Hà Nội: Mỗi năm, trường đua ngựa ở Sóc Sơn sẽ đóng góp hơn 1.000 tỷ cho thành phố

  • 11/12/2018 17:34
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 11/12, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, nhà đầu tư Hàn Quốc sẽ đầu tư 420 triệu USD xây dựng trường đua ngựa ở Sóc Sơn. Dự kiến, dự án sẽ tạo công ăn việc làm cho khoảng 2.000 lao động; mỗi năm đóng góp cho ngân sách thành phố 1.000-1.500 tỷ đồng.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trân trọng tiếp thu phản ánh, kiến nghị của cử tri

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung trân trọng tiếp thu phản ánh, kiến nghị của cử tri

Chiều 11-12, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các đại biểu HĐND TP ứng cử tại đơn vị bầu cử số 2 (Hà Nội) đã có buổi tiếp xúc với cử tri Hoàn Kiếm báo cáo kết quả kỳ họp thứ 7, HĐND TP khóa XV.

Đầu tư hạ tầng giao thông, giảm ùn tắc

Trả lời đề nghị của cử tri Nguyễn Quyết Thắng (phường Hàng Mã) về việc sớm triển khai mở thí điểm các vòm cầu đường sắt trên phố Phùng Hưng, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, TP đã giao quận Hoàn kiếm chủ trì, kêu gọi xã hội hóa thực hiện việc này.

TP đã xin ý kiến của Bộ GTVT, Tổng Công ty Đường sắt và làm việc với các đơn vị liên quan. Trên cơ sở ý kiến của các kiến trúc sư, chuyên gia, TP sẽ làm thí điểm ở một số vòm cầu rồi mới nhân rộng. Quá trình thực hiện sẽ khảo sát kỹ hai bên đường, cải tạo tạo thành không gian đi bộ cũng như công khai dự án này để nhân dân trong khu vực và toàn thành phố nắm rõ.

Cử tri Chu Thị Hà (phường Tràng Tiền) dẫn dự án xây dựng trường đua ngựa ở Sóc Sơn và bày tỏ mong muốn TP xem xét sử dụng những vùng đất không phù hợp sản xuất nông nghiệp, xa nơi đông dân để quy hoạch phát triển đầu tư những dịch vụ mới, góp phần cải thiện đời sống người dân tại khu vực đó.

Về vấn đề này, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, dự án trường đua ngựa ở Sóc Sơn đã có trong quy hoạch. Ngoài trường đua, khu vực này còn có công viên, trung tâm giải trí. Nhà đầu tư Hàn Quốc sẽ đầu tư 420 triệu USD vào dự án này; dự kiến tạo công ăn việc làm cho khoảng 2.000 lao động; đóng góp cho ngân sách thành phố từ 1000-1500 tỷ đồng mỗi năm.

Về các dự án chậm triển khai ở phố Hàng Bài, Chủ tịch UBND TP cho biết, năm 2008, dự án đã triển khai nhưng đến năm 2009 phải dừng lại để phục vụ quá trình xây dựng Đồ án Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Đến nay, TP đã hoàn thành quy hoạch phân khu  4 quận trung tâm trình Thủ tướng xem xét. TP đã trao đổi với các nhà đầu tư, ở đây là dự án khách sạn, nhà hàng, không có nhà ở. Các nhà đầu tư hiện nay đã nộp lại hồ sơ, TP sẽ sớm xem xét , công khai để người dân biết.

Trước băn khoăn của cử tri với việc có quá nhiều nhà cao tầng dẫn đến ùn tắc giao thông, Chủ tịch UBND TP khẳng định, Hà Nội đang thực hiện đúng Quy hoạch chung xây dựng Thủ đô đã được phê duyệt. Các dự án được cấp phép triển khai đều được xem xét kỹ càng. Việc ùn tắc là do hệ thống hạ tầng giao thông chưa được xây dựng kịp thời.  

Ông Nguyễn Đức Chung phân tích: “Chúng ta đã đầu tư cho giao thông rất lớn nhưng vẫn chưa đáp ứng được. Phương tiện giao thông gia tăng quá nhanh. TP sẽ tiếp tục đầu tư thích đáng cho hạ tầng giao thông để giảm ùn tắc. Mỗi năm, dân số Hà Nội tăng khoảng 1,6%, chúng ta không thể xây nhà ống mãi và xu hướng chung của thế giới phải là xây nhà cao tầng”.

Cử tri phản ánh nhiều vấn đề dân sinh bức xúc

Cử tri phản ánh nhiều vấn đề dân sinh bức xúc

Đấu tranh hiệu quả với tội phạm “tín dụng đen”

Liên quan đến kiến nghị của cử tri về việc TP cần đẩy mạnh trấn áp các loại tội phạm, đặc biệt là tội phạm liên quan tới “tín dụng đen”, Chủ tịch UBND TP cho biết, vừa qua, Bộ trưởng Bộ Công an đã chỉ đạo công an các tỉnh thành phố mở cao điểm trấn áp các loại tội phạm, trong đó có tội phạm “tín dụng đen”.

Tại Hà Nội, nhiều năm qua, thành phố đã chú trọng phòng ngừa, đấu tranh với loại tội phạm này. Sau chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Công an, TP đã chỉ đạo CATP Hà Nội thực hiện nghiêm và các lực lượng liên quan đang đấu tranh hiệu quả với loại hình tội phạm này.

Về vấn đề PC&CC ở các chung cư, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung  cho biết, TP đã giao lực lượng Cảnh sát PC&CC (nay là CATP Hà Nội) kiểm tra, xác định rõ các cơ sở không đảm bảo phòng cháy, yêu cầu khắc phục,. Nếu chủ đầu tư không khắc phục, sẽ không cho đầu tư tiếp. Với các nhà tái định cư thuộc TP quản lý, TP đã phê duyệt 4 dự án, sẽ đấu thầu cải tạo lại hệ thống PCCC trong thời gian tới. Hiện nay, tình trạng vi phạm về PCCC đã được chấn chỉnh rõ nét.

Liên quan đến xử lý các vi phạm đất rừng ở Ba Vì, Chủ tịch UBND TP thông tin, hiện nay, đoàn công tác của Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã và đang làm việc với Huyện ủy Ba Vì, trong đó, sẽ làm rõ trách nhiệm các cá nhân để xảy ra sai phạm. Sắp tới, kết quả sẽ được công khai để người dân biết.

Để tiếp tục nâng cao đời sống nhân dân, Chủ tịch UBND TP thông tin, TP sẽ tiếp tục xử lý ô nhiễm ao hồ; xây dựng các nhà máy đốt rác phát điện... TP cũng đang thử nghiệm 30.000 bóng đèn chiếu sáng tiết kiệm điện ở huyện Gia Lâm. Hệ thống có khả năng tự động điều chỉnh ánh sáng theo lượng người qua lại. Khi áp dụng rộng hơn, toàn thành phố mỗi năm sẽ tiết kiệm hàng trăm tỷ đồng tiền điện chiếu sáng lấy nguồn lực tái đầu tư xã hội...

Tin cùng chuyên mục