Đánh chặn cát tặc trên các tuyến sông chảy qua địa bàn Hà Nội

  • 16/04/2019 16:14
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTD.VN - Lợi dụng đêm tối, mưa bão và ngày nghỉ lễ, các đối tượng ngang nhiên khai thác cát trái phép trên các tuyến sông chảy qua địa bàn Hà Nội . Tuy nhiên, “đọc” được tâm lý này, lực lượng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội phối hợp với lực lượng chức năng liên tiếp bắt giữ nhiều tàu và đối tượng vi phạm…
Lực lượng CATP Hà Nội phối hợp vây bắt cát tặc

Lực lượng CATP Hà Nội phối hợp vây bắt cát tặc

Giăng lưới bắt "cát tặc”

Điển hình, vào hồi 23 giờ 30' ngày 2-4-2019, tổ công tác Đội 3 – Phòng Cảnh sát môi trường chủ trì, phối hợp với Đội Cảnh sát Kinh tế, CAH Gia Lâm và Đội TTKS đường thủy số 3, Phòng CSGT CATP Hà Nội tiến hành kiểm tra, bắt giữ chiếc tàu hút mang số hiệu: BN-0475, do đối tượng Nguyễn Mạnh Hùng (SN 1989, ở huyện Thủy Nguyên, TP Hải Phòng) điều khiển đang có hành vi khai thác cát trái phép dưới lòng sông Hồng (đoạn thuộc địa bàn xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm).

Tại thời điểm kiểm tra, Hùng không xuất trình được đăng ký, đăng kiểm của phương tiện cũng như giấy phép điều khiển phương tiện và giấy phép khai thác khoáng sản. Bước đầu, đối tượng  Hùng khai nhận, trước đó đã vận hành chiếc tàu trên khai thác được khoảng 25m3 cát trái phép dưới lòng sông lên khoang chứa của tàu BN: 0475.

Trong một “trận đánh” khác, vào hồi 22 giờ 00 ngày 7-4-2019, cũng vẫn tổ công tác Đội 3, Phòng Cảnh sát môi trường trực tiếp phát hiện, phối hợp với Đội Cảnh sát Kinh tế, CAH Đan Phượng và Đội TTKS đường thủy số 1, Phòng CSGT CATP Hà Nội tiến hành kiểm tra, bắt giữ tàu hút mang số hiệu: VP-1279, do đối tượng Nguyễn Văn Nhật (SN 1988, ở xã Trung Châu, huyện Đan Phượng) điều khiển, đang có hành vi khai thác cát trái phép lòng sông Hồng (đoạn thuộc địa bàn xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng).

Tại thời điểm kiểm tra, Nhật không xuất trình được đăng ký, đăng kiểm của phương tiện cũng như giấy phép điều khiển phương tiện và giấy phép khai thác khoáng sản.

Bước đầu, Nhật thừa nhận hành vi khai thác cát trái phép được khoảng 19m3 cát dưới lòng sông lên khoang chứa của tàu VP-1279. Tổ công tác đã lập biên bản hồ sơ ban đầu, bàn giao lại hồ sơ, tang vật, phương tiện cho Đội Cảnh sát Kinh tế, CAH Đan Phương tiếp tục xác minh và xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng trương trường hợp tương tự, lợi dụng đêm tối, vào hồi 22 giờ 30 ngày 10-4-2019 tổ công tác Đội 3, Phòng Cảnh sát môi trường phối hợp với Đội Cảnh sát Kinh tế, CAH Đan Phượng và Đội TTKS đường thủy số 1, Phòng CSGT CATP tiến hành kiểm tra, bắt giữ tàu mang số hiệu: VP – 0295, do Vũ Văn Toàn (SN 1968, ở  xã Tiến Thịnh, huyện Mê Linh, Hà Nội) điều khiển đang có hành vi khai thác cát gần 20m3 cát trái phép dưới sông Hồng (đoạn thuộc địa bàn xã Liên Trung, huyện Đan Phượng.

Tại thời điểm kiểm tra, Toàn không xuất trình được đăng ký, đăng kiểm của phương tiện cũng như giấy phép khai thác khoáng sản. Tổ công tác đã lập hồ sơ sơ ban đầu, thống nhất bàn giao lại hồ sơ, tang vật và phương tiện cho Đội Cảnh sát kinh tế, CAH Đan Phượng tiếp tục xác minh và xử lý theo quy định.

“Đọc” tâm lý truy quét “cắt tặc”

Thượng tá Phùng Quang Hiển - Phó trưởng Phòng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội cho rằng, hoạt động khai thác cát trái phép luôn diễn ra với nhiều thủ đoạn và phương thức tinh vi.

Nhiều tàu hút có công suất lớn và khối lượng khoang chứa lớn của các "cát tặc" bị bắt giữ

Nhiều tàu hút có công suất lớn và khối lượng khoang chứa lớn của các "cát tặc" bị bắt giữ

Đặc biệt, sau khi các đơn vị được Cục đường thủy nội địa (Bộ GTVT) cấp phép bị yêu cầu dừng hoạt động đã đẩy giá cát lên cao, việc này cũng khiến cho hoạt động “cát tặc” nóng bỏng. Công tác phối hợp giữa các lực lượng chức năng, các địa bàn tỉnh, thành phố giáp ranh vẫn chưa thực sự nhịp nhàng nên hiệu quả chưa cao. Bên cạnh đó, một số quy định của pháp luật còn có bất cập…

“Để quản lý hoạt động khai thác cát trái phép, Lực lượng Cảnh sát môi trường CATP Hà Nội đã xây dựng  nhiều kế hoạch chi tiết, quán triệt đến từng CBCS phải bám sát địa bàn, làm tốt công tác rà soát, phòng ngừa, cho các đối tượng có biểu hiện liên quan đến hoạt động khai thác cát đang sinh sống trên địa bàn ký cam kết. Tuy nhiên, việc quản lý các đối tượng vãng lai, từ các địa bàn giáp ranh thì còn gặp một số khó khăn”, Thượng tá Phùng Quang Hiển chia sẻ.

Trung tá Nguyễn Ngọc Cầm, Đội trưởng Đội 3, Phòng Cảnh sát môi trường CATP nhận định, Hà Nội là địa bàn có nhiều tuyến sông khá dài, đi qua nhiều quận, huyện cũng như giáp ranh với nhiều tỉnh, thành lân cận. Việc các đối tượng lợi dụng những đêm mưa gió, ngày nghỉ lễ để ra tay khai thác khoáng sản (chủ yếu là cát) trái phép. Công tác đấu tranh xử lý “cát tặc” gặp nhiều khó khăn, bởi nhiều nơi các tỉnh cho cấp phép khai thác.

“Tuy nhiên, bằng các biện pháp nghiệp vụ và chủ động trong các kế hoạch được xây dựng, nhiều “trận đánh” úp “cát tặc” đã được các lực lượng triển khai và mang lại hiệu quả cao. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhiều đối tượng và tàu thuyền khai thác cát trái phép trên các tuyến sông chảy qua địa bàn Hà Nội đã bị kiểm tra, phát hiện và xử lý”, Trung tá Nguyễn Ngọc Cầm thông tin.

Hiện chuẩn bị bước vào mùa mưa, bão, mọi hoạt động khai thác khoáng sản trên các tuyến sông đều tạm dừng, đặc biệt trong đó là hoạt động khai thác cát, bến bãi... Trước tình trạng nguồn cung khan hiếm, nhiều đối tượng đã lén lút khai thác cát trái phép để bán kiếm lời và hoạt động khai thác trái phép thường diễn ra khi vắng các lực lượng chức năng, thường vào ban đêm.

Trung tá Nguyễn Ngọc Cầm cũng cho biết thêm, “đọc” được tâm lý này, lực lượng Cảnh sát môi trường đã bố trí các trinh sát bám địa bàn, đặc biệt là một số được xác định là “điểm nóng” để có biện pháp phối hợp với các đơn vị chức năng, Công an các quận, huyện và thị xã để quản lý và xử lý...

Tin cùng chuyên mục