Hà Nội động thổ Trung tâm y tế kỹ thuật cao đẳng cấp quốc tế đầu tiên

  • 04/05/2016 10:28
  • 0 bình luận
  • Khánh Chi
  • In bài

ANTĐ -  Sáng 4-5, Sở Y tế Hà Nội và Ban Quản lý các dự án trọng điểm phát triển đô thị TP Hà Nội đã tổ chức lễ động thổ xây dựng dự án Trung tâm kỹ thuật cao thuộc Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn. 

Các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi lễ động thổ công trình Trung tâm kỹ thuật cao, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn

Các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi lễ động thổ công trình Trung tâm kỹ thuật cao, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn

Các đồng chí lãnh đạo thực hiện nghi lễ động thổ công trình Trung tâm kỹ thuật cao, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn Dự lễ động thổ có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Cộng hòa Pháp tại Việt Nam Jean-Noël Poirier; Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến; Trưởng Ban Chăm sóc bảo vệ sức khoẻ cán bộ Trung ương Nguyễn Quốc Triệu; đoàn các Giáo sư Y khoa Pháp và đại diện các sở, ngành TP.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, từ ý tưởng ban đầu giúp đỡ Hà Nội xây dựng một cơ sở y tế ngang tầm quốc tế, sau 1 năm, việc động thổ Trung tâm kỹ thuật cao chính là hành động cụ thể hoá bản ghi nhớ hợp tác giữa GS.TS Joel Leroy - chuyên khoa hàng đầu thế giới về phẫu thuật nội soi tiêu hoá... với Sở Y tế Hà Nội. 

Dự án Trung tâm kỹ thuật cao được xây dựng đạt tiêu chuẩn châu Âu nhằm phục vụ công tác khám chữa bệnh kỹ thuật cao. Đây còn là trung tâm đào tạo mổ nội soi cho các bác sỹ của Hà Nội, Việt Nam và quốc tế. Trung tâm cũng là nơi tiếp nhận, chuyển giao các kỹ thuật tiên tiến về nội soi, phẫu thuật nội soi tiêu hoá giúp người dân có thể điều trị ngay trong nước mà không phải ra nước ngoài.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Lễ động thổ

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Lễ động thổ

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung phát biểu tại Lễ động thổ

Cụ thể, dự án sẽ cải tạo toà nhà A2 Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn với các hạng mục cải tạo tầng hầm, 4 tầng nổi, xây dựng thêm tầng 5 với tổng cộng 10 phòng khám bệnh; 10 phòng điều trị nội dung, 4 phòng nội soi chẩn đoán; 3 phòng mổ có khu phẫu thuật đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, có thể kết nối với các trung tâm y tế lớn trên thế giới. Trung tâm sẽ được trang bị hệ thống trang biết bị hiện đại như chụp cắt lớp cộng hưởng từ, nội soi tiêu hoá, hệ thống chẩn đoán sớm về bệnh lý tiêu hoá và đặc biệt là hệ thống tầm soát ung thư tiêu hoá như: ung thư đại tràng, ung thư trực tràng, ung thư dạ dày... vốn là các bệnh phổ biến tại Việt Nam. Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 150 tỷ đồng, được huy động từ các nguồn xã hội hoá. Dự kiến, Trung tâm kỹ thuật cao sẽ đi vào hoạt động vào tháng 12-2016 với bộ máy được đào tạo bài bản từ khâu tiếp đón, thái độ ứng xử đến việc chẩn đoán điều trị với sự giúp đỡ của các chuyên gia hàng đầu thế giới...

Tại lễ động thổ, GS.TS Joel Leroy xúc động chia sẻ: “Chỉ trong vòng 1 năm, dự án đã được triển khai, điều này thể hiện sự quan tâm đặc biệt của lãnh đạo TP. Một dự án quan trọng như trung tâm này được hiện thực hoá trong thời gian ngắn là điều mà ở ngay các nước phát triển cũng không phải dễ dàng”. Trong quá trình làm việc, giảng dạy tại Việt Nam, GS.TS Joel Leroy tin tưởng rằng, các bác sỹ, đồng nghiệp Việt Nam tại Trung tâm kỹ thuật cao sẽ làm tốt nhiệm vụ của mình để Hà Nội được nhắc đến như một địa chỉ có nền y học phát triển, hiện đại, phục vụ nhân dân tốt nhất.
Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thăm hỏi bệnh nhân được điều trị bằng kỹ thuật nội soi tiên tiến được các Giáo sư Y khoa Pháp chuyển giao

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thăm hỏi bệnh nhân được điều trị bằng kỹ thuật nội soi tiên tiến được các Giáo sư Y khoa Pháp chuyển giao

Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung thăm hỏi bệnh nhân được điều trị bằng kỹ thuật nội soi tiên tiến được các Giáo sư Y khoa Pháp chuyển giao

Phát động lễ động thổ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, ý tưởng xây dựng Trung tâm kỹ thuật cao này xuất phát từ gợi ý của GS.TS Joel Leroy, đồng Giám đốc Trung tâm IRCAD, Strasbourg – Cộng hòa Pháp, người tiên phong mở đường trong lĩnh vực phẫu thuật ít xâm lấn, người đã đào tạo cho thế giới trong đó có cả Việt Nam hàng nghìn phẫu thuật viên nổi tiếng…
Được sự đồng ý của Thường trực Thành uỷ, UBND TP đã giao các sở ngành khẩn trương chuẩn bị từ phần thiết kế đến huy động các nguồn lực để dự án được triển khai sớm nhất.
Gửi lời cảm ơn sâu sắc tình cảm đặc biệt của GS Leroy và các đồng nghiệp Pháp đối với dự án quan trọng này, Chủ tịch UBND TP khẳng định, Trung tâm kỹ thuật cao sẽ là cơ sở y tế đầu tiên của Thủ đô đạt tiêu chuẩn quốc tế, thực hiện được các kỹ thuật cao tương đương các nước phát triển trên thế giới, đặc biệt trong điều trị ung thư tiêu hóa. Đặc biệt, với kỹ thuật tầm soát ung thư sớm, việc bảo vệ sức khoẻ cho nhân dân Thủ đô và cả nước chắc chắn sẽ tốt hơn.

Để Trung tâm kỹ thuật cao nhanh chóng hoàn thiện với chất lượng đảm bảo, đáp ứng sự mong mỏi của nhân dân, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đề nghị các sở ban ngành thành phố cùng giúp đỡ, tháo gỡ khó khăn; chủ đầu tư, các đơn vị tư vấn, các nhà tài trợ, các nhà thầu thi công thực hiện đúng các quy định của pháp luật, các cam kết trong hợp đồng, đảm bảo thực hiện dự án đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, an toàn, hiệu quả. Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn khẩn trương chuẩn bị nguồn nhân lực có đủ năng lực, trình độ đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ của trung tâm.

Hà Nội động thổ Trung tâm y tế kỹ thuật cao đẳng cấp quốc tế đầu tiên ảnh 4 Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và các Giáo sư Y khoa Pháp cùng các học viên tại buổi khai mạc khoá học

Khai mạc khóa học Phẫu thuật nội soi thực nghiệm

Cũng trong sáng nay, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đã khai mạc khoá học Phẫu thuật nội soi thực nghiệm cho các bác sỹ chuyên ngành nội soi ở các bệnh viện từ khắp các quận huyện của TP với  sự tham dự của GS.TS Joel Leroy, chuyên gia phẫu thuật nội soi số 1 thế giới và các đồng nghiệp đến từ Pháp.
Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định, việc học tập, nâng cao trình độ, tiếp cận kỹ thuật tiên tiến là khâu mấu chốt cho sự thành công của Trung tâm kỹ thuật cao mới được động thổ. Chủ tịch UBND TP mong muốn, các bác sỹ tham gia khoá học này cũng như các khoá học tiếp theo sẽ nỗ lực hết mình để học tập, nắm bắt được các công nghệ mới để sẵn sàng phục vụ người dân.

Tin cùng chuyên mục