Hà Nội lập tổ liên ngành xử lý tàu thuyền, bến bãi khai thác cát trái phép

  • 22/04/2019 14:40
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Hà Nội yêu cầu thành lập tổ công tác liên ngành hoạt động liên tục trong năm để xử lý tàu thuyền, bến bãi khai thác cát trái phép...
Công an TP Hà Nội tuần tra, xử lý trường hợp khai thác cát trái phép trên sông

Công an TP Hà Nội tuần tra, xử lý trường hợp khai thác cát trái phép trên sông

Văn phòng UBND TP vừa có thông báo truyền đạt chỉ đạo của UBND Thành phố với Sở Tài nguyên và Môi trường, Công an Thành phố và các sở, ngành, đơn vị, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường quản lý hoạt động khai thác cát tại các mỏ cát theo quy định, hạn chế tình trạng khai thác cát trái phép trên địa bàn Thành phố.

Theo đó, UBND TP yêu cầu các đơn vị trên kịp thời ngăn chặn, xử lý nghiêm tình trạng khai thác cát trái phép trên các dòng sông; Gắn trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan công an trong việc ngăn chặn, xử lý tình trạng khai thác cát trái phép.

Bí thư cấp ủy, Chủ tịch UBND và Trưởng Công an các quận, huyện, thị xã chịu trách nhiệm trước Thành ủy, UBND Thành phố về tình trạng khai thác cát trái phép xảy ra trên địa bàn, làm thất thoát nguồn tài nguyên, khoáng sản, gây bức xúc trong nhân dân, xã hội.

Công an Thành phố chủ trì, phối hợp với các sở, UBND các quận, huyện, thị xã mở đợt cao điểm xử lý các vi phạm về khai thác cát trái phép trên các tuyến sông; thành lập các Tổ công tác liên ngành, duy trì hoạt động thường xuyên trong cả năm 2019, trong đó 1 Tổ công tác liên ngành để xử lý các vi phạm của tàu thuyền vận chuyển, phương tiện bơm hút, nạo vét cát trên sông không được cấp phép khai thác, vận chuyển, không đảm bảo điều kiện hoạt động và 1 Tổ công tác liên ngành kiểm tra, xử lý các vi phạm của các phương tiện, bến bãi… hai bên bờ sông có liên quan đến khai thác cát trái phép.

Trường hợp có dấu hiệu vi phạm nghiêm trọng, phải kịp thời điều tra, xử lý ngay theo quy định của pháp luật để răn đe, giáo dục, ngăn chặn, phòng ngừa. Phối hợp chặt chẽ với Công an các tỉnh bạn tăng cường kiểm tra, xử lý các vi phạm của các phương tiện vận chuyển, thiết bị khai thác cát trên sông tại khu vực giáp ranh theo quy chế phối hợp đã được ký kết giữa Hà Nội với các tỉnh; định kỳ tổ chức hội nghị giao ban với Công an các tỉnh bạn để giải quyết những vấn đề vướng mắc trong quá trình phối hợp thực hiện nhiệm vụ; không để xảy ra điểm nóng tại các khu vực giáp ranh.

UBND TP cũng yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường khẩn trương phối hợp với các sở, ngành rà soát, hướng dẫn các đơn vị, doanh nghiệp đã được cấp phép khai thác cát hoạt động đúng phạm vi, mục tiêu, phương án khai thác đã được phê duyệt; đôn đốc, hướng dẫn giải quyết khó khăn, vướng mắc để đưa vào khai thác đúng giấy phép quy định, đúng pháp luật đối với các dự án đã được cấp phép khai thác nhưng chưa đi vào hoạt động; thông báo thu hồi các giấy phép, không gia hạn các giấy phép khai thác cát không đúng quy hoạch, không bảo đảm các điều kiện, tiêu chí mỏ khai thác cát theo quy định của pháp luật.

Các doanh nghiệp, nhà đầu tư đã được cấp phép khai thác cát trên địa bàn phải thực hiện đúng các quy định của pháp luật về khai thác khoáng sản, đúng giấy phép được cấp (về phạm vi, ranh giới, mục tiêu, khối lượng khai thác, phương án, thiết bị khai thác, vận chuyển…), không làm ảnh hưởng đến môi trường, trật tự an toàn giao thông, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

“UBND các quận, huyện, thị xã chủ động phối hợp với các Tổ công tác liên ngành (do Công an Thành phố chủ trì), Sở Tài nguyên và Môi trường để kiểm tra, xử lý các vi phạm về khai thác cát trái phép trên địa bàn, giải tỏa các vi phạm về bến bãi tập kết vật liệu trái phép, không đủ điều kiện đáp ứng các tiêu chí về bến bãi theo yêu cầu; báo cáo UBND Thành phố trong tháng 5-2019”, UBND TP nêu rõ.

Tin cùng chuyên mục