Xe+

Hà Nội: Kiến nghị mở thêm nhiều tuyến xe khách liên tỉnh chạy đêm

  • 10/03/2020 14:43
  • 1 bình luận
  • Hải Dương
  • In bài
ANTD.VN - Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện cho rằng, việc bổ sung các tuyến xe khách chạy ban đêm vừa giảm ùn tắc, thuận lợi cho công tác tổ chức giao thông, vừa tiết kiệm được thời gian di chuyển. 

Tại buổi kiểm tra công tác phục vụ hành khách trong dịp Tết Nguyên đán vừa qua ở một số bến xe, lãnh đạo Công ty CP Bến xe Hà Nội đã kiến nghị Giám đốc Sở GTVT Hà Nội Vũ Văn Viện mở thêm các tuyến xe khách chạy đêm, mở bến xe sau 0h.

Trước đề xuất này, ông Vũ Văn Viện đã chỉ đạo các phòng ban chuyển môn nghiên cứu đề xuất của Công ty CP Bến xe Hà Nội, báo cáo UBND TP Hà Nội và Bộ GTVT phê duyệt trong năm nay.

Ngành giao thông Hà Nội đang xem xét mở nhiều tuyến xe khách chạy ban đêm

Ngành giao thông Hà Nội đang xem xét mở nhiều tuyến xe khách chạy ban đêm

Theo ông Viện, việc bổ sung các tuyến xe khách chạy ban đêm nhằm đạt ba mục tiêu: Giảm ùn tắc, thuận lợi cho công tác tổ chức giao thông của thành phố vào các khung giờ ban ngày; Khai thác hiệu quả công suất hoạt động của các bến xe và cuối cùng là tiết kiệm thời gian di chuyển cho hành khách.

Ông Viện cho rằng, để làm được việc này, thay vì đợi các doanh nghiệp vận tải đề xuất nhu cầu, cơ quan quản lý Nhà nước cần chủ động rà soát lại quy hoạch luồng tuyến, từ đó đưa ra danh mục tuyến nhằm kêu gọi doanh nghiệp tham gia đầu tư, hoạt động.

Cùng với công khai danh mục luồng tuyến, thành phố sẽ nghiên cứu, cho phép các tuyến chạy đêm được đi vào các đoạn, tuyến đường ngắn nhất nhằm tiết kiệm thời gian di chuyển cho hành khách và giảm chi phí cho doanh nghiệp vận tải.

Khi tổ chức được việc này, công tác tuyên truyền, quảng bá cần được thực hiện rộng rãi để hành khách biết và lựa chọn loại hình vận tải cũng như khung giờ di chuyển phù hợp.

Đại diện Sở GTVT trao đổi, hiện nay, Phòng Quản lý vận tải đang rà soát và xây dựng Đề án. Tuy nhiên, Đề án này sẽ phải báo cáo Bộ GTVT.

Cũng theo đại diện Sở GTVT, nếu thực hiện triển khai bến xe 0h thì chỉ trên những chặng dài như Hà Nội- Lào Cai, Hà Nội- Lai Châu, Hà Nội- Điện Biên, Hà Nội- Vinh… Còn những chặng ngắn sẽ không triển khai vì không hữu ích.

Theo thống kê từ Công ty CP Bến xe Hà Nội, hiện có 105 tuyến xe hoạt động từ sau 20h tại các bến xe do công ty quản lý. Trong đó, bến xe Giáp Bát có 12 chuyến, bến xe Mỹ Đình có 70 chuyến, bến xe Gia Lâm có 23 chuyến...

Tin cùng chuyên mục