Hà Nội kiểm tra tiến độ dự án đốt rác phát điện lớn nhất Việt Nam ở Sóc Sơn

  • 22/12/2019 16:05
  • 0 bình luận
  • Phú Khánh
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 22-12, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đã đến thăm, kiểm tra tiến độ dự án Nhà máy rác điện rác công nghệ cao lớn nhất Việt Nam tại Khu liên hợp xử lý chất thải Nam Sơn, Sóc Sơn, Hà Nội.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung kiểm tra công trường dự án

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung kiểm tra công trường dự án

Thi công xuyên Tết để đảm bảo tiến độ

Đại diện chủ đầu tư dự án, Công ty CP Môi trường Thiên Ý cho biết, dự án có tổng mức đầu tư khoảng 7.000 tỷ đồng được UBND TP Hà Nội chấp thuận chủ trương từ cuối năm 2017; do Tổng thầu MCC (Trung Quốc) thực hiện; có công suất xử lý 4.000 tấn rác/ngày – lớn nhất Việt Nam hiện nay – nguồn rác được lấy ở 9 quận nội thành. Dự án sử dụng công nghệ đốt rác bằng lò ghi cơ học của Bỉ. Dự kiến lượng điện thu được từ nhà máy khoảng 75 MW điện mỗi giờ.

Điểm nhấn của dự án, ngoài các yếu tố công nghệ cao, chính là nhà máy được thiết kế với ý tưởng từ hoa sen và tà áo dài của Việt Nam, tạo ra cảnh quan đẹp cho khu vực.

Đến nay, dự án đã đầu tư khoảng 155 triệu USD. Các hạng mục đã được thi công 5 tháng; công nhân thi công 3 ca liên tục; đảm bảo an toàn lao động. Để đảm bảo tiến độ dự án, nhà thầu cho biết công nhân sẽ thi công thông Tết. Khi đi vào hoạt động, nhà máy cần lượng lớn công nhân, kỹ sư vận hành. Dự kiến tháng 10-2020 sẽ vận hành đốt, phát điện.

Theo chủ đầu tư, dự án được các sở ngành thành phố tạo điều kiện thuận lợi; Thực hiện nghiêm chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP, chủ đầu tư và nhà thầu đã tăng cường quản lý chất lượng, tiến độ công trình, tuân thủ các quy định của pháp luật Việt Nam, phấn đấu hoàn thành vượt tiến độ đề ra.

Tổng thầu đề xuất các cấp, ngành hỗ trợ việc thi công ngoài hàng rào dự án như phần đường nước, điện để đảm bảo tiến độ.

Hiện nay trung bình mỗi ngày Hà Nội có trung bình 6.000 tấn rác cần xử lý. Dự án này khi đi vào hoạt động sẽ được kỳ vọng giảm thiểu ô nhiễm, ảnh hưởng đến đời sống người dân trong khu vực cũng như mang lại giá trị kinh tế cho nhà đầu tư.

Phó Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thế Hùng đề nghị chủ đầu tư, tổng thầu xem xét kỹ hồ sơ thiết kế, trong đó, hạ tầng kỹ thuật liên quan đến đường điện, thoát nước để xử lý nước rỉ rác, cần chú ý cao trình do địa hình phức tạp; tạo cảnh quan kết nối nhà máy và khu vực xung quanh cho nhà máy; điều kiện làm việc tốt cho công nhân vận hành; đảm bảo tuyệt đối an toàn lao động. Đặc biệt, Phó Chủ tịch UBND TP lưu ý các đơn vị tư vấn cần kiểm tra, đảm bảo mọi thiết kế phải được phê duyệt đúng trình tự, thủ tục…

Để đảm bảo tiến độ, các đơn vị liên quan cần chú ý quá trình nghiệm thu, nhất là đối với các cấu kiện được chế tạo ở nước ngoài và hệ thống xử lý khí thải. Việc vận hành thử phải có phương án tập kết, chuẩn bị rác; phải có hệ thống phụ trợ sẵn sàng…

Phối cảnh nhà máy xử lý rác của dự án lấy cảm hứng từ hoa sen và tà áo dài Việt Nam

Phối cảnh nhà máy xử lý rác của dự án lấy cảm hứng từ hoa sen và tà áo dài Việt Nam

Chủ đầu tư cần thực hiện đúng các cam kết

Sau khi kiểm tra thực địa trên công trường và nghe chủ đầu tư báo cáo, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung ghi nhận và biểu dương nỗ lực của chủ đầu tư, nhà thầu dự án; đã triển khai đồng bộ các biện pháp và cam kết đẩy nhanh tiến độ.

Chủ tịch UBND TP cũng ghi nhận việc nhà máy đã nỗ lực đẩy nhanh tiến độ, đến nay đã hoàn thành 35% khối lượng công việc; những hạng mục quan trọng cơ bản đã hoàn thành; chưa xảy ra tai nạn lao động.

Trong quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư cũng cam kết nhà máy sẽ được thiết kế đồng bộ theo tiêu chuẩn châu Âu cũng như sẽ sử dụng các công nghệ tiên tiến như tái sử dụng nước; biến dự án thành nơi tham quan của các em học sinh Hà Nội… Chủ tịch UBND TP cũng tin tưởng các cam kết này sẽ được chủ đầu tư thực hiện nghiêm túc.

Về đề xuất của chủ đầu tư liên quan đến hạ tầng kỹ thuật ngoài hàng rào dự án như: thi công đường điện, đường dẫn nước thô từ sông Công về, Chủ tịch UBND TP đề nghị các sở, và huyện hỗ trợ tối đa để kết nối trong, ngoài dự án.

Chủ tịch UBND TP đề nghị chủ đầu tư, liên quan đến xử lý nước rỉ rác và khí thải, chủ đầu tư phải lắp đặt các cảm biến, thường xuyên quan trắc các số liệu liên quan; kết nối với Sở Xây dựng cũng như thông tin bằng các bảng điện tử cho người dân khu vực xung quanh biết.

Chủ tịch UBND TP yêu cầu chủ đầu tư thực hiện đúng cam kết hoàn thành dự án vào tháng 8-2020, vận hành đúng tháng 10 -2020.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu chủ đầu tư phối hợp với URENCO, Sở Xây dựng nghiên cứu, thậm chí kiểm tra, lấy mẫu đột xuất xem rác thải có tỷ lệ cát sỏi, chất thải xây dựng không, để phục vụ việc đốt rác của nhà máy cũng như để TP chấn chỉnh công tác thu gom rác.

Tin cùng chuyên mục