người dân phản ánh còn tình trạng quán ăn sáng, siêu thị điện máy, quán trà tranh, cafe… vẫn mở cửa, Chủ tịch UBND TP giao CATP, Sở GTVT, các quận huyện phải chịu trách nhiệm, thường xuyên kiểm tra, cả đêm lẫn ngày, yêu cầu các loại hình kinh doanh không thiết yếu phải dừng hoạt động một cách nghiêm túc.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu các đơn vị đẩy nhanh việc lấy mẫu xét nghiệm; nghiên cứu đề xuất chế độ bồi dưỡng riêng cho các y bác sỹ  tham gia chống dịch; lãnh đạo các quận huyện, phường xã không được rời khỏi thành phố, bật điện thoại 24/24, sẵn sàng đi làm khi có yêu cầu; tất cả các trường học nghỉ học đến 15-4…

“Đề nghị nhân dân Thủ đô bình tĩnh, yên tâm, tiếp tục tin tưởng, ủng hộ các biện pháp phòng chống dịch Covid -19. Mỗi người dân là một chiến sỹ. Sự ủng hộ của người dân sẽ giúp làm giảm sự lây nhiễm, kiểm soát dịch bệnh thành công”, Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục