Hà Nội: Đề xuất sáp nhập 4 phường thuộc trung tâm thành phố

  • 12/09/2019 10:09
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTD.VN - Theo phương án do UBND TP Hà Nội đề xuất, thành phố sẽ sáp nhập 4 phường thuộc quận Hai Bà Trưng thành 2 phường mới.

UBND TP Hà Nội vừa báo cáo Bộ Nội vụ về phương án sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã. Hiện nay, Hà Nội có 30 đơn vị hành chính cấp huyện (12 quận, 17 huyện, 1 thị xã) và 584 đơn vị hành chính cấp xã (177 phường, 386 xã và 21 thị trấn).

Đối với 30 đơn vị hành chính cấp huyện, qua rà soát, không có đơn vị nào cả 2 tiêu chí về diện tích tự nhiên và quy mô dân số đều dưới 50% so với quy định. Do đó, không có đơn vị hành chính cấp quận huyện nào của Hà Nội trong diện phải sắp xếp trong giai đoạn 2019-2021.

Trong khi đó, kết quả rà soát đối với cấp xã cho thấy, có 12 phường xã thuộc diện phải sắp xếp (6 phường, 6 xã) do cả 2 tiêu chí về diện tích tự nhiên, quy mô dân số đều dưới 50% so với quy định.

Cụ thể, UBND TP Hà Nội cho biết, quận Hoàn Kiếm có 2 phường (Hàng Bạc, Hàng Đào); quận Hai Bà Trưng có 4 phường (Nguyễn Du, Bùi Thị Xuân, Ngô Thì Nhậm, Phạm Đình Hổ); cấp huyện ở Phúc Thọ có 3 xã (Cẩm Đình, Phương Độ, Vân Hà), Mỹ Đức có 1 xã (Mỹ Thành), Thanh Oai 1 xã (Kim An), Phú Xuyên có 1 xã (Thụy Phú).

Phường Nguyễn Du (phần khoanh đỏ) sẽ sáp nhập với phường Bùi Thị Xuân và một phần diện tích đất tự nhiên, dân số của phường Ngô Thì Nhậm

Phường Nguyễn Du (phần khoanh đỏ) sẽ sáp nhập với phường Bùi Thị Xuân và một phần diện tích đất tự nhiên, dân số của phường Ngô Thì Nhậm

Về phương án sắp xếp cụ thể, UBND TP Hà Nội nêu rõ, tại quận Hai Bà Trưng, sẽ sáp nhập phường Nguyễn Du với phường Bùi Thị Xuân và một phần diện tích đất tự nhiên, dân số của phường Ngô Thì Nhậm (mặt phố Huế từ số nhà 52 đến số nhà 214).

Cùng đó, sẽ sáp nhập phần diện tích tự nhiên và dân số còn lại của phường Ngô Thì Nhậm (từ mặt phố Huế từ số nhà 52 đến số nhà 214) với phường Phạm Đình Hổ.

Với huyện Phúc Thọ, Hà Nội đề xuất sáp nhập xã Phương Độ với xã Sen Chiểu; sáp nhập xã Cẩm Đình với xã Xuân Phú; sáp nhập xã Vân Hà với xã Vân Nam.

Tại địa bàn huyện Phú Xuyên, sẽ sáp nhập xã Thụy Phú với xã Văn Nhân.

Sau cùng, tại quận Hoàn Kiếm, UBND TP Hà Nội đề xuất chưa sắp xếp phường Hàng Bạc, Hàng Đào trong giai đoạn 2019 – 2021 với lý do Hoàn Kiếm là quận trung tâm hành chính, chính trị, kinh tế và văn hóa của thành phố. Các phường Hàng Bạc, Hàng Gai, Hàng Đào… là những phường lưu giữ văn hóa đặc sắc phố nghề; đồng thời là điểm lưu giữ truyền thống hội tụ nhân tài bách nghệ khắp bốn phương tạo nên tinh hoa văn hóa của khu phố cổ…

Ngoài ra, tại huyện Thanh Oai, Hà Nội chưa sáp nhập xã Kim An do xã này thuộc vùng bãi ven sông Đáy, có mặt tiếp giáp, liền kề với với các xã thuộc huyện Chương Mỹ, các khu vực dân cư của xã Kim An cách xa các xã, thị trấn khác thuộc huyện Thanh Oai, nếu thực hiện việc sáp nhập với các xã liền kề sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong công tác quản lý và chỉ đạo điều hành của chính quyền cơ sở.

Tại huyện Mỹ Đức, UBND TP cũng đề nghị chưa sáp nhập xã Mỹ Thành do các khu vực dân cư của xã này có vị trí địa lý biệt lập, không giáp ranh với các xã liền kề. Xã cũng là địa phương có yếu tố đặc thù về văn hóa, truyền thống, lịch sử cách mạng của địa phương nên nếu sáp nhập, có thể sẽ làm hạn chế các giá trị này, đồng thời tạo ra khó khăn trong công tác quản lý xã hội của chính quyền cơ sở.

Sau khi sắp xếp, trên địa bàn Thành phố Hà Nội còn 578 đơn vị hành chính cấp xã (382 xã, 175 phường và 21 thị trấn) giảm 6 đơn vị hành chính cấp xã (2 phường và 4 xã).

Tin cùng chuyên mục